Bài thuốc nam điều trị ung thư vú

21/12/2018
Bài thuốc nam điều trị ung thư vú

Ung thư vú là một trong những ung thư thường gặp nhất ảnh hưởng đến phụ nữ. Ở Anh có khoảng 32.500 phụ nữ phát triển ung thư vú mỗi năm. Bệnh cũng có thể xảy ra ở nam giới mặc dù ung thư vú ở đàn ông chiếm không đầy 1 trong 100 ca ung thư vú.

ung-thu-vu

Nguy cơ ung thư vú gia tăng theo tuổi tác, tăng gấp đôi mỗi 10 năm. Bệnh được chuẩn đoán phổ biến nhất ở phụ nữ trên 50 tuổi. Chỉ một số rất ít phụ dưới 30 tuổi phát triển ung thư vú. Số ca được chẩn đoán ở Anh và Bắc Mỹ đang tăng nhẹ. 

Tuy nhiên đã có một sự giảm nhẹ số người tử vong vì ung thư vú những năm gần đây và chỉ một phần năm các trường hợp là tử vong. Sự giảm này là do cách điều trị cải thiện và sự sử dụng gia tăng các phép chụp X quang vú để kiểm tra định kỳ tìm ung thư, có nghĩa là các u được phát hiện sớm, khi chứng thường phản ứng tốt với sự điều trị.

Kiểm tra định kỳ có thể làm giảm số người chết vì ung thư vú ở phụ nữ trên 50 đên 4 trong 10 trường hợp. Ở Anh phụ nữ từ 50 đến 64 được đề nghị chụp X quang vú 3 năm một lần.

Một khối u trước tiên có thể phát triển trong các tiểu thùy vú ( các cấu trúc sản xuất sữa). Một u mà bắt nguồn trong các ống dẫn sữa có thể dẫn tới bệnh paget cú. Các u có thể lan tới các cơ quan khác nhau, như phổi hay gan, trước khi được phát hiện.

1. Các nguyên nhân:

Hormone nữ oestrogen là một nhân tố quan trọng trong sự phát triển của bệnh.
Các phụ nữ có kỳ hành kinh đầu tiên trước 11 tuổi hoặc có kỳ mãn kinh trễ dường như có nguy có phát triển ung thư vú nhiều hơn, có thể là do họ tiếp xúc với mức oestrogen cao trong thời gian dài.
Số chu kỳ kinh nguyệt trước lần mang thai đầu tiên cũng có một số ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú. Một phụ nữ không bao giờ có con có khả năng phát triển ung thư vú hơn gấp hai lần một phụ nữ có con đầu tiên trước 20.  Việc cho con bú được cho là có một tác dụng bảo vệ hỗ trợ.
Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú đôi chút vì chất béo thừa gây tăng các mức oestrogen.

ung-thu-vu-1

Khoảng 1 trong 20 ca ung thư vú liên quan đến một gien bất thường, và nhiều gien trong số này đã được nhận dạng. Ung thư vú với cơ sở di truyền ảnh hưởng nhiều nhất ở độ tuổi 30 và 40 và cũng có thể ảnh hưởng đến đàn ông.

Nếu bạn có một người thân bị ung thư vú trước tuổi 40, bạn có thẻ mang môt gien bất thường. Các xét nghiệm di truyền thì không phổ biến rộng ở Anh nhưng bạn có thể được khám định kỳ bổ sung.

Nếu những người thân đã bị ung thư sau tuổi 40, bạn sẽ chỉ có một nguy cơ gia tăng đôi chút. Thường, không lịch sử bệnh gia đình.

Các khối u vú không ung thư không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

2. Các triệu chứng:

Ung thư vú rất ít khi sinh các triệu chứng ở các giai đoạn đầu. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng thường  chỉ ảnh hưởng đến một vú và có thể bao gồm:

- Một khối u trong vú thường không đau và có thể năm sâu trong vú hoặc ngày dưới da.
- Các chỗ lún của da trong vùng khối u, hay sưng da với mặt ngoài u vỏ cam
- Núm vú lộn ngược
- Một sự tiết dịch núm vú lẫn máu.

3. Chuẩn đoán

Bạn nên kiểm tra vú thường xuyên để tìm khối u và các bất thường khác. Kiểm tra định kỳ bằng cách dùng phép chụp X quang vú cho phép các u được phát hiện trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Thủ thuật này đáng tin cậy, nó có thể không phát hiện được mọi trường hợp và vì thế, điều quan trọng là bạn tiếp tục kiểm tra vú thường xuyên ngay cả sau ảnh X quang vú bình thường.

Nếu bạn ghé thăm bác sĩ vì bạn lưu ý thấy một khối u hay một bất thường khác trong vú, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vú và tìm các dấu hiệu của sự lan tới các hạch bạch huyết trong nách. Nếu bác sĩ tìm thấy một khối u hay một dấu hiệu khác của ung thư vú, bạn sẽ được giới thiệu tới bệnh viện, nơi cho phép chụp X quang vú hay quét siêu âm có thể được tiến hành. Một mẩu các tế bào của khối u có thể được lấy bằng cách dùng kim và ông tiêm và được kiểm tra để tìm các tế bào ung thư.

