Cây an xoa và bệnh gan

21/12/2018
Cây an xoa và bệnh gan

Cây an xoa vốn dĩ mọc rất nhiều ở Bình Phước và Campuchia, được coi là loại thuốc gia truyền của người Campuchia và người dân thường gọi cây này là cây tổ kén cái. Cây là một dạng cây bụi thân nhỏ, cao từ 1 đến 2m; vỏ có nhiều lông mịn nhỏ; lá hình trứng, nhọn ở đầu, có nhiều gân và hơi nhám; hoa rất nhỏ có màu tím và vài cánh hoa; quả có rất nhiều lông; thường ra hoa vào mùa xuân và kết quả vào mùa hè.

cay-an-xoa

Cây an xoa còn có tên khoa học là Helicteres hirsuta Lour, thuộc họ Trôm (Sterculiaceae ). 

Cây an xoa hiện nay chưa có nghiên cứu chính xác về việc hỗ trợ trị bệnh nhưng đã có một số công trình nghiên cứu về thành phần hóa học của cây hoàn toàn có lợi cho gan như : ancaloid có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn chặn sự hình thành cũng như  nhân đôi của các tế bào ung thư gan, viêm gan.

giúp khôi phục các tế bào bị tổn thương như xơ gan, giảm lượng mỡ trong gan; chất flavoinoid có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, thải độc gan và bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây hại.

Hàng loạt những ca hỗ trợ trị bệnh về gan kể cả ung thư thời kì cuối cũng được an xoa hỗ trợ trị lành hẳn.

cay-an-xoa-1

Tuy chưa công bố kết quả nhưng giới nghiên cứu cũng đưa ra bằng những thực nghiệm cho thấy rõ các công dụng của cây an xoa như: hỗ trợ trị ung thư gan, viêm gan, xơ gan, u gan, mỡ trong gan, ngoài ra còn có tác dụng giúp giảm mỡ bụng, mát gan, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm viêm, sưng tấy, giúp phụ nữ hỗ trợ trị nám, đẹp da…

Cây an xoa được xếp vào dạng cây thuốc nam điều trị bệnh gan hiệu quả nhất nên rất dễ nấu và dễ dùng. Cây an xoa sau khi chặt về nhặt bỏ tất cả các quả bỏ đi (vì quả có rất nhiều lông dễ gây ra ngứa), đem sao vàng với lửa lớn để thơm và vị thuốc dễ uống, sao đó hạ thổ trên nền đất sạch khoảng 40 phút rồi mang cất vào túi ở nơi khô ráo và không quá ẩm, mỗi lần dùng lấy ra khoảng 100g-150g nấu được 2 lần, lần 1 với 1000ml khi còn 1 chén, lần 2 lấy bã lần 1 nấu với 2000ml còn 2 chén. Mỗi ngày dùng 3 chén thuốc này sau khi ăn và nước thuốc còn ấm, uống trong khoảng 3 tháng thì kiểm tra lại sức khỏe.

thao-duoc-duc-thinh