Cách sử dụng cây bìm bịp hiệu quả

21/12/2018
Cách sử dụng cây bìm bịp hiệu quả

Cách sử dụng cây bìm bịp hiệu quả

Từ lâu, các nước trên thế giới như Trung Quốc, Malaysia…đã biết vận dụng cây Bìm Bịp để hỗ trợ trị bệnh. Nhưng cho đến gần đây, nước ta mới phát hiện và áp dụng cây này vào như một vị thuốc Đông y trị bệnh.

Cây bìm bịp là một trong những vị thảo dược, được xem là có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh Ung thư. Nhưng công dụng của cây không chỉ ngừng lại ở đó, mà cây còn điều trị được khá nhiều các bệnh khác như xương khớp, gan, tiêu hóa…

Cách sử dụng cây bìm bịp hiệu quả

(Cây bìm bịp được ươm trồng tại vườn)

Tuy nhiên, để phát huy công dụng chữa bệnh của cây một cách tối đa, người dùng cần biết rõ sử dụng cây Bìm Bịp để vận dụng vào quá trình chữa trị một cách hiệu quả, mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Chính vì thế, hôm nay bài viết sẽ chia sẽ cho quý vị về cách sử dụng cây Bìm Bịp hiệu quả và một số bài thuốc kết hợp để sử dụng điều trị một số bệnh thường gặp.

Cây Bìm bịp thuộc họ ô rô, tên khoa học là Clinacanthus nutans. Còn được biết đến với các tên: Cây mảng cộng (cây có thể dùng làm bánh mảng cộng), tiểu cốt tiếp, cây xương khỉ.

Tác dụng của cây bìm bịp

Khi dân ta còn trong kháng chiến, bộ đội thường hay lấy lá bìm bịp để sử dụng làm rau rừng ăn. Ngày nay, ở một số vùng người ta hay sử dụng lá bìm bịp để ăn lẩu, một số nơi thì lấy lá bìm bịp dùng để hỗ trợ điều trị bệnh.

  • Tác dụng làm lợi mật, mát gan, thanh lọc cơ thể.
  • Giúp hỗ trợ điều trị thấp khớp, viêm khớp, đau nhức xương.
  • Hỗ trợ điều trị vàng da, viêm gan và chóng làm lành các xương bị gãy.
  • Đặc biệt, như đã nêu trên thì cây có tác dụng nổi bật chính là hỗ trợ trị các loại bệnh Ung thư.

Qua các kinh nghiệm dân gian, cây Bìm Bịp được kết hợp cùng với vài vị thuốc khác tạo nên nhiều bài thuốc phù hợp cho việc chữa bệnh. Người bệnh nên dùng các bài thuốc sau song song trong quá trình điều trị để mang lại hiệu quả nhanh cho sức khỏe.

tác dụng của cây bìm bịp

(Cây bìm bịp sau khi được phơi khô)

Một số bài thuốc áp dụng cây bìm bịp

  • Dùng cây tươi điều trị gãy xương, bong gân, sưng đau: Lấy 80g bìm bịp tươi, 50g sâm đại hành, 50g ngải cứu xào nóng cùng giấm. Sau đó đắp vào vết thương, buộc vải lại trong thời gian 5 đến 6 tiếng. Làm liên tục 5 đến 10 ngày sẽ bớt.
  • Đối với bệnh nhân vàng da, viêm gan, lợi mật: Bạn lấy khoảng 30g bìm bịp, 15g trần bì, 15g lá vọng cách, 10g sâm đại hành , 20g râu ngô sắc cùng 1,5 lít nước cho đến khi còn 800ml, để uống trong ngày.
  • Điều trị bệnh về xương khớp, phong thấp: Dùng 30g bìm bịp, 20g tầm gửi dâu, 20g cây cổ trâu, 20g cây gối hạc sắc với 1,5 lít nước cho đến khi cạn còn 800ml và chia thuốc ra uống trong ngày.
  • Hỗ trợ điều trị các loại bệnh Ung thư: Nấu 30g bìm bịp và 40g cây xạ đen trong 1 lít nước, để uống trong ngày.

cây Bìm Bịp mang lại khá nhiều ích lợi cho việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh, đặc biệt là Ung thư. Nhưng muốn phát huy tốt nhất công dụng của vị thuốc này, người bệnh phải tuân thủ theo đúng liệu trình các bài thuốc và cách sử dụng cây Bìm Bịp hiệu quả.

Trong quá trình điều trị, nếu người bệnh muốn điều trị song song bệnh bằng phương pháp Tây y, nên tìm hiểu về việc kết hợp của cây thuốc. Bên cạnh đó, nên vận động, luyện tập thể dục thể thao đúng cách, cũng như có thời gian biểu sinh hoạt, ăn uống một cách phù hợp với tình trạng bệnh và sức khỏe của bản thân.

Có như vậy, mới nhận được nhiều biến chuyển khả quan cho sức khỏe cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân.