Cây Sói rừng chữa đau khớp và hỗ trợ điều trị ung thư

21/12/2018
Cây Sói rừng chữa đau khớp và hỗ trợ điều trị ung thư

Cây Sói rừng chữa đau khớp và hỗ trợ điều trị ung thư có nguồn gốc từ các quốc gia ở Đông Nam Á, hiện nay phân bố khá nhiều ở các nước Đông Á như : Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc...Ở  Việt Nam, cây mọc rải rác ở một số tỉnh như: Bắc Thái, Hòa Bình, Lạng Sơn, Hà Tây, Kon Tum, Lâm Đồng.

cay-soi-rung-chua-ung-thu-1

1. Mô tả đặc điểm của cây sói rừng

- Sói rừng có tên khoa học là Sarcandra glabra, thuộc họ Chloranthaceae (Hoa sói).
- Dân ta hay gọi là sói láng.
- Cây chỉ cao khoảng 1 -2 m, thân nhẵn và nhánh tròn.
- Lá có màu xanh hơi đậm, hình bầu dục, mép lá có răng cưa.
- Hoa có màu trắng thường được dùng để ướp trà và thường nở vào tháng 6 -9. Quả mọng khi chín có màu đỏ gạch hoặc đỏ và thường ra quả vào tháng 8-9.

cay-soi-rung-chua-ung-thu-3

2. Tác dụng của cây sói rừng

Theo nghiên cứu y họ cổ truyền, sói rừng có vị cay, đắng, tính hơi ấm. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là rễ, cành và lá. Trong đó:

Rễ cây ngâm rượu uống dùng chữa tức ngực

Cành, lá giã ra chữa trị rắn cắn, dùng sắc uống chữa trị ho lao, mụn nhọt...  

Toàn cây có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư như: ung thư tụy, trực tràng, dạ dày, gan và ung thư tuyến giáp.

cay-soi-rung-chua-ung-thu-2

3. Cây Sói rừng chữa đau khớp và hỗ trợ điều trị ung thư như thế nào?

Theo như các kết quả nghiên cứu khoa học về tác dụng kháng các dòng tế bào ung thư người in vitro ở cây sói rừng cho thấy, cây không có tác dụng gây độc đối với tế bào đối ở ba dòng tế bào được đưa vào thử nghiệm là tế bào ung thư gan, tế bào ung thư phổi và tế bào ung thư cơ vân tim người.

Nguyên nhân là do bột sói rừng có hoạt tính kháng gốc tự do trên hệ DPPH. Điều này có thể thấy rằng, việc ứng cây sói rừng vào chữa trị các bệnh lý về ung thư và viêm nhiễm là hoàn toàn có khả năng cho ra kết quả tốt.

cay-soi-rung-chua-ung-thu-4

Cũng theo một kết quả nghiên cứu khoa học khác của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng với đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng cây sói rừng ở Cao Bằng để hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư” đã cho thấy: thành phần hóa học có trong bột sói rừng không chứa Flavonoid, ddooid, Alcaloid, sói rừng có tác dụng điều trị các bệnh lý về xương khớp như đau nhúc xương khớp, phong thấp và bệnh lý về tiêu hóa.

4. Cách sử dụng cây sói rừng

Liều dùng mỗi ngày là 15-30g/ngày. Có thể sắc uống, tán thành bột uống chung với rượu, hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Cây Sói rừng chữa đau khớp và hỗ trợ điều trị ung thư có thể nói là tin vui cho nhưng ai mắc phải nhưng căn bệnh nguy hiểm này và cho nền y học của nước nhà. Trong tương lai, loại thảo dược này sẽ được ứng dụng nhiều hơn nữa để cho ra đời những loại thuốc có giá trị chữa bệnh cao.