Cách sử dụng chè dây

21/12/2018
Cách sử dụng chè dây

Cách sử dụng chè dây

Cách sử dụng chè dây sao cho tốt không phải ai cũng biết, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thức uống sao cho tốt nhất và mang lại hiệu quả như mong muốn.

cách sử dụng chè dây

(Chè dây Sapa được thu hái và phơi khô)

Chè trong đó có chè xanh, chè đắng là một trong những sản vật của Việt Nam, không chỉ là loại đồ uống phổ biến nhất trong nước, mà còn là mặt hàng xuất khẩu được các quốc gia trên thế giới ưa chuộng.

Ngoài những loại chè được nhiều người ưa chuộng như chè xanh, chè đắng thì những năm gần đây người dân biết đến nhiều hơn loại chè có tên độc đáo là chè dây. 

Chè dây có xuất xứ từ vùng Tây Bắc như Cao Bằng, Lào Cai và được xem là một trong những đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số.

Cách sử dụng chè dây

Khác với các loại chè khác chỉ hái lá và búp để dùng, chè dây là loại dây leo mọc hoang trong rừng dân gian thường lấy toàn thân cả lá thân cành lúc cây chưa ra hoa và quả đem về cắt nhỏ, phơi khô sau đó đem sao qua rồi hãm trà uống thay nước hàng ngày.

Hiện nay nhiều gia đình đã chọn chè dây làm nước uống thay cho chè xanh.
Chè dây sau khi phơi nắng thì có màu sắc rất đặc biệt, khiến nhiều người lầm tưởng chè dây bị mốc, nhưng đó chính là những phấn của chè dây.
Nước chè dây không có màu xanh hoặc vàng như chè xanh mà có màu cánh gián như cam thảo hay nhân trần.
Bên cạnh đó nước chè dây cũng có mùi thơm, vị ngọt, không chát uống khá dễ chịu. 
Mỗi lần pha trà dùng khoàng 50g đến 100g chè dây hãm với 2 lít nước, uống lúc nóng rất là ngon, khi nào khát là có thể uống.

cách sử dụng chè dây điều trị bệnh dạ dày

(Cách sử dụng chè dây điều trị bệnh dạ dày)

Chỉ vài năm gần đây, người miền xuôi mới biết đến chè dây. Nhưng trên thực tế chè dây đã được người dân vùng cao sử dụng làm thuốc hỗ trợ trị bệnh. 

Bệnh viện y học dân tộc tỉnh Cao Bằng đã đưa chè dây vào hỗ trợ trị bệnh viêm loét dạ dày và thấy có hiệu quả tốt.

Theo kinh nghiệm của người dân thì chè dây có công dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc thường được dùng để hỗ trợ trị các bệnh như vị thống, mụn nhọt.

Những trường hợp đau bụng, đầy bụng có tiến triển tốt sau khi uống chè dây.

Ngoài ra chè dây còn có tác dụng an thần. 

Chè dây là loại dược liệu có nhứa nhiều flanovoid, tanin, nên có tác dụng diệt vi khuẩn, vi trùng, giảm axit dạ dày, giúp cho bệnh loét dạ dày mau liền sẹo, cắt cơn đau do viêm loét hành tá tràng.

Cách sử dụng chè dây hiệu quả sẽ có tác dụng hỗ trợ trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng hoàn toàn đạt 43,18%.

Việt Nam có tỷ lệ người bị đau dạ dày khá cao, đặc biệt ở các thành phố lớn, tỷ lệ này trên 50%, kể cả bệnh nặng, nhẹ hay những cơn đau thường xuyên. Vì vậy chè dây được rất nhiều người lựa chọn sử dụng.