Cách phân biệt cây an xoa thật và giả

10/09/2019
Cách phân biệt cây an xoa thật và giả

Cây an xoa là một trong những loại thảo dược khắc tinh hàng đầu của những bệnh lý về gan. Vì vậy thảo dược này luôn rất hút hàng trên thị trường và rất dễ mua phải hàng giả mạo, kém chất lượng.

Hiện tại nhà thuốc Đức Thịnh đã có rất nhiều thư gửi về nhờ giải đáp. Trong đó có một bức thư của một bệnh nhân bị ung thư gan đã kể rằng:

“ Tôi tên là Nguyễn Văn Hòa , quê ở Thái Bình, tôi bị bệnh ung thư gan đã mấy năm rồi, nhưng vô tình một hôm tôi đọc được bài báo, có một bệnh nhân ung thư gan sau khi dùng cây an xoa thì bệnh đã khỏi hẳn. Một hôm tôi đi trên đường thì có thấy cô bán hàng rong, bán cây an xoa, thế là tôi mua luôn vài ký về dùng.

Tôi dùng được 3 tháng nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm đi chút nào. Lúc đó tôi như sụp đổ, vì đã không còn cách nào để điều trị được căn bệnh của mình. Vô tình có ông bạn hàng xóm qua nhà chơi thì hỏi tình hình sức khỏe của tôi. May đâu ông ấy lại biết về loại cây an xoa , sau khi thấy được cây an xoa mà tôi đã mua, ông ấy bảo đã mua phải cây thuốc giả. Và ông ấy bảo tôi có thắc mắc và mua cây thuốc gì thì hãy đến nhà thuốc Đức Thịnh. 

Vì thế tôi đã biết đến nhà thuốc, và gửi thư về cho nhà thuốc mong rằng có thể giúp tôi biết được cách phân biệt cây an xoa thật và giả để tránh phải mua nhầm cây thuốc kém chất lượng. 

Mong nhà thuốc sẽ phản hồi lại cho tôi sớm, cảm ơn rất nhiều!”

(Cây an xoa điều trị bệnh gan)

Trả lời:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán cây an xoa, nhưng họ bán hàng không có tâm, bán những sản phẩm kém chất lượng và giả mạo. Vì thế có rất nhiều bệnh nhân sau khi dùng cây an xoa không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó trong tự nhiên lại có rất nhiều cây dại có hình dáng gần giống với cây an xoa. Làm cho người dân khó mà phân biệt được đâu là cây thật và giả. Vì vậy khi mua nên lựa chọn kỹ càng để mua được sản phẩm chất lượng nhất và tốt cho sức khỏe.

Theo như câu chuyện của anh Hòa đã gửi thư về cho nhà thuốc, thì nhà thuốc Đức Thịnh khuyên anh không nên mua cây thuốc ở nhưng nơi không có uy tín. Ngay sau đây nhà thuốc sẽ giúp anh biết cách phân biệt cây an xoa thật và giả.

Cách phân biệt cây an xoa thật và giả

Cây an xoa thật thường dễ bị nhầm lẫn với cây dó mốc và cây tổ kén tròn. Nhà thuốc đã thấy có rất nhiều người đã nhầm lẫn và sử dụng gây tác dụng phụ không mong muốn.

(Cây an xoa thật và giả)

  • Phân biệt qua hình dáng

Thân cây an xoa thường nhỏ, không quá to. Lá thuôn nhọn, gân nổi phía dưới mặt lá. Vì vậy anh nên mua cây còn tươi và phải còn nguyên cây, nguyên lá thì mới dễ phân biệt được. 

Nếu anh mua phải cây dại thì thường thân cây dại to hơn thân cây an xoa, lá hình nhọn như mũi tên và lá to hơn lá an xoa rất nhiều. Quả cây dại thường có hình dạng khác, không có lông.

  • Phân biệt thông qua màu sắc

Cây an xoa rất dễ phân biệt qua màu sắc, anh chỉ cần nhìn vào của nó. Hoa an xoa thường có màu tím hoặc màu đỏ, hoa nhỏ có 5 cánh. Quả thường có dạng hình trụ, bề mặt có lông rất ngứa, khi còn tươi quả có màu xanh nhạt, khi khô có màu nâu đen.

Còn hoa của cây dại anh sẽ thấy có màu vàng hoặc màu trắng, quả to lớn không có lông, có màu vàng hoặc đỏ.

(Đặc điểm của cây an xoa)

  • Phân biệt thông qua mùi vị

Cây an xoa thật khi đem nấu lên có vị đắng ngọt nhẹ, nước màu vàng nhạt, trong và có mùi thơm của cây thuốc. Còn nước sắc từ cây dại có mùi khó chịu, vị đắng chát hoặc có vị khó uống. Vì thế anh có thể phân biệt một cách dễ dàng 

  • Phân biệt cây an xoa khi đã phơi khô

Khi mua cây an xoa khô, anh nên yêu cầu người bán không băm nát lá an xoa, không tách bỏ quả an xoa để có thể nhận biết dễ dàng hơn.

Đây là một số cách phân biệt cây an xoa thật và giả mà nhà thuốc đã chia sẻ đến anh, dựa vào đó anh hoàn toàn có thể chọn cho mình một sản phẩm thật là chất lượng. Chúc anh mau chống khỏi bệnh và luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm: Cây an xoa điều trị bệnh gan có thật sự hiệu quả