Cách ngâm rượu quả na rừng

21/12/2018
Cách ngâm rượu quả na rừng

Cách ngâm rượu quả na rừng

Quả na rừng là loại thảo dược quý được đồng bào dân tộc sử dụng từ lâu. Na rừng mang lại một sức khỏe tuyệt vời cho con người, có thể đẩy lùi chứng mất ngủ, giúp bồi bổ sức khỏe. Sau đây, chúng tôi xin chia sẽ với các bạn cách ngâm rượu quả na rừng chuẩn nhất qua các bước đơn giản, dễ làm.

cách sử dụng quả na rừng

(Quả na rừng)

Quả na rừng hay còn gọi là chí chuôn chua, là một loại dây leo, sống chủ yếu bám vào các cây cổ thụ to. Quả gần giống quả na nhưng to hơn, quả chín vào tháng 9 tháng 10 hằng năm.

Quả chín có mùi thơm, có vị cay cay đặc trưng, có khi mùi thơm tỏa khắp rừng chính vì thế dẫn chim, sóc, chồn đến ăn quả.

Tác dụng của quả na rừng:

Theo kinh nghiệm của người vùng núi Tây Bắc, loại quả này ngâm rượu còn được mệnh danh là rượu Tứn Khửn biệt dược phòng the mà các quý ông truy lùng.

  • Giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hoành tá tràng
  • Tác dụng trị phong thấp, đau nhức xương khớp
  • Hỗ trợ trị các chứng mất ngủ, giúp bồ bổ khí huyết, phục hồi sức khỏe
  • Giúp giảm đau, kích thích tiêu hóa

cách ngâm rượu quả na rừng

(Ngâm rượu na rừng nên chọn những quả chín vừa)

Cách ngâm rượu quả na rừng

Cách ngâm rượu Tứn Khửn thoạt nhìn thì rất đơn giản nhưng thật ra ở đây chỉ có người có kinh nghiệm như già làng thì mới có thể cho ra đời một bình rượu thơm ngon đúng chất rượu rừng. Nhưng nếu chúng ta thích tự tay làm ra sản phẩm thì phải làm sao, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua cách ngâm rượu na rừng sau đây

Rượu na rừng cầu kỳ và kỹ lưỡng trong cách chọn na, những quả na được chọn phải thật chín, khi ngâm chúng ta tách ra từng múi hoặc có thể để nguyên trái cũng được.

Bên cạnh sử dụng ngâm rượu, chúng ta còn có thể phơi khô na rừng để ngâm rượu làm thuốc uống, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Cách ngâm rượu của các già làng

Chuẩn bị: Na rừng, các vị thuốc bổ ngâm chung, bình thủy tinh ngâm, rượu gạo nguyên chất.

Bước 1: Na rừng luôn là nguyên liệu đầu tiên được chú trọng đến từ khâu chọn lựa. Bạn phải chọn những quả na vừa chín tới, chín tự nhiên trên cây, có mùi thơm dễ chịu.

Bước 2: Đem na đi rửa sạch, để ráo nước rồi tách từng múi nhỏ, để khi ngâm, các chất dinh dưỡng trong na được chiết ra nhiều hơn. Sau khi tách xong, bạn đem đi phơi nắng, nếu không có nắng thì có thể sấy nhẹ trên lửa.

Bước 3: Lấy ống tre rửa sạch rồi cho từng múi na rừng vào, bịt miệng cho thật kín.

Bước 4: Bước tiếp theo là đem đi cách thủy, để qua đêm và cho các vị thuốc bổ khác vào bình cùng na rừng, đổ rượu ngập các vị thuốc. Đậy kín nắp và đem hạ thổ trong vòng 1 năm mới dùng được.

rượu na rừng có tác dụng gì

(Rượu na rừng đạt chuẩn phải từ 1 năm trở lên)

Những lưu ý khi ngâm rượu:

  • Chú ý khi chọn quả na để ngâm
  • Cần chọn loại rượu gạo nguyên chất
  • Ngâm bằng bình thủy tinh hoặc sứ, không nên sử dụng bình nhựa.

Để có được bình rượu thơm ngon do chính tay mình làm biếu người thân, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ cách ngâm rượu quả na rừng để vị rượu vẫn giữ nguyên mùi vị thơm ngon từ rừng núi Tây Bắc.