Cát lồi, thần dược ngay tại nhà

21/12/2018
Cát lồi, thần dược ngay tại nhà

Cát lồi, thần dược ngay ti nhà nhưng nhiều người đã biết?  Cát lồi dễ trồng, dễ thu hoạch, có thể làm rau và chữa một số bệnh thường gặp.

cay cat loi

Cát lồi có tên khoa học là Costus speciosus, thuộc họ Mía dò. Cát lồi có nguồn gốc Đông Nam Á, sinh trưởng bằng thân rễ và phát tán bằng hạt nhờ chim chóc. Hiện nay, cây phổ biến ở mọi nơi, cả đồng bằng lẫn miền núi nước ta, ở những vùng ẩm thấp, cây sinh trưởng, phát triển mạnh.

Cát lồi là cây thân cỏ, mọc thẳng, cao 50-60 cm. thân mềm, mọc ngang. Lá có bẹ, mọc so le nhau,có lông. Cụm hoa mọc thành bông ở ngọn thân, màu trắng, không có cuống, hình trứng, mọc rất sít. Quả nang chứa nhiều hạt nhẵn, màu đen, bóng. Mùa hoa quả từ tháng 7 đến tháng 11.

Bộ phận được sử dụng nhiều nhất là thân và rễ. cũng có thể dùng búp và cành non nướng rồi vắt lấy nước làm thuốc.  Cát lồi vị cay,tính mát, hơi có độc vào kinh, can,tỳ, thận.

Cát lồi, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chống viêm. Thân rễ chữa xơ gan cổ trướng, đái dắt, buốt, viêm nhiễm đường tiết niệu, cảm sốt, khát nước nhiều.

Cát lồi, thần dược ngay tại nhà, có mặt trong các bữa ăn hằng ngày, trong món bánh xèo Nam Bộ như một loại rau ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

cay cat loi

Ngoài ra, vị thuốc quan trọng trong đông y có thể được  sử dụng để chữa bệnh cổ trướng do viêm thận hoặc xơ gan theo nhiều phương pháp. Dùng rễ củ cát lồi tươi giã nát, bọc trong vải lụa, buộc lên rốn.  Khi bệnh nhân tiểu tiện được, bệnh sẽ khỏi dần.  Hay có thể dùng củ cát lồi khô sắc nước uống, tùy chứng bệnh và thể trạng từng người mà kết hợp với các vị thuốc khác để điều trị.

Khi mắc bệnh đau nhức, đau lưng, đau dây thần kinh, dùng cát lồi sắc nước hay giã nhỏ, đắp vào chỗ sưng đau,tấy đỏ, bệnh sẽ thuyên giảm, không còn cảm giác đau đớn nữa.

Có thể dùng cát lồi, thần dược ngay tại nhà, chữa mẫn ngứa, mề đay, mụn nhọt do huyết nhiệt, bằng cách lấy rễ củ hoặc thân, lá cát lồi, nấu nước rửa những chỗ da bị bệnh.

Viêm tiết niệu với các triệu chứng như tiểu tiện khó khăn, đái buốt, đái dắt, sưng đau, viêm thận, phù thũng, kết hợp cát lồi 30g và cỏ tranh 20g, sắc nước.

Rễ củ cát lồi đã đồ chín , phơi khô chỉ hơi độc nhưng củ tươi rất độc.  Dùng quá liều có thể dẫn tới trúng độc, với hiện tượng choáng váng, nôn mửa, ỉa chảy kịch liệt.  Khi đó, ăn cháo loãng ướp lạnh hoặc dùng cam thảo nhai nuốt nước đề giải đôc.

Cần dùng cát lồi, thần dược ngay tại nhà theo đúng liều lượng thích hợp, để cây thuốc đông y phát huy hết công dụng tuyệt vời của nó. Gần gũi, thân quen nhưng mấy ai biết hết được khả năng chữa bệnh hiệu quả của cây. Muốn nhận được cây thuốc đúng chất lượng và an toàn có thể liên hệ cửa hàng thảo dược Đức Thịnh qua SĐT 0985324028.