Cây cát lồi và tác dụng trị bệnh đau nhức

21/12/2018
Cây cát lồi và tác dụng trị bệnh đau nhức

Cây cát lồi và tác dụng trị bệnh đau nhức hiệu quả, được các tài liệu chứng minh. Đây là cây thuốc đông y vô cùng quen thuộc cả về sự có mặt khắp mọi nơi cũng như những căn bệnh quen thuộc mà nó điều trị khỏi.

cay cat loi

Cát lồi hay mía dò, đọt đắng, đọt hoàng, tậu chó..đều chỉ cùng một loại cây mọc hoang ở nhiều nơi trên đất nước ta, nhất là những vùng ẩm thấp, cây xanh tốt, thu hái quanh năm. Cát lồi thuộc loại thân mềm, họ Mía dò, khác với gừng thông thường ở chỗ chỉ có một hàng lá xếp hình xoắn ốc.

Bộ phận được sử dụng nhiều của cây là thân và rễ, được thu hái, cất giữ bằng cách phơi hay sấy khô. Có thể dùng cả ngọn và cành non, thân và lá dùng làm thuốc, đọt có thể ăn được.  Trong món bánh xèo Nam Bộ thường có mặt loài cây này. Vừa là loại rau tươi bổ dưỡng, vừa là một vị thuốc quý trong đông y.

cay cat loi

Trong thân rễ khô có chứa 5,5% nước, 0,75% chất tan trong ete, 6,75% anbuminoid, 66,65% hydrat cacbon, 10, 65% xơ, và 9,7% tro. Đây còn là nguồn chiết xuất ra diosgenin tinh khiết, ngoài ra còn có tigogenin và một số saponin khác.

Đau nhức xương khớp là do sự lưu thông khí huyết ở gân cơ xương bị tắt, các tà khí như phong hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào khớp xương, kinh lạc…Bệnh lâu dài làm khí huyết giảm sút, gây đau nhức , teo cơ, dính khớp…

Theo kinh nghiệm dân gian, cây cát lồi và tác dụng trị bệnh đau nhức rất hữu hiệu. Để chữa các chứng trên,dùng cát lồi sắc nước uống đều đặn hằng ngày. Cây thuốc làm dịu những cơn đau nhức,bồi bổ khí huyết can thận để chống tái phát và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm như: teo cơ,thoái hóa, biến dạng khớp, giảm đau, phục hồi chức năng bình thường của các bộ phận trong cơ thể.

Cũng có thể dùng lá cát lồi tươi rửa sạch, giã nhỏ, đắp vào chỗ đau nhức ,không chỉ điều trị mà còn có tác dụng phòng bệnh, giảm viêm. Dùng một thời gian sẽ thấy bớt hẳn, không bị tái phát như khi dùng thuốc tây y.

cay cat loi

Ngoài tác dụng chữa đau nhức, đau lưng, đau dây thần kinh, cát lồi còn là bài thuốc chống viêm, chữa các bệnh sốt, đái buốc, đái vàng . Dùng lá và ngọn giã lấy nước nhỏ vào tai chữa viêm tai, làm mát gan,. Rễ cây có chất saponin giúp hạ và ổn định đường huyết cho người bệnh tiểu đường.

Cây cát lồi và tác dụng trị bệnh đau nhức? Không chỉ có vậy. Cây thuốc có mặt trong điều trị  xơ gan bụng chứng,  ho khan, viêm phế quản, phù thũng, tiểu buốt gắt, viêm đường tiết niệu, trừ giun. Mụn nhọt, mề đay, dùng cát lồi sắc nước uống hoặc nấu nước tắm, rất hiệu quả.

Thật vậy, cây cát lồi và tác dụng trị bệnh đau nhức, và nhiều bệnh thường gặp khác. Bài thuốc hay ngay quanh ta mà bạn đã biết chưa?  Cùng cát lồi chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Hiện nay cát lồi đang được bán tại cửa hàng thảo dược Đức Thịnh với chất lượng tốt nhất.  Liên hệ SĐT 0985324028.