Cây dạ cẩm và tác dụng chữa bệnh thần kỳ

21/12/2018
Cây dạ cẩm và tác dụng chữa bệnh thần kỳ

Cây dạ cẩm được biết đến với tác dụng chữa trị các bệnh viêm loét như viêm loét miệng, dạ dày, lở loét ngoài da, viêm họng… và được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Tuy nhiên cho đến hiện nay, cây dạ cẩm đang dần bị quên lãng bởi nhiều lý do khác nhau, do đó bài viết hôm nay với mục đích phổ biến kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm để vị thảo dược quý này được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi.

cay-da-cam-1-thaoduocducthinh

Cây dạ cẩm hay còn gọi là cây loát mồm phân bố và mọc hoang rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc nước ta đặc biệt là ở Lạng Sơn. Đây được xem là một cây thuốc quý có tác dụng dược lý rất tốt, song vị dược liệu này chưa được nhân giống bà mở rộng diện tích để trồng mà chủ chủ yếu dựa vào thu hái tự nhiên.

cay-da-cam-2-thaoduocducthinh

Theo kinh nghiệm dân gian, bà con thường dùng ngọn, lá non và thân của cây dạ cẩm phơi khô để làm thuốc. Phần rễ ít được dùng đến vì có dược tính thấp hơn các bộ phận còn lại của cây.

Theo đông y, cây dạ cẩm có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, có tác dụng làm dịu cơn đau, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm rất tốt.

Do dó, Cây Dạ cẩm được dùng để làm thuốc chữa trị các bệnh  viêm loét như: viêm loát miệng lưỡi, viêm họng, loét dạ dày, lở loét ngoài da, giúp mau lành vết thương, chống lên da non…

Ngoài ra, ngọn non của cây dạ cẩm kết hợp với lá cây răng cưa và hoa cỏ Bạc đầu có thể chữa được bệnh đau mắt, phối hợp với vỏ của cây Đỗ trọng nam có thể chữa khỏi bong gân.

cay-da-cam-3-thaoduocducthinh

Cây dạ cẩm có thể dùng làm thuốc chữa bệnh ở nhiều dạng khác nhau như thuốc sắc, thuốc bột, thuốc cao, thuốc hàm hoặc lá tươi giã nát… với liều lượng từ 20-40g, chia làm 2 lần uống trước bữa ăn.

Các bài thuốc cụ thể từ cây dạ cẩm như sau:
Chữa lở loét miệng lưỡi bằng cách lấy toàn thân cây băm nhỏ, nấu thành cao lỏng, trộn với mật ong, bôi lên chỗ bị lở loét hàng ngày.

Chữa  viêm loét dạ dày, ợ chua: Sử dụng 20-40g Dạ cẩm sắc uống oặc nấu thành cao chia 2 lần uống trước bữa ăn hoặc khi lên cơn đau.

 Chữa vết thương làm chóng lên da non: lá tươi dã với muối đắp. Ngoài ra có thể dùng dưới dạng cao, cồn, bột.

Chữa vết thương, giúp vết thương chóng lên da non: Dùng lá Dạ cẩm tươi giã nát với muối đắp lên chỗ vết thương .

Cây dạ cẩm với nhiều tác dụng tuyệt vời thật sự rất có lợi cho sức khoẻ của con người. Hy vọng cây dạ cẩm sẽ được nhiều người biết đến và nhân rộng diện tích gieo trồng trong tương lai.