Cây chỉ thiên-thảo dược quý chữa ho, tiêu đờm

21/12/2018
Cây chỉ thiên-thảo dược quý chữa ho, tiêu đờm

Cây chỉ thiên còn có tên là chỉ thiên giả, nam tiền hồ là vị thảo dược quý được dân gian sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc chữa ho, tiêu đờm. Không những thế, nó còn là vị thuốc nam chữa tri viêm loét dạ dày được rất nhiều người tin dùng và cho kết quả tốt.

cay-chi-thien-1-thaoduocducthinh

Cây chỉ thiên có tên khoa học là Clecrodendrum indicum (L.) O. Ktze, thuộc họ cỏ roi ngựa – Verbenaceae. Đây là loại cây mọc hoang khắp nơi ở nước ta nên nhân dân dễ dàng thu hái làm thuốc chữa bệnh.

Cây chỉ thiên có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc dạng phơi khô và đều có tác dụng như nhau. Theo Đông y, cây chỉ thiên có vị đắng, tính mát, có tác dụng hạ đờm, thông khí, tiêu viêm, trừ giun…nên được dùng làm thuốc chữa ho, viêm họng, sốt, cảm gió, viêm amidal, cam tẩu mã, chưa viêm loát dạ dày, thuốc tẩy gin và bệnh hen suyễn.

cay-chi-thien-2-thaoduocducthinh

Ở Ấn Độ, phần nhựa cây chỉ thiên còn được làm thuốc trị đau khớp do bệnh giang mai, rễ làm thuốc chữa ho, lao hạch và hen suyễn, dịch của lá chỉ thiên trộn với sữa làm thuốc đắp chữa bệnh chốc lở và bệnh phát ban do nấm.

cay-chi-thien-3-thaoduocducthinh

Một số bài thuốc từ cây chỉ thiên

Chữa trị viêm họng, viêm amidal, sốt, dịch đờm nhiều: Dùng 10g hoa và lá chỉ thiên, 10g lá bướm bạc và 2g hạt núc nác. Tất cả sắc với 1 lít nước để sôi trong 15 phút rồi để nguội uống thay uống trà trong ngày, dùng 1 - 10 ngày sẽ cho kết quả tốt. Đối với trẻ em  thì giảm liều lượng các vị xuống còn 1/2 - 1/3 liều.

Chữa viêm loét dạ dày mãn tính: Dùng 20g cây chỉ thiên nấu nước uống hàng ngày, sau 3 - 5 ngày sẽ thấy giảm đau và dễ chịu. Dùng liên tục 30 ngày sẽ cho kết quả tốt.

Lưu ý: Để điều trị bệnh viêm loét dạ dày có hiệu quả người bệnh nên ăn uống đúng bữa, không dùng chất kích thích, không ăn cay nóng và tránh làm nặng, thức khuya.

Cây chỉ thiên rất dễ tìm, dễ chế biến và sử dụng được cho cả trẻ em. Loại thuốc này không có tác dụng phụ nên rất an toàn cho sức khoẻ của mọi gia đình.