Công dụng chữa bệnh của củ bình vôi

21/12/2018
Công dụng chữa bệnh của củ bình vôi

Công dụng chữa bệnh của củ bình vôi qua kết quả nghiên cứu có tác dụng gây ngủ, an thần, hạ huyết áp, chống co quắp. Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, củ bình vôi đã được các thầy thuốc sử dụng để điều trị các bệnh và đã đạt được kết quả khả quan như: hen, lị amip, đau bụng, mất ngủ và đau tim…

Trong dân gian, công dụng chữa bệnh của củ bình vôi cũng đã được biết đến từ lâu và thường dùng dưới dạng ngâm rượu hoặc sắc uống, có tác dụng chữa ho, kiết lị, hen, mất ngủ, đau bụng, nhất là giúp an thần, ngủ ngon… Tuy nhiên, nên sử dụng liều nhỏ để tránh trường hợp bị say.

cu binh voi

Bình vôi làm thuốc an thần, chữa nhức đầu, gây ngủ, ho nhiều đờm, sốt nóng, đau dạ dày, khó thở, hen suyễn. Có thể dùng kết hợp với các vị thuốc khác để trị sốt rét, ho lao, kiết lỵ, mụn nhọt, ngứa lở ngoài da. Ngày dùng 3-6g dạng bột hoặc rượu thuốc.

Trong thành phần của củ bình vôi có chứa hoạt chất L- tetrahydropalmatin, hoạt chất này giúp làm cho công dụng chữa bệnh của củ bình vôi thêm đa dạng hơn với công dụng chữa rối loạn tâm thần, suy nhược, chữa đau tim, đau dạ dày, trị hen suyễn, tăng cường sức khỏe cho người lao lực, sốt nóng.

Trong y học hiện đại, người ta sử dụng củ bình vôi để bào chế thuốc an thần.

Theo các nghiên cứu của các nước, trong củ bình vôi có chứa rotundin, loiaj chất này được sử dụng từ năm 1944, đây là một loại chất rất ít độc, không gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, chất rotundin có tác dụng an thần rõ rệt trên nhu động vị tràng, có thể áp dụng để chữa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như tăng nhu động hay giật ống tiêu hóa, ngoài ra còn có tác dụng bổ tim và điều hòa tim, điều hòa hô hấp.

cu binh voi

Trong củ bình vôi, ngoài chất rotundin thì còn có ancaloit A hay còn gọi là roemerin cũng có nhiều tác dụng như phong bế và gây tê niêm mạc, giảm biên độ co bóp của tim ở liều lượng nhẹ, chất này cũng có tác dụng an thần nhưng nếu dùng liều cao thì sẽ gây co giật dẫn đến tử vong. Ngoài ra, ancaloit A còn giúp giãn mạch, hạ huyết áp, làm giảm cả huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Đây là một loại chất có độc tính DL50, vì vậy, khi sử dụng củ bình vôi để chữa bệnh thì nên sử dụng với liều lượng thích hợp để có thể đảm bảo sức khỏe của mình tốt nhất, hạn chế những rủi ro có thể gặp phải.

Sau đây là bài thuốc sử dụng củ bình vôi để chữa mất ngủ:

Bài 1: Củ bình vôi đem tán bột, rồi ngâm với rượu 40 độ, cứ 1 phần bột thì 5 hay 10 phần rượu, mỗi ngày uống khoảng 5 - 15ml.

Bài 2: long nhãn, hạt sen, nhân của hạt táo chua đã sao, 10 – 15g mỗi vị, 8g củ bình vôi, 12g lá vông, mỗi ngày sắc uống 1 thang và uống trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.