cách làm tinh bột nghệ vàng

21/12/2018
cách làm tinh bột nghệ vàng

Có lẽ công thức làm da siêu trắng mịn từ tinh bột nghệ vàng không còn xa lạ với phái đẹp nữa phải không nào. Nhưng bột nghệ mua ở các tiệm hầu hết đều có pha với các loại bột khác bởi để chế biến được 1kg tinh bột cần rất nhiều thời gian và công đoạn tỉ mỉ. Vậy sao bạn không thử tự làm tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm tinh bột nghệ vàng nhé. 

cach lam tinh bot nghe

 Chuẩn bị: 

 Cách làm tinh bột nghệ vàng tại nhà thật đơn giản, từ nay các bạn có thể tự làm tại nhà. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

- 1,5kg củ nghệ vàng tươi rửa sạch, gọt hết vỏ.
- Một bao tay cao su, để tránh vàng da tay.
- Máy xay sinh tố
- Một miếng vải sạch.
- Một hũ nhựa khoảng 1,5l.

cach lam tinh bot nghe

 Cách làm tinh nghệ bột vàng

 Bước 1: Mang bao tay trước khi làm. Củ nghệ vàng đã gọt vỏ rồi rửa sạch lại lần nữa sau đó để cho ráo nước, cắt từng khúc nhỏ khoảng 1cm-2m để tiện cho việc xay nhuyễn.

- Sau khi cắt khúc củ nghệ, bạn cho củ nghệ vào máy xay sinh tố. Chú ý bỏ từng từng ít một để tránh máy xay bị quá tải, để sẵn vải lên miệng hủ nhựa rồi cố định lại.

 Bước 2: Khi xay nghệ nhớ cho một ít nước vào máy xay để xay chung. Xay cho thật nhuyễn như đang xay sinh tố bình thường vậy.

 Bước 3: Đổ phần “sinh tố” nghệ vào miếng vải trên hủ nhựa cho nước chảy xuống hết, rồi vắt lấy nước cho hết. Phần bã bỏ đi.

 Bước 4: Làm tiếp tục cho đến khi hết. Lúc này bạn đã thu được một hủ đầy nước nghệ màu vàng.

- Hòa nước cốt nghệ này với một ít nước, sau đó để một thời gian cho tinh bột nghệ vàng lắng xuống hết, đổ nước trên bề mặt tinh bột nghệ ra.

 Bước 5: Phần tinh bột nghệ lắng xuống bạn mang phơi hoặc sấy cho khô, bạn sẽ thu lại được tinh bột nghệ vàng nguyên chất.

- Cất tinh bột nghệ vàng này trong bọc đậy kín lại, để bảo quản nơi không bị ẩm ướt.

cach lam tinh bot nghe

 Chú ý: quá trình làm tinh bột nghệ, dễ làm bẩn các đồ dùng trong nhà, đặc biệt màu vàng của nghệ rất khó phai, do đó bạn phải khéo léo để thu dọn bãi “ chiến trường”.

 Cách làm tinh bột nghệ vàng như trên tuy đơn giản, nhưng đôi khi tỉ suất tạo thành phẩm không cao, vừa mất công làm lại vừa mất công thu dọn. Thế nên, bạn có thể mua tinh bột nghệ vàng ở ngoài thị trường những nơi uy tín, vừa tiện lợi lại bảo đảm chất lượng.

thao-duoc-duc-thinh