Công dụng chữa bệnh của ngưu tất

21/12/2018
Công dụng chữa bệnh của ngưu tất

Công dụng chữa bệnh của ngưu tất đã được biết đến và sử dụng nhiều từ xa xưa. Ngưu tất có tác dụng làm giảm sức căng của tử cung và tăng độ co bóp của tử cung do tác động trực tiếp gây kích thích cho các dây thần kinh nằm phía dưới bụng.

Ngoài ra, công dụng chữa bệnh của ngưu tất còn có thể tạm thời làm giảm huyết áp, ức chế sự co bóp của tá tràng, lợi tiểu, kích thích sự vận động tử cung nếu sử dụng liều cao, hạ cholesterol trong máu và hạ huyết áp.

 nguu tat

Ngưu tất tươi có tác dụng tiêu ung, tán huyết ứ, lợi thấp; mụn nhọt; chữa đau họng, tiểu ra máu, tiểu buốt hoặc sỏi; kinh nguyệt khó khăn;  đau bụng kinh, đầu gối nhức mỏi, chấn thương tụ máu.

Ngưu tất khi chín thì có tác dụng ích thận, bổ can, cường tráng gân cốt.

Ngưu tất đã sao và tẩm thì giúp chữa ù tai, can thận hư, đau lưng mỏi gối, bại liệt hoặc tay chân co quắp.

Lưu ý: không dùng ngưu tất cho phụ nữ có thai.

nguu tat

Từ ngưu tất, có thể bào chế ra cholestin, rất tốt cho những người bị mỡ máu cao khi kết hợp với nghệ và rutin.

Một số chế phẩm có chứa thành phần ngưu tất được dùng để điều trị viêm đa khớp dạng thấp mãn tính viêm khớp.

Một số bài thuốc giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng chữa bệnh của ngưu tất:

Chữa bại liệt, co giật, phong thấp teo cơ, đột quỵ, xơ vữa mạch máu: dùng 40 – 60g Ngưu tất sắc uống nhiều lần trong ngày.

Chữa chân tay nhức mỏi, tụ máu ở trong hay ngoài: sử dụng 100g Ngưu tất, 50g Huyết giác, 30g Sâm đại hành, ngâm rượu trong  khoảng 30 – 40 ngày. Sau đó, mỗi ngày uống từ 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 10 – 15ml.

Chữa nhức đầu, đau mắt, chóng mặt, ù tai, huyết áp cao, giảm béo: dùng 30g Ngưu tất, 20g Hạt muồng sao, sắc uống1 thang mỗi ngày.

Giảm cholesterol và triglyceride: dùng 12g Ngưu tất, thái lát mỏng, sắc hoặc hãm nước sôi hằng ngày và uống thay nước.

Chữa các chứng viêm bàng quang, viêm cầu thận, đái đỏ, phù thũng, da vàng: dùng 30g Ngưu tất; Mã đề, Rễ cỏ tranh, Mộc thông, lá Móng tay, Huyết dụ, Huyết sâm, mỗi vị 15g, tất cả đem sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

Mặc dù ngưu tất là một vị thuốc quý có tác dụng hiệu quả để chữa bệnh, nhưng bệnh nhân cũng phải cận trọng lưu ý trong quá trình sử dụng vì có một số trường hợp không được uống ngưu tất như phụ nữ có thai. Bệnh nhân không nên tự ý bốc thuốc để uống, chỉ nên uống thuốc khi đã được các lương y, thầy thuốc sự hướng dẫn.