Cây bán chi liên có tác dụng gì?

21/12/2018
Cây bán chi liên có tác dụng gì?

Cây bán chi liên có tác dụng gì?

Bán chi liên một vị thuốc đặc biệt trong các bài thuốc của Y học, được sử dụng rộng rãi trong nước và cả nước ngoài. Nhờ khả năng đặc biệt trong việc hỗ trợ điều trị chứng bệnh ung thư giai đoạn đầu, các loại U. Thế đã có ai thực sự hiểu cây bán chi liên có tác dụng gì khác chưa? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ tới bà con hiểu rõ hơn về cây Bán chi liên này nhé!

cây bán chi liên có tác dụng gì?

(Cây bán chi liên được nhiều người sử dụng trong điều trị các khối U)

  1. Đôi nét về cây Bán chi liên

Bán chi liên là một trong những cây thuốc nam trong bài thuốc cổ truyền của Y học Trung Hoa. Được gọi với tên gọi khác như Cỏ đa niên, Hoàng cầm râu, Nha loát thảo.

Bán chi liên là loại cây thân mềm, hoa có màu tím và ra hoa vào mùa xuân. Thường mọc hoang ở bờ ruộng hoặc ven đồi ở các tỉnh phía Bắc miền núi, đặc biệt nhiều là ở Hòa Bình , Hà Giang.

Cây cỏ đa niên

(Bán chi liên còn có tên gọi là cây cỏ đa niên hay hoàng cầm râu...)

  1. Cây bán chi liên có tác dụng gì?

Trong một số tài liệu Y học của Trung Quốc gần đây, các y khoa học đã chứng minh bán chi liên có chứa scutellarein, isocarthamidin, carthamidin. Đây là những chất có khả năng gây ức chế, kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Ngoài ra còn có alcaloid, tanin, sterol, hợp chất phenol có tác dụng làm tiêu viêm, kháng khuẩn, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.

Theo đông Y, bán chi liên tuy có vị hơi đắng nhưng tính mát, có tác dụng giải độc, giảm đau,  thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng, chống khối u tăng sinh... nên được thường được sử dụng trong việc điều trị khối U, bệnh xơ gan cổ trướng, viêm gan, viêm ruột thừa, rắn cắn...

cây bán chi liên điều trị ung thư

(Các hoạt chất trong cây bán chi liên có khả năng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư - Ảnh minh họa)

  1. Bài thuốc dùng bán chi liên hỗ trợ điều trị bệnh

Bán chi liên có công dụng tuyệt vời là thảo dược được mọi người truyền tai ca ngợi trị bách bệnh. Có tác dụng nhanh và hiệu quả trị bệnh tốt nếu kết hợp và sử dụng bán chi liên đúng cách. Đơn giản như những bài thuốc sau:

♦ Bán chi liên hỗ trợ điều trị khối U

Dùng 20g bán chi liên, 40g bạch hoa xà thiệt thảo, 50g xạ đen, cho đun với 2 lít nước sắc còn 3 chén sử dụng trong ngày.

Thời gian điều trị và đào thải khối U phụ thuộc chủ yếu vào cơ địa và sự kiên trì.  Người dùng nên sử dụng từ 1-3 tháng rồi đi khám một lần để theo dõi diễn biễn của bệnh.

bán chi liên kết hợp cây xạ đen chữa ung thư

(Bài thuốc kết hợp giúp điều trị khối U từ  bán chi liên, cây xạ đen và bạch hoa xà)

♦ Hỗ trợ điều trị ung thư phổi, ung thư gan, ung thư trực tràng ở thời kỳ đầu:

Dùng 40g bán chi liên, 80g bạch hoa xà thiệt thảo, rửa sạch, cho vào 1 lít nước, sắc còn 400ml, chia làm 2 lần uống trong ngày vào lúc đói. Cũng có thể sử dụng bã thuốc nấu nước uống thay nước trà hằng ngày.

♦ Hỗ trợ điều trị rắn cắn

Giã nhuyễn 50g cây bán chi liên tươi với 1 ít muối rồi đắp lên vết thương. Sau đó sắc 20g bán chi liên và 40g bạch hoa xà thiệt thảo 1 lít nước, sắc lại còn 200ml, chia đều uống trong ngày để giải độc rắn trong cơ thể.

Cây bsn chi liên chữa trị rắn độc cắn

(Gĩa nát cây bán chi liên đắp lên vết rắn cắn có thể hỗ trợ điều trị rắn cắn)

* Lưu ý khi sử dụng cây bán chi liên:

  • Muốn hiệu quả cần phải chú ý chế độ ăn uống hợp lý kết hợp vận động nhẹ mỗi ngày, giữ vững tinh thần thoải mái. Lúc đó việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.
  • Cần thiết hạn chế sử dụng chất kích thích hay ăn rau muống, đậu xanh và dùng chè khô vì các loại thức ăn đó có nguy cơ làm ngảm tác dụng của thuốc.
  • Khi dùng thuốc người bệnh mắc bệnh nặng, lâu ngày thường đi đại tiện ra máu hoặc ra mủ, phân đen thì đó là dấu hiệu rất tốt. Chứng tỏ thuốc đã có công hiệu người bệnh không cần phải lo lắng.

Hi vọng với những thông tin hữu ích từ việc tìm hiểu cây Bán chi liên có tác dụng gì? Sẽ bổ sung thêm kiến thức phòng bệnh và chữa bệnh từ thảo dược thiên nhiên. Giúp được mọi người bớt đi nỗi lo, bận tâm về tình trạng sức khỏe của bạn bè,người thân hay chính sức khỏe của bản thân mình.