Cách ngâm rượu sâu chít

21/12/2018
Cách ngâm rượu sâu chít

Cách ngâm rượu sâu chít

Một trong những “thần dược” được cánh mày râu quan tâm và tìm đến để tăng cường cho sinh lý, phải kể đến rượu sâu chít.

Đây là loại rượu có nguồn gốc từ côn trùng thiên nhiên, mang nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sức khỏe sinh lý nam lại rất đáng ghi nhận.

Sâu chít là sâu của loài bướm Brihaspa Astrostigmella, sâu sống trong thân cây Chít nên được gọi là sâu Chít, chủ yếu xuất hiện và sinh trưởng nhiều ở khu vực Điện Biên nước ta. Do là loại côn trùng phát triển theo mùa nên sâu Chít khá khó tìm. Không nhiều người biết được cách ngâm rượu sâu Chít như thế nào là hiệu quả và đúng cách, bài viết hôm nay sẽ chia sẽ đầy đủ và cụ thể cách ngâm rượu sâu Chít.

rượu ngâm sâu chít có tác dụng gì

(Sâu chít)

Rượu sâu Chít có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng ích phế thận, bổ tráng dương khí, giảm chứng suy nhược thần kinh, thận hư dẫn đến đau lưng, mỏi gối. Hỗ trợ điều trị các chứng hen suyễn, bệnh lao phổi, suy dinh dưỡng. Đặc biệt là có khả năng điều trị các chứng yếu sinh lý, liệt dương và cải thiện khả năng chăn gối của phái mạnh.

Cách ngâm rượu Sâu Chít khá công phu và đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác về các bước ngâm và lựa chọn nguyên liệu ngâm rượu.

Cách 1: Ngâm rượu sâu Chít từ sâu Chít tươi

  • Lựa chọn nguyên liệu phù hợp

+ Sâu Chít: Nên chọn sâu từ những cây Chít có bông lớn, ngọn rộng và xòe, thân đót Chít có màu xanh, không nên chọn đót chít có đốm ( cây bệnh dẫn đến sâu trong đót cây bệnh cũng là sâu bệnh). Vào tháng 11-12 ở vùng Điện Biên, Sơn La, Lạng Sơn hằng năm là thời điểm sinh trưởng và phát triển tốt nhất của cây Chít, do vậy đây cũng là lúc thích hợp để thu hoạch sâu Chít nhất.

+ Rượu ngâm: Chọn rượu có nồng độ từ 38-40 độ, nếu dùng rượu nếp sẽ tốt hơn. Có thể tìm và sử dụng rượu Kim Sơn – đây là loại rượu chuyên dụng để ngâm các loại rượu từ côn trùng dùng chữa bệnh.

+ Bình ngâm: Sử dụng các chum sành hoặc bình bằng thủy tinh có nắp đậy, thể tích từ 10-15 lít.

tác dụng của rượu sâu chít

(Bổ thận tráng dương với sâu chít tươi)

  • Sơ chế và làm sạch sâu Chít

+ Xác định đầu và gốc của ngọn Chít, dùng dao chẻ thẳng từ gốc ngọn Chít ( vì cách này dễ thực hiện và không làm rách hoặc chẻ trúng sâu Chít bên trong ). Đặt lưỡi dao vào giữa ngọn Chít, ấn nhẹ cho lưỡi dao vào khoảng 1cm – 1,5cm trong ngọn chít. Tách nhẹ nhưng dứt khoát ngọt Chít ra làm đôi, tránh để gãy ngọn. Cẩn thận lôi nhẹ sâu Chít dọc theo ngọn cây, hạn chế làm rách sâu.

+ Làm sạch sâu chít trước khi ngâm rượu:

Bước 1: Chuẩn bị 1 thao nước ấm pha sẵn một chút muối biển, cho sâu Chít vào, để sâu nổi trên mặt nước và nhả hết tạp chất ra, làm sâu sạch hơn. Ngâm như vậy trong khoảng từ 2-3 tiếng, cứ sau 1 tiếng thay 1 lần nước ngâm mới.

Bước 2: Sau 2-3 tiếng, vớt sâu Chít ra để trong rổ hay rá. Tiếp tục rửa sâu nhẹ nhàng bằng nước sạch và để ráo khoảng 1-2 phút. Không để ráo quá 2phút vì có thể làm sâu bị oxy và thâm đen.

Bước 3: Dùng loại rượu dự định ngâm sâu để rửa lại sâu Chít 1 lần cuối. Không dùng 2 loại rượu có nồng độ cồn khác nhau để rửa sâu Chít, nên dùng chính loại rượu ngâm để rửa sâu. Nên chọn loại rượu ngâm có nồng độ cồn thấp từ 38-40 độ.

cách ngâm rượu sâu chít

(Cách sơ chế sâu chít ngâm rượu)

  • Tiến hành ngâm rượu

Chọn tỉ lệ hợp lý là 1kg sâu chít ngâm với 4 lít rượu nếp Kim Sơn.

Bước 1: Đổ rượu vào ½ bình ngâm, rồi cho sâu chít vào theo tỷ lệ 1:4.

Bước 2: Khi cho hết rượu và sâu chít vào bình, sâu sẽ nổi trên mặt bình nhưng sau một thời gian sẽ lắng xuống đáy.

Cách 2: Ngâm rượu sâu Chít từ sâu phơi khô. Đây là cách ngâm rượu sâu Chít theo phương pháp Đông y.

  • Bước 1: Rửa sạch bằng nước lọc với sâu Chít phơi khô, để ráo.
  • Bước 2: Dùng 1 thìa cafe mỡ dê, cho vào chảo nóng và đổ sâu Chít đã rửa sạch vào đảo đều bằng đũa.
  • Bước 3: Ngâm sâu chít đã đảo với mỡ dê theo đúng tỉ lệ 1kg sâu chít với 4 lít rượu nếp.

mua rượu sâu chít ở đâu

(Rượu sâu chít sau khi ngâm)

Một số lưu ý khi ngâm và dùng rượu sâu Chít

  • Nên ngâm từ 8 tháng trở lên từ khi đổ rượu vào bình, nếu hạ thổ thì nên dùng trước tháng thứ 12, để tăng hiệu quả hổ trợ chữa bệnh của sâu Chít khi ngâm rượu.
  • Lúc dùng rượu, chỉ nên uống 1-2 chung nhỏ chia đều trong hai bữa ăn mỗi ngày, không nên uống quá liều sẽ làm phản tác dụng của rượu.

Cách ngâm rượu sâu Chít khá cầu kì và phức tạp, đòi hỏi người ngâm phải cẩn thân và tỉ mỉ làm theo đúng các bước đã được hướng dẫn. Tuy nhiên, thành quả nhận được khi ngâm thành công 1 hũ rượu sâu chít là rất đáng để cố gắng thực hiện.

Bài viết hướng dẫn hai cách ngâm rượu sâu Chít trên, hy vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích cho quý khách. Mong quý khách đạt được một thành quả như mong đợi!