Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

21/12/2018
Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả dường như đang là chủ đề nóng được nhiều người quan tâm rầm rộ hiện nay bởi những công dụng thần kì của nó trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan hay ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, gút, đau nhức xương khớp.. .

Trong khi nấm thật đang dần cạn kiệt thì hàng loạt cơ sở, doanh nghiệp bán nấm lim xanh lại mọc lên như nấm. Vậy làm sao để có thể biết được đâu là thật, đâu là giả, mời quý vị và các bạn cùng xem những cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả dưới đây.

cach-phan-biet-nam-lim-xanh-that-va-gia

Với công nghệ kĩ thuật ngày càng tinh vi, việc làm giả nấm lim xanh được thực hiện bằng cách dùng nấm linh chi nuôi cấy trong môi trường nhân tạo. Bên cạnh đó, bất chấp sức khỏe của người sử dụng, họ ngang nhiên lấy những cây nấm linh chi mọc trong rừng nhưng không phải ở trên cây lim xanh mà trên những cây khác đã chết.

Việc nhiều người mua nhầm nấm giả rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” bởi bệnh nọ chưa hết lại xọ bệnh kia vì những cây nấm linh chi mọc trên cây khác đôi khi là cây có độc. Vì thế, cần phải có kiến thức để phân biệt rõ đâu là nấm thật và đâu là giả.

1. Giá bán nấm lim xanh:

- Nấm lim xanh thật được bán với giá rất cao, vì để tìm được nấm những người đi rừng đã tốn rất nhiều công sức, đối mặt với những nguy hiểm với sức khỏe và tính mạng .

- Vì thế, những người rao bán nấm lim xanh giá rẻ thường là nấm giả, tuy nhiên việc giá cả chưa hẳn đã đúng trong mọi trường hợp, có người núp bóng việc “chữa hết bệnh bằng nấm lim xanh” nên đã đẩy giá lên tận trời xanh.

cach-phan-biet-nam-lim-xanh-that-va-gia-1

2. Hình thức nhận biết:

- Nấm lim xanh thật có hình thức xù xì, vỏ sần sùi không đều, trọng lượng nặng, có mùi thơm nhẹ, to nhỏ không giống nhau. Còn Nấm lim xanh giả hoặc trồng giả nấm tự nhiên có màu rất bóng, giống như bôi mỡ, trọng lượng nhẹ, to, mập và ngắn.

cach-phan-biet-nam-lim-xanh-that-va-gia-2

(Nấm lim xanh tự nhiên)

- Nấm lim xanh tự nhiên mặt trên có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới lại rất mịn và còn có những lỗ nhỏ xíu xíu do sâu đục. Còn nấm giả hình thức đều đẹp, không có tai nhỏ vì người trồng giữ lại để phát triển cây mới.

- Sờ vào phần gốc nấm hay thân nấm, nếu nấm thật sẽ rất cứng, đôi khi còn dính vỏ của cây lim xanh, còn nấm lim xanh giả gốc mềm, có bột của men làm nấm.

3. Mùi vị:

- Nấm lim xanh thật nếu bạn liếm sẽ thấy rất đắng, thậm chí nếu ngồi trước đống nấm lim xanh 1 lúc sẽ thấy vị đắng ở cuống họng. Còn lim xanh giả cũng đắng nhưng không bằng, lại có mùi rất thơm, mùi thơm của các chất hóa học tạo ra men của cây nấm này.

cach-phan-biet-nam-lim-xanh-that-va-gia-3

(Nấm lim xanh tự trồng)

Tuyệt đối không mua nấm thái lát vì rất nhiều nấm giả được trộn lên để che mắt người mua.

Dựa vào những thông tin trên, mình hy vọng phần nào cũng giúp người mua hàng biết cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả. Hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn được sản phẩm có lợi cho sức khỏe của chính mình!