Phân biệt cây xạ đen thật và giả

21/03/2019
Phân biệt cây xạ đen thật và giả

Có rất nhiều cây có hình dáng bên ngoài rất giống với cây xạ đen. Lợi dụng điều này, nhiều người bán đã pha trộn những cây có hình dáng giống với cây xạ đen vào sản phẩm xạ đen thật nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

Người bán thì lãi lại càng lãi, còn người mua thì bệnh lại càng thêm bệnh. Bởi đây là sản phẩm dùng hỗ trợ điều trị bệnh, nếu dùng không đúng xạ đen chuẩn thì bệnh tình sẽ càng trầm trọng hơn.

Để giúp người bệnh nhận biết rõ cây xạ đen và các cây khác. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn người dùng Cách nhận biết cây xạ đen thật và giả nhé!

Cách nhận biết cây xạ đen thật và giả

Trong tự nhiên, có rất nhiều cây có hình dáng gần giống với cây xạ đen. Trong số đó, có thể kể đến cây xạ vàng, cây xạ đỏ và cây xạ trắng. Đây là 3 loại cây có hình dạng giống cây xạ đen nhất nếu nhìn bằng mắt thường.

Về dược tính, chỉ có cây xạ đen mới có dược tính hỗ trợ điều trị bệnh còn các cây nêu trên thì không. Nếu sử dụng nhầm lẫn sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Đức Thịnh sẽ giúp người dùng phân biệt cây xạ đen thật với các cây nêu trên như sau:

  • Nhận biết cây tươi

+ Cây xạ đen

  • Cây xạ đen thân có màu đen tím, búp non có màu tím nhạt, lá non có răng cưa, màu đỏ tím, lá hơi dày, có nhiều gân phụ, khi giá lá có màu xanh thẫm.
  • Thân xạ đen màu nâu sẫm, khi chặt ra để khoảng 5 phút sẽ chuyển sang màu xỉn đen.

(Cây xạ đen)

+ Cây xạ vàng

Lá cây Xạ vàng mỏng hơn xạ đen, lá non không có màu đỏ tím và mép lá không có răng cưa.

Thân xạ vàng màu xanh, khi chặt ra không có nhựa đen như cây xạ đen.

+ Cây xạ đỏ

Cây xạ đỏ có hình dáng gần giống với cây xạ vàng nhưng khác ở chỗ là cây xạ đỏ thuộc dạng dây leo, thân dây có thể vương dài hàng chụp chụp mét.

Lá mỏng và có màu xanh nhạt hơn. Khi chặt ngay thân dây sẽ thấy nhựa có màu hồng hoặc đỏ nhạt.

+ Cây xạ trắng

Tương tự như cây xạ vàng, cây xạ trắng cũng có đặc điểm khá giống với cây cây xạ đen nhưng nhựa của cây này có màu trắng đục.

(Cây xạ vàng)

  • Nhận biết cây khô

+ Cây xạ đen khô:

Khi phơi khô, lá xạ đen có mùi thơm nhẹ. Đặc biệt, khi dùng tay vò, lá không bị giòn và nát vụn như cây xạ vàng, xạ đỏ.

Thân cây xạ đen khô khi ngửi cũng có mùi thơm nhẹ. Nếu quan sát kỹ, người dùng Bạn cũng có thể quan sát thấy, thân có màu đen do nhựa cây chảy ra ở vân gỗ trong quá trình thái, chặt.

+ Cây xạ vàng khô:

Lá xạ vàng sau khi được phơi khô thì rất giòn, không dai như lá xạ đen. Khi vò rất dễ bị vụn, nát.

Khi quan sát, có thể dễ dàng thấy thân cây rỗng màu trắng. Đặc biệt, lá không có mùi thơm đặc trưng, thay vào đó là có mùi ngái. Trong khi đó, thân cây xạ vàng lại không có mùi vị gì.

(Cây xạ đen phơi khô lá mỏng hơn và có mùi thơm nhẹ)

  • Nhận biết cây xạ đen thật giả qua màu sắc nước nấu

Cách nhận biết này tương đối chính xác và dễ phân biệt. Cây xạ đen (cả lá và thân) sau khi sắc, nước có màu nâu đậm. Lúc uống có vị ngọt nhẹ.

Nước xạ vàng khi sắc có màu vàng nhạt. Khi uống có mùi ngái, không thơm như nước xạ đen.

(Nước sắc cây xạ đen có màu nâu đậm, vị ngọt nhẹ dễ uống)

Trên đây là những cách phân biệt cây xạ đen thật và giả. Hy vọng với những thông tin này, người dùng sẽ chọn được cho mình một sản phẩm xạ đen chất lượng để cải thiện sức khỏe.