Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

21/12/2018
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào cho đúng cách để mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị bệnh cũng như bồi bổ sức khỏe.

cach-su-dung-dong-trung-ha-thao

Đông trùng hạ thảo là một thảo dược quý, cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp bồi bổ cơ thể và phòng chống lại nhiều loại bệnh cho con người.

Tuy nhiên, cách sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào cho đúng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe thì rất ít người biết đến. Bởi khi sử dụng sai cách thì vừa không mang lại hiệu quả vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Về cơ bản đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh trên thực vật, từ lâu được sử dụng nhiều trong Đông y lẫn Tây y.

Tác dụng chính của Đông trùng hạ thảo:

- Nâng cao hệ miễn dịch
- Bổ thận tráng dương
- Giảm mệt mỏi, chống lão hóa
- Phòng chống bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường
- Hỗ trợ trị hen suyễn, tiêu đàm

 

cach-su-dung-dong-trung-ha-thao-1

Bên cạnh các tác dụng chính mà đông trùng hạ thảo mang lại thì chúng ta cần biết cách sử dụng phù hợp với từng đối tượng để hiệu quả được tăng cao.

Bạn cần lưu ý sử dụng dược liệu quý này cho một số trường hợp sau:

- Không được sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi

- Đối với bệnh nhân đang sốt thì tuyệt đối không nên dùng, một số trường hợp lạm dụng quá mức gây ảnh hưởng đến thận

- Tuy sử dụng đông trùng hạ thảo giúp phục hồi chức năng hệ miễn dịch nhưng bạn cần có liều lượng hợp lý, bởi khi dùng nhiều quá rất dễ gây rối loạn, xảy ra các biểu hiện như nóng, nổi mề đay, ngứa…

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách:

Bản thân loại dược liệu này là 1 loại nấm ký sinh nên khi sử dụng bạn cần rửa sạch sẽ và qua khâu sơ chế cẩn thận trước khi dùng.

Ăn sống trực tiếp: Trước khi sử dụng nên rửa qua nước ấm 30 độ, sau đó ngâm vào nước nóng cho mềm và lấy ra ăn trực tiếp.

cach-su-dung-dong-trung-ha-thao-3

Nấu trà uống: Lấy 1 lượng đông trùng hạ thảo và một ít nhân sâm hãm vào bình kín nước nóng khoảng 10 phút và uống như nước trà. Nên hãm đi hãm lại khoảng 3-4 lần để tận dụng hết dược tính vốn có, sau đó có thể ăn xác luôn.

Ngâm rượu: Sau khi rửa sạch đông trùng hạ thảo bằng nước ấm thì ngâm vào rượu nồng độ từ 42-45 độ, thời gian ngâm là khoảng 1 tháng, mỗi ngày uống một ly nhỏ tước khi ngủ.

Hầm chung với thịt gà, giò, thịt dê hay nấu cháo ăn đều được.

Qua các cách sử dụng đông trùng hạ thảo ở trên, các bạn sẽ có thêm cách sử dụng để tận dụng và chế biến cho cả nhà.