Nếu chẩn đoán ung thư được khẳng định, các xét nghiệm thêm sẽ được tiến hành để tìm xem ung thư có nhạy cảm với oestrogen không và nó đã lan rộng chưa. Một số các xét nghiệm máu cung cấp một sự đo lường hoạt động của gan và cho thấy ung thư đã lan tới gan chưa. ảnh X quang ngực có thẻ được chụp để tìm dấu hiệu của sự lan tới phổi, và một sự quét xương có thể được tiến hành để xem xương đã bị ảnh hưởng chưa.

ung-thu-vu-3

4. Điều trị

- Sự lan của u ung thư trong vú bất kể nó đã lan tới các phần khác của cơ thể chưa và bất kể nhạy cảm với oestrogen không là những cân nhắc chính khi quyết định chọn cách điều trị thích hợp nhất. Một khi đã đánh giá đầy đủ, bác sĩ sẽ bàn với bạn để chọn cách điều trị.

- Điều trị ung thư vú có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị hormone, hay thường được thấy nhất, là sự kết hợp các phương pháp này. Tư vấn có thể giúp bạn đỡ thấy sợ ung thư và một số phép điều trị bổ sung có thể được dùng để cải thiện sức khỏe.

- Phẫu thuật: Phẫu thuật thường là giai đoạn đầu của điều trị ung thư. Có nhiều loại phẫu thuật có thể được dùng để điều trị ung thư vú.

+ Nếu u nhỏ một thủ thuật cắt bỏ u có thể được tiến hành, trong đó, u và một vùng nhỏ các mô xung quang được cắt bỏ.

+ Một u lớn hơn có thể được điều trị bằng thủ thuật cắt bỏ một phần tư, trong đó, khoảng một phần tư mô vú được cắt bỏ.

Trong một số trường hợp, tất cả mô từ vú bị ảnh hưởng được cắt bỏ gọi là thủ thuật cắt bỏ tuyến vú. Một số phụ nữ chọn thủ thuật cắt bỏ tuyến vú bởi vì muốn đảm bảo tất cả các u được cắt bỏ. Tuy nhiên, các nghiên cứu y học cho thấy rằng phẩu thuật này không cần thiết cho các u đơn và u nhỏ.

Phép xạ trị: điều trị bặng liệu pháp phóng xạ được dùng cho hầu hết tất cả các phụ nữ sau thủ thuật cắt bỏ khối u. Nó cũng có thể dùng sau thủ thuật cắt bỏ vú nếu một khối u lớn hoặc nếu ung thư đã lan tới các hạch bach huyết. Sự điều trị thường bứt đầu một tháng sau khi phẫu thuật và được thực hiện 5 ngày một tuần và thực hiện trong khoảng 6 tuần. Mục đích là phá hủy bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại sau khi phẫu thuật.

Điều trị bằng thuốc: Các u mà nhạy cảm với oestrogen thường phản ứng với các thuốc ức chế hoạt động của oestrogen, trong khi đó, liệu pháp hóa học thường tác dụng cho tất cả các loại u.

Tamoxifen ngăn chặn các tác động của oestrogen làm cho u trở nên nhỏ hơn hoặc không tăng trưởng nhanh được. Tamoxifen thường được dùng ít nhất 5 năm. Thuốc cũng đã được tìm thấy có hiệu quả trong việc ngăn chặn ung thư vú, ở phụ nữ có nguy cơ gia tăng.

Liệu pháp hóa học bao gồm việc dùng kết hợp các thuốc phá hủy nhanh các tế bào ung thư đang phân chia. Sự điều trị thường được cho ở các khoảng thời gian 3-4 tuần trong một giai đoạn 4-6 tháng. Trong hầu hết trường hợp, liệu pháp hóa học thường dùng kèm phẫu thuật. Các thuốc này cũng có thể giết các tế bào bình thường, chẳng hạn các tế bào trong lớp lót của miệng. Sự mất tóc và loét miệng là tác dụng phụ thường gặp.

5. Các phép điều trị bổ sung:

Phụ nữ bị ung thư vú có thể chọn bổ sung các phép điều trị thông thường với các cách điều trị khác nhau, như thể dục thư giãn, liệu pháp thiền, liệu pháp vi lượng đồng căn, châm cứu. Các phép chữa này không nên được coi là thay thế cho các cách chữa thông thường. Nếu bạn đang cân nhắc việc dùng các phép bổ sung, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Tư vấn cũng có thể có ích đối với ung thư.

6. Tiên lượng

Nếu ung thư vú được chẩn đoán trước khi nó lan đến các cơ quan khác, sự điều trị có khả năng thành công nhiều hơn và ung thư ít có khả năng tái phát hơn sau điều trị. Việc kết hợp điều trị thuốc với phẫu thuật cho thấy có thể cải thiện các khả năng sống kéo dài.

Sau khi điều trị, bạn sẽ theo một chế độ kiểm tra với bác sĩ và chụp ảnh X quang vú thường xuyên để kiểm tra xem bệnh có tái phát không. Khoảng 1 trong 4 phụ nữ được điều trị ung thư vú bị tái phát trong vòng 5 năm. UngA thư có thể tái phát sát vị trí của u gốc hay ở một vùng khác, bất kỳ sự tái phát nào cũng cần điều trị tiếp.

Khoảng 7 trong 10 phụ nữ nhận sự điều trị ung thư vú ở các giai đoạn sớm sống được 10 năm hoặc hơn.

Bài thuốc bồ công anh điều trị ung thư vú:

bo-cong-anh

- Dùng 40g rễ bồ công anh sắc chung với 80g nhẫn đông đằng, 2 chén nước, còn lại 1 chén uống trong ngày, bài thuốc này dùng để hỗ trợ điều trị vú sưng đỏ.

- Đối với bệnh nhân bị ung thư vú chưa di căn, nấu nước sắc 100 g rễ bồ công anh với 1 lít nước, cô đặc cho đến khi còn 1 chén nước, trong 1 tháng sẽ có những thay đổi đáng kể khi đi xét nghiệm.