Các bài thuốc chữa bệnh từ cỏ seo gà

21/12/2018
Các bài thuốc chữa bệnh từ cỏ seo gà

Các bài thuốc chữa bệnh từ cỏ seo gà là tổng hợp tất cả những bài thuốc hay nhất mà các thầy thuốc Đông y cũng như dân gian đã áp dụng cỏ seo gà để chữa trị cho những người mắc bệnh mà thuốc Tây y chữa không khỏi. Ở mỗi loại bệnh sẽ có cách chữa trị bằng cỏ seo gà với liều lượng và cách dùng khác nhau. Quý bạn đọc hãy cùng theo dõi những bài thuốc đã được Thảo dược Đức Thịnh tổng hợp duới đây nhé.

co-seo-ga-1

Cỏ seo gà có rất nhiều tên gọi khác nhau như cỏ luồng, kim kê vĩ, phượng vĩ, phượng vĩ thảo, kê cước thảo, hùng kê thảo... thế nhưng tất cả những cái tên ấy đều nói về một loại cây nhỏ sống nhiều năm bám trên các vách đá hoặc dưới đất nơi vùng đất ẩm thấp, có lá phân thành nhiều đoạn xòe ra giống như đuôi gà.

co-seo-ga-2

Theo như Đông y, cỏ seo gà có vị ngọt, đắng nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau,  lợi thấp, mát huyết, cầm máu nên thường được dùng để chữa bệnh kiết lỵ, viêm dạ dày, viêm đường tiết niệu, viêm tử cung, khí hư bạch đới, băng lậu, viêm họng, cảm mạo, phát sốt, trúng độc, ung thư...

co-seo-ga-3

Các bài thuốc chữa bệnh từ cỏ seo gà có thể kể đến như sau:

Chữa kiết lỵ:

Bài thuốc 1: Dùng 24g cỏ seo gà với 100g lá chè tươi sắc với 150ml nước trong khoảng 30 phút, sau đó để nguội, chia làm 2 - 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 2: Cỏ seo gà 30g, đậu đen rang cháy 20g, vỏ sắn thuyền 12g. Tất cả đem sắc đặc, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 3: Cỏ seo gà, rễ cỏ tranh, rễ phèn đen, dây mơ lông, lượng mỗi vị đều 20g, gừng sống 3 lát. Sắc chung với nhau, chia 2 - 3 uống lần trong ngày khi bụng đói.

Chữa lỵ cấp tính: Rễ cỏ seo gà 20g, rễ phèn đen 20g, vỏ rụt 10g. Tất cả đem sao cháy, sắc đặc, uống ngày 1 thang.

Chữa đái ra máu: Cỏ seo gà 30g, hoa hòe sao đen 16g, lá trắc bá sao đen 20g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa viêm họng: Dùng 30g Cỏ seo gà, 16g cam thảo đất, 20g bồ công anh. Sắc uống ngày một thang.

Hoặc có thể dùng 30g Cỏ seo gà, 20g, bồ công anh, 16g cam thảo đất, 12g lá húng chanh, 6g lá rẻ quạt. Kết hợp với nhau sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống.

Trị xuất huyết: Dùng 60g cỏ seo gà kết hợp với 60g rễ cây duối sắc với 200ml nước uống trong ngày.

Chữa viêm tử cung: Dùng 30g Cỏ seo gà, 20g cỏ xước, 20g rễ củ gai, 20g bồ công anh. Kết hợp sắc uống ngày một thang.

Chữa ung thư ruột, ung thư tử cung: Dùng  60g seo gà ở dạng tươi hoặc 30g ở dạng khô sắc với 150ml nước uống ngày một thang.

Chữa viêm tuyến nước bọt, thấp chẩn, đinh nhọt:  Dùng cỏ seo gà tươi giã nát đắp lên vùng bị thương.

Rửa mụn trĩ:  Dùng cỏ seo gà tươi giã nát để đắp kết hợp với cỏ seo khô sắc đặc để uống.

Chữa bệnh ngoài da: Dùng rễ và lá cỏ seo gà thái nhỏ, sao vàng, nấu với dầu vừng, sau đó lọc bỏ rễ lá cỏ seo gà để lấy phần dầu bôi lên vết thương.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cỏ seo gà nêu trên đã được nhiều người sử dụng rất có hiệu quả. Quý bạn độc có thể “bỏ túi” những bài thuốc này để làm “tủ thuốc” cho gia đình mình nhé.