Công dụng chữa bệnh của cây gừng gió

Công dụng chữa bệnh của cây gừng gió đã được biết đến và sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian, theo Đông y, Gừng gió có tính ấm, vị cay, đắng, có tác dụng giảm đau, tán phong hàn, trị ứ huyết, đau nhức sưng tấy, đau bụng, chữa trúng gió,…

Công dụng chữa bệnh của cây gừng gió

Công dụng của cây gừng gió nằm chủ yếu ở thân và rễ của vị thuốc này. Cụ thể, nếu tay chân lạnh, trúng gió bị ngất thì lấy khoảng 20 – 30g thân và rễ gừng gió rồi rửa sạch và đem giã nhỏ, thêm ít rượu sau đó chắt nước uống, ngoài ra, bạn có thể lấy bã rồi đem chưng nóng để xoa khắp người. Bên cạnh đó, để tẩy độc, cầm máu, trị nôn nao trong người, chóng mặt, thì có thể giã nát thân và rễ của gừng gió với lá chàm mèo, rồi đắp lên vết thương. Gừng gió còn giúp kích thích ăn uống để bồi dưỡng cơ thể cho phụ nữ sau khi sinh.

180.000₫
Còn hàng
Thaoduocducthinh.com

Trong cây gừng gió có chứa nhiều dầu béo, tinh dầu và nhựa, các monoterpen gồm campho,pinen, limonen, camphen, cineol. Đặc biệt, trong tinh dầu của gừng gió có thành phần chính là zerumbon có tác dụng ức chế sự phát triển của Mycobacterium tuberculosis, auereus và Micrococcus Pyorgenes var.

Một số bài thuốc chữa bệnh của cây gừng gió

  • Trị cảm lạnh do mắc mưa: 

50g Lá gừng gió tươi, 10g vỏ quýt phơi khô, 50g lá khuynh diệp, sắc với 1 lít nước. Để sôi khoảng 10 phút thì xông cho đổ mồ hôi, sau đó lấy bã xoa khắp lưng và ngực, rồi lau khô người, đắp chăn ấm và nằm nghỉ khoảng 20 phút.

70.000₫
Còn hàng
Thaoduocducthinh.com
  • Phụ nữ sau sinh bị rong kinh bất thường: 

Củ gừng 10g, hoa khoai mỡ 10g, lá khoai mỡ 5g, sắc với 3 bát nước cô đặc lại còn nửa bát. Uống liên tục trong 3 ngày, mỗi ngày 2 lần.

  • Nam giới tuổi trung niên bị mỡ trong máu:

Củ gừng gió 20g xắt sợi, lá gừng gió 10g xắt nhuyễn, 10 quả táo tàu khô, mộc nhĩ đen 30g, nấm bào ngư 30g, nấu với 1 lít nước cô cạn lại còn 500ml. Sau đó, chia làm 5 phần và ăn trong ngày. Cứ ăn 3 ngày nghỉ 1 ngày, ăn liên tục trong 10 ngày.

  • Trị đau nhức khớp chậu: 

Củ gừng gió 50g xắt nhuyễn, lá ngải cứu 20g xắt nhuyễn, gạo lứt 50g rang, 2 củ hành, hành lá xắt nhỏ 15g, lươn 200 – 350g, nêm gia vị cho vừa ăn rồi nấu trong 800ml nước cạn còn 300ml, ăn liên tục 15 lần, cách 2 ngày ăn 1 lần, mỗi lần chia làm 2 phần ăn vào buổi trưa và chiều.

150.000₫
Còn hàng
Thaoduocducthinh.com
  • Trị chứng ăn khó tiêu:

Gừng gió 30 – 50g giã nhuyễn, 1 quả chanh muối và 30g bầu non, nấu với 200ml nước khoảng 15 phút, rồi bỏ bã, 5 phút uống 1 lần rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *