Cách dùng thất diệp nhất chi hoa điều trị bệnh

21/12/2018
Cách dùng thất diệp nhất chi hoa điều trị bệnh

Cách dùng thất diệp nhất chi hoa điều trị bệnh

Thất diệp nhất chi hoa là một loại thảo dược đặc biệt quý hiếm, có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Và đây cũng là một giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân bị ung thư ác tính.

Vị thuốc này còn được dân gian quen gọi là cây bảy lá một hoa và được sử dụng rất nhiều các bài thuốc đông y. Sau đây thảo dược Đức Thịnh sẽ hướng dẫn bạn đọc cách dùng thất diệp nhất chi hoa điều trị bệnh tại nhà nhé!

cây thất diệp nhất chi hoa

(Cây thất diệp nhất chi hoa)

Tác dụng của thất diệp nhất chi hoa

Theo nghiên cứu cổ truyền, thất diệp nhất chi hoa có tính hàn, vị đắng và cay, có nhiều công dụng như thanh nhiệt giải độc, bình suyễn, tiêu thũng,.. nên thường được dùng để điều trị các chứng bệnh như ho, viêm họng, viêm não truyền nhiễm, rắn cắn, côn trùng cắn, ho, hen xuyễn, lời dom, quai bị, bạch cầu,...

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, cây có tác dụng kháng khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn như trực khuẩn coli, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn lỵ,... Giúp kháng viêm, giảm đau, cầm máu, kháng virut, chống co thắt, làm giãn phế quản, giảm ho và trừ đờm, làm giảm mỡ máu,...

Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay còn cho thấy, trong cây bảy lá một hoa này có chứa một số hoạt chất đặc biệt có thể dụng ức chế trực tiếp sự phát triển của tế bào ung thư, đào thải các mô tế bào đã chết. Từ đó giúp hỗ trợ điều trị ung thư, U bướu hiệu quả.

tác dụng của cây thất diệp nhất chi hoa

(Ngoài tác dụng giảm đau, kháng viêm,... Cây bảy lá một hoa này được còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả)

Cách dùng thất diệp nhất chi hoa điều trị bệnh

Trong dân gian thường dùng lá, thân và củ (rễ) của cây thất diệp nhất chi hoa để sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên, phần củ của cây vẫn được sử dụng nhiều nhất bởi có chứa nhiều hoạt chất hơn so với các bộ phạn thân, lá.

Để giữ trọn các hoạt chất quý trtrong cây thuốc này, người ta thường dùng củ tươi để sắc uống hoặc ngâm rượu uống cũng rất hiệu quả. Sau đây là cách dùng thất diệp nhất chi hoa điều trị bệnh mà bạn nên tham khảo:

  • Dùng sắc uống:  

Dùng độc vị: Mỗi ngày dùng 10-15g củ thất diệp nhất chi hoa, rửa sạch, sắc với 600ml nước, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Dùng kết hợp hỗ trợ điều trị ung thư: Sử dụng 15g củ thất diệp nhất chi hoa khô kết hợp với 5g bột tam thất bắc, sắc với 700ml nước, uống trong ngày. Nên kiên trì uống từ 1 -3 tháng để đạt hiệu quả cao nhất.

 cách dùng thất diệp nhất chi hoa điều trị bệnh

(Phần củ của cây thất diệp nhất chi hoa được dung làm thuốc chữa bệnh)

  • Dùng ngâm rượu:

Cách 1: Dùng 1kg củ thất diệp nhất chi hoa tươi (loại nguyên củ), rửa sạch đất cát, để ráo nước sau đó cho vào bình ngâm với 2 lít rượu. Ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.

Cách 2: Dùng 1kg củ khô, rửa sạch, để ráo nước, cho vào bình ngâm với 4 lít rượu. Ngâm 1,5 -2 tháng là có thể sử dụng được.

Mỗi lần dùng, nên uống 1 ly nhỏ (Khoảng 30ml), trước hoặc sau bữa ăn khoảng 30 phút. Rượu ngâm từ củ thất diệp nhất chi hoa có màu vàng nhạt, mùi thơm, vị ngọt nhẹ dễ uống.

Rượu thất diệp nhất chi hoa

(Rượu thất diệp nhất chi hoa được ngâm tươi nguyên củ)

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ thất diệp nhất chi hoa

Hỗ trợ điều trị quai bị: Thất diệp nhất chi hoa 6g, bồ công anh 30g, đem rửa sạch sắc với 800ml nước, cạn còn 400ml nước chia làm 3 lần uống trong ngày.

Kết hợp với bài thuốc đắp: Dùng thân rễ thất diệp nhất chi hoa 12g, thiên tiên tử 6g, thiên hoa phấn 12g, đem tất cả tán thành bột, thêm 1 ít nước trộn thành bột nhão đắp lên vùng bị sưng.

Điều trị ho hen phế quản: Thất diệp nhất chi hoa 7g, hoa cúc bách nhật, tùy bà diệp, mỗi vị 6g, quả nhót 10g. Sắc với 500ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày. Dùng 3-5 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Điều trị mụn nhọt: Lấy thân rễ thất diệp nhất chi hoa giã nát, trộn với 1 ít dấm trắng đắp vào mụn nhọt đến khi khỏi hẳn.

Trị rắn độc cắn: Dùng 20g thất diệp nhất chi hoa sắc với 600ml nước uống trong ngày. Kết hợp với dùng thân rễ tươi giã nát, trộn với rượu trắng đắp vào chỗ bị rắn cắn.

Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ mang thai.

Với cách dùng thất diệp nhất chi hoa điều trị bệnh, thảo dược Đức Thịnh tin chắc rằng đây sẽ là một trong những thông tin bổ ích giúp bạn đọc biết thêm về những bài thuốc điều trị bệnh và giữ riêng cho mình và người thân khi cần thiết nhất. Chúc bạn có một sức khỏe tốt nhé!