Công dụng chữa bệnh của cây thiên niên kiện

Công dụng chữa bệnh của cây thiên niên kiện phải nói đến đầu tiên là chữa trị bệnh xương khớp, trong danh sách thuốc thường hay sử dụng thì thiên niên kiện chính là một trong những vị thuốc đứng đầu. Nhờ có chứa một hàm lượng lớn các chất có tác dụng giảm đau và các loại tinh dầu, giúp tăng cường gân cốt tự nhiên, thiên niên kiện có công dụng chữa bệnh đau nhức xương khớp rất tốt. Cùng tìm hiểu về các công dụng chữa bệnh khác của loại cây này ngay dưới đây nhé.

Công dụng chữa bệnh của cây thiên niên kiện

Công dụng chữa bệnh của cây thiên niên kiện như thế nào?

Công dụng chữa bệnh của cây thiên niên kiện đã được biết đến từ thời xa xưa. Theo đông y, loài cây này có vị cay, đắng, tính ấm, mùi thơm; có tác dụng bổ gân cốt, chữa phong thấp, chỉ thống tiêu thũng, chữa nhức mỏi các gân xương, phong hàn thấp, hoặc bị tê bại co quắp. Trong dân gian, thiên niên kiện thường được dùng để chữa đau dạ dày, làm thuốc kích thích tiêu hoá, chữa thấp khớp, đau nhức khớp.

Công dụng chữa bệnh của thiên niên kiện đều nằm ở tất cả các bộ phận của cây, từ rễ, thân đến lá, trong thành phần của cây có chứa một hàm lượng lớn tinh dầu (nằm nhiều ở phần thân rễ) gồm có terpineol, este và l-linalol tính theo sabinen, linalyