Bệnh gan và cây thuốc Nam

21/12/2018
Bệnh gan và cây thuốc Nam

Gan

Bệnh Lý Và Cách Hỗ Trợ Trị Bằng Cây Thuốc Nam

Tìm hiêủ sơ về Gan:

Bộ máy hoạt động của gan.

       Gan là 1 cơ quan đóng vai trò chuyển hóa và một số chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen,tổng hợp protein và thải độc, sản xuất dịch mật –một dịch thể quan trong trong quá trình tiêu hóa,đặc biệt gan còn điều hòa các phản ứng hóa sinh trong cơ thể.

Các bệnh lý của Gan:

        Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như :yếu tố môi trường, di truyền mà hiện nay các bệnh lý về gan ngày càng trở nên phổ biến và trầm trọng. Một số bệnh lý thường gặp :

  • Gan nhiễm mỡ : Do mỡ tích tụ khá nhiều trong gan.Bệnh này thường ít có dấu hiệu, chỉ  khiến người bệnh trở nên mệt mỏi. Tuy nhiên, càng để lâu càng nguy hiểm.
  • Viêm gan : Do các chủng virus A, B, C, D gây ra.Bệnh này khiến gan sưng lên, làm cho người bệnh có cảm giác đau đầu,nôn mửa, mắt và da trở nên vàng.
  • Xơ Gan : Do trước đó gan bị các chủng virus và bị nhiễm mỡ cộng thêm việc sử dụng nhiều bia rượu về sau các mô gan bị các vết sẹo khiến gan mất dần các chức năng quan trọng. Diễn biến bệnh này trải qua 2 giai đoạn :

+ Gian đoạn bù : người bệnh vẫn cảm thấy bình thường. Chỉ có 1 số dấu hiệu như mệt mỏi,ăn khó tiêu…

+Gian đoạn không bù :chán ăn,rối loạn tiêu hóa..

  • Ung thư gan : Là một bệnh lý rất thường gặp và rất nguy hiểm nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.Người bệnh thường thấy mệt mỏi, giảm cân, chán ăn, cổ chướng và hay đau bụng vùng hạ sườn dưới.

Một số cây thuốc Nam hỗ trợ bệnh về gan:

1. Cây Nhân trần :

Có tác dụng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ,thúc đẩy bài tiết dịch mật, bảo vệ tế bào gan, có khả năng ức chế 1 số vi khuẩn, ecoly,song cầu gây ra viêm não

Cây nhân trần Nam

có thể hỗ trợ trị viêm gan cấp tính thể vàng da hay giun chui ống mật.

Nhân trần được sử dụng nấu uống như trà mỗi ngày hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để hỗ trợ trị các bệnh về gan.

2. Cây chó đẻ :( Diệp hạ châu )

Diệp hạ châu

Có tác dụng ức chế men DNA polymerase-một loại men góp phần phát triển virus viêm gan B.Do đó, cây chó đẻ được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh do virus cấp hoặc mãn tính gây ra

3. Cây an xoa :

                                              

                                                                    Cây an xoa

Cây này có tính mát nên có tác dụng giải độc gan do dùng bia rượu nhiều khiến gan bị nóng nổi mụn ở mặt và lưng. An xoa để hỗ trợ trị các bệnh về gan cấp và mãn tính, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, men gan cao. Đặc biệt cây an xoa có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư gan rất tốt.

4.Cây mẫn trầu :

Mẫn trầu có tính mát, hơi đắng, tác dụng hạ nhiệt,làm mát gan,cầm máu, tán ứ. Người bị bệnh về gan nên dùng để hỗ trợ trị bệnh bằng cách giã và vắt lấy nước uống.

              5.Cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi có vị chua, ngọt, tính hàn..có tác dụng lương huyết, bổ thận, ích âm. Dùng để hỗ trợ trị các bệnh băng huyết, rong huyết, gần đây 

người ta còn phát hiện ra cỏ nhọ nồi dùng để hỗ trợ trị bệnh gan rất hiệu quả.

Người bị gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì dùng :cỏ nhọ nồi 30-100g, trạch tả 15g,nữ trinh tử 20g, đương quy 15g, cát căn 30g,chỉ củ tử 15g,sắc uống 1 thang mỗi ngày. Người bị viêm gan B thì thêm : 15g phong phòng,20g bán biên liên, hổ trượng 15g.

              6.Rau má

Rau má là loại rau được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình,ngoài khả năng giải nhiệt, giải độc, giải khát, rau mát có có chức năng hỗ trợ trị bệnh. Rau má nên sử dụng điều độ với số lượng vừa phải, nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tác dụng phụ vì cơ thể không hấp thụ được.

Người bị nhiễm độc gan có thể áp dụng bài thuốc sau để hỗ trợ trị : rau má lấy toàn bộ cả thân lá và rễ rữa sạch 50g,20g râu bắp, nấu chung với 1l nước,nấu đến khi còn 300ml thì chia làm 2 phần uống trong ngày.Dùng liên tục trong 1 tháng.

7.Cây mã đề:

Cây mã đễ cũng giống rau má hay mọc hoang và dùng làm thực phẩm ăn.

Có bài thuốc hỗ trợ trị Viêm gan siêu vi trùng rất hữu dụng như sau: Mã đề, chi tử, lá mơ  mỗi loại