cây chè vằng lợi sữa, giảm béo

21/12/2018
cây chè vằng lợi sữa, giảm béo

Cây chè vằng lợi sữa giảm béo, vị thì rất dễ uống, phụ nữ có thai thì càng nên uống nước từ cây chè vằng này vì nó có tác dụng lợi sữa cho con bú, giảm béo sau khi sinh.

cay-che-vang-loi-sua-giam-beo-1

1. Giới thiệu về cây chè vằng

- Chè vằng còn có tên khoa học là asminum subtriplinerve Blume, thuộc họ nhài Oleaceae.
- Cây còn gọi là chè Vằng, chè Cước man, Cẩm Văn, dây Vắng, mỏ sẻ, mỏ quạ…
- Là một loại cây bụi nhỏ mọc hoang.
-  Thuộc loại thân cứng, từng đốt vươn dài hàng chục mét, phân nhánh nhiều. Vỏ thân nhẵn màu xanh lục.
- Có 3 loại Vằng, Vằng lá nhỏ (Vằng sẻ) dùng tốt hơn cả, Vằng lá to (Vằng trâu) cũng được dùng, còn Vằng núi không dùng làm thuốc.
- Lá mọc đối hơi hình mác, phía cuống tròn, mũi nhọn, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên, mép nguyên, càng lên ngọn cành lá càng nhỏ.
- Hoa mọc thành xim nhiều hoa, cánh hoa màu trắng.
- Quả hình cầu cỡ hạt ngô, chín màu vàng, có một hạt rắn chắc.

cay-che-vang-loi-sua-giam-beo

2. Thành phần dược chất có trong chè vằng

Nghiên cứu dược lý chứng minh lá chè Vằng có chứa terpenoit, glycosit đắng, flavonoit, nhựa và ancaloit có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương, thông huyết, điều kinh, đau bụng, hay hỗ trợ điều trị đau khớp xương, thiếu máu, mệt mỏi, kém ăn, cảm hay vàng da.

3. Tác dụng của chè vằng

Tác dụng đặc biệt của chè vằng lợi sữa, giảm béo đối với phụ nữ sau sinh cũng đã được kiểm nghiệm. Các sản phụ khi dùng chè vằng rất lợi sữa, người chóng khỏe, các cơ bụng, cơ tử cung co lên nhanh chóng, ăn ngon miệng.

Là thuốc bổ đắng dùng rất tốt cho phụ nữ mới sinh, chè Vằng cũng có thể hỗ trợ trị nhiễm khuẩn sau sanh, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh, khí hư, thấp khớp, nhức xương.

che-vng-loi-sua-giam-beo

Đặc biệt, Trường Đại học Dược Hà Nội cũng có đề tài nghiên cứu về tác dụng chống nhiễm khuẩn của cây Chè Vằng. Nghiên cứu này được áp dụng hỗ trợ điều trị ở 254 sản phụ và cho nhiều kết quả đáng chú ý.

Ví dụ như không dùng thuốc kháng sinh mà chỉ dùng chè Vằng trong trường hợp đẻ thường, giảm 50% thuốc kháng sinh trong trường hợp đẻ khó.

Người ta cũng hy vọng rằng cây Chè Vằng lợi sữa, giảm béo sẽ được ứng dụng rộng rãi trong sản khoa để giúp chống nhiễm khuẩn và giúp sản phụ sớm hồi phục sức khỏe, giúp kích thích tiêu hóa.

4. Cách sử dụng cây chè vằng

Kinh nghiệm dân gian Việt Nam thường dùng lá chè Vằng đun lấy nước uống hay pha như pha trà; rễ cây vằng mài với dấm thanh để làm hết mủ những ung nhọt đã nung mủ.

Liều uống hàng ngày khoảng 20-30g lá khô sắc  với 1.5 lít nước uống, nếu dùng ngoài không kể liều lượng.

thao-duoc-duc-thinh