Cây xương khỉ chữa bệnh gì?

21/12/2018
Cây xương khỉ chữa bệnh gì?

Cây xương khỉ là một loại cây phổ biến và rất quen thuộc với người dân Nam Bộ, thường được dùng để luộc hay nấu canh rất ngon. Nhưng mấy ai biết đến giá trị dược tính hết sức to lớn của cây này.

Cây xương khỉ chữa bệnh gì thì hôm nay chúng ta hãy đi vào tìm hiểu kĩ hơn về loài cây quen thuốc này nhé!

cây xương khỉ chữa bệnh gì?

(Cây xương khỉ)

Cây xương khỉ là cây gì?

Cây xương khỉ hay còn gọi là cây bìm bịp, cây mảng cộng, cây bách giải... Loài cây này gắn liền với tên một loài chim quý là chim bìm bịp vì khi chim con bị thương chim mẹ thường dùng cây này làm liền xương cho chim con.

Ở Trung Quốc, cây xương khỉ được gọi là cây liền xương khớp (tiểu cốt tiếp). Tại Thái Lan, Malaysia thì cây xương khỉ cũng được dùng làm thuốc.

Cây xương khỉ này thường được dùng để làm thức ăn, luộc hay nấu canh và vùng phía Bắc còn dùng lá cây này để làm bánh, tên gọi là bánh mảnh cộng.

cây mảnh cộng

(Cây xương khi thường được người dân Nam bộ sử dụng làm rau ăn rất ngon)

Cây xương khỉ chữa bệnh gì?

Cây xương khỉ có chứa 1 hàm lượng lớn hoạt chất flavonoid có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư, làm giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị lên cơ thể bệnh nhân. Đặc biệt là giải độc chức năng gan cho bệnh nhân ung thư đang sử dụng hóa trị.

Trong một số nghiên cứu y học hiện đại thì cây xương khỉ có chứa một hàm lượng lớn vitamin C có tác dụng nâng cao sức đề kháng và nhiều protein dạng thô, chất xơ và nhiều khoáng chất vi lượng khác giúp làm cải thiện hoạt động cơ tim, giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp và tai biến mạch máu não ở người cao tuổi.

cây xương khỉ hỗ trợ điều trị ung thư

(Cây xương khỉ có chứa 1 hàm lượng lớn hoạt chất flavonoid có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư)

Theo Y học cổ truyền Trung Hoa thì cây xương khỉ còn được sử dụng để chữa viêm họng, điều trị viêm thận, teo thận, suy thận và đã trở thành vị cứu tinh cho những bệnh nhân mắc bệnh về thận.

Ngoài ra, Cây xương khỉ  được biết đến là loại cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mát gan, có tác dụng chủ trị vàng da, men gan cao, đau nhức xương khớp, bong gân và đặc biệt giúp liền xương, thoái hóa cột sống.

Bất ngờ hơn nữa là cây xương khỉ này còn hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ, chống viêm, hạ sốt.

Cây xương khỉ chữa bệnh gì chắc hẳn bây giờ mọi người đã biết rõ hơn rồi. Vậy sử dụng cây xương khỉ như thế nào, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu các bài thuốc dưới đây nhé.  

cây xương khỉ hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống

(Cây xương khỉ còn là vị thuốc giúp điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa cột sống ở người già)

Bài thuốc chữa bệnh từ Cây xương khỉ

  • Hỗ trợ phòng và điều trị bệnh ung thư

Bạn có thể sử dụng cây tươi hoặc cây khô với liều lượng như sau: dùng 50g cây xương khi tươi hoặc 100g cây xương khỉ khô, rửa sạch, sắc với khoảng 1 lít nước, để nguội chia làm nhiều lần uống hàng ngày. Đừng quên chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí nhé.

  • Điều trị nhiệt miệng, nóng trong người

ta dùng 50g lá tươi cây xương khỉ giã nát, vắt lấy nươc uống , phẫn bã thì giữ lại và đắp lên vết loét do nhiệt miệng thì sẽ mau liền ơn. Sử dụng một vài lần thì nhiệt miệng không còn là nỗi lo.

cây bìm bịp khô

(Cây xương khỉ đã được phơi khô, cắt nhỏ)

  • Điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Để điều trị bệnh này ta có 2 cách sử dụng cây xương khỉ với bài thuốc đắp và bài thuốc uống.

- Bài thuốc đắp: Ta dùng cây xương khỉ tươi  80 g kết hợp ngải cứu tươi, củ sâm đại hành tươi 50g, đem giã nát và trộn đều lại với nhau, thêm một ít giấm nhé. Sau đó đem xào sơ và đắp lên vùng bị đau.

- Bài thuốc uống: Dùng 12g cây xương khỉ khô (cây bìm bịp) và cây trâu cổ, đậu đen 12g sao vàng cho thơm kết hợp với cẩu tích, đương quy, ba kích, tang ky sinh 16g mỗi loại. Tất cả rửa sạch, sắc với 1,5 lít nước cho đến khi còn lại 1/5 lượng nước là được. Chia ra và uống sau mỗi bữa ăn để có hiệu quả tốt nhất.

Bài viết cây xương khỉ chữa bệnh gì hi vọng mang đến được nhiều thông tin hữu ích cho quý vị bạn đọc!

Hiện tại Thảo dược Đức Thịnh có bán sản phẩm cây xương khỉ khô và cây giống xương khỉ. Quý khách có thể liên hệ để được tư vấn hỗ trợ và mua được sản phẩm tốt nhất nhé.

>>> Địa chỉ bán cây xương khỉ nhà trồng tại tp.HCM