Công dụng chữa bệnh của sâm cau

21/12/2018
Công dụng chữa bệnh của sâm cau

Công dụng chữa bệnh của sâm cau đã được biết đến trong dân gian từ lâu. Theo Đông y, sâm cau có tính ấm, vị cay, có độc, vào 3 kinh là thận, tỳ và can có tác dụng tráng gân cốt, ôn thận, trừ hàn thấp, chủ trị tinh lạnh, liệt dương, băng lậu, bụng ngực lạnh đau, tràng nhạc, ung nhọt. Ở Ấn độ, sâm cau được dùng để làm thuốc bổ, ngoài ra còn có tác dụng chữa trĩ, ho, vàng da, tiêu chảy, lậu, đau bụng, nếu giã nát, đắp lên các vùng bị lở loét, ung nhọt thì sẽ khỏi.

sam cau

Công dụng chữa bệnh của sâm cau trong các nghiên cứu y học hiện đại còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, trong điều kiện thiếu oxy thì tăng khả năng thích nghi của cơ thể, giúp an thần, ngoài ra còn có tác dụng như là hormone sinh dục nam, ức chế sự phát triển và chống đột biến của các tế bào ung thư.

Mỗi ngày nên dùng sâm cau từ 3 – 10g dưới 2 dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu. Nếu muốn chữa các chứng đau nhức do hàn thấp gây ra thì nên dùng tươi, còn nếu muốn chữa tiểu tiện nhiều lần, liệt dương do thận hư thì nên tẩm rượu rồi sao để có hiệu quả tốt nhất trong việc tăng cường tác dụng bổ dương.

Mặc dù công dụng chữa bệnh của sâm cau rất tốt, nhưng bệnh nhân nên chú ý kiêng kỵ khi dùng bởi vì sâm cau có tính độc, nếu dùng không đúng thì sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng, nếu dùng liều quá cao sẽ dẫn tới trúng độc, người cuỗng táo, lưỡi đau và sưng phù, bí tiểu. Bởi vậy, trước khi sử dụng cần làm giảm độ độc của loại cây này, để giảm độ độc thì bạn nên ngâm với nước lã hay nước vo gạo trước khi dùng, cần thay nước nhiều lần cho tới khi thấy nước trong thì vớt ra rồi sử dụng.

sam cau

Vì sâm cau có tính táo nhiệt nên dễ làm thuong âm, những người âm hư hỏa vượng và những ngày tiết trời quá nóng thì không nên dùng.

Một số bài thuốc có sử dụng sâm cau để chữa bệnh:

Chữa nam giới vô sinh: dùng 15g sâm cau, 200g thịt heo nạc, hầm lên ăn. Thịt heo hầm với sâm cau còn có tác dụng chủ trị dương suy, bộ thận tráng dương, rất tốt cho nam giới.

Giúp mạnh gân cốt, tinh thần tỉnh táo, râu tóc đen: sâm cau thái lát mỏng, cửu chưng cửu sái , mỗi ngày dùng hãm với nước sôi từ 3 – 5g, có thể uống thay trà.

Chữa liệt dương, suy nhược thần kinh, phong thấp: 50g sâm cau thái lát mỏng rồi sao vàng, 650ml rượu tráng, ngâm khoảng 1 tuần hoặc hơn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 25 – 30 ml, nên uống truocs 2 bữa ăn chính để đạt hiệu quả cao nhất.

Chữa dương suy, người cao tuổi suy nhược cơ thể, đau lưng mỏi gối: 300g sâm cau, xắt nhỏ, phơi khô, nghiền thành bột, hoàn với mật làm thành viên, uống mỗi ngày 2 lần lúc bụng đói, mỗi lần từ 3 – 4g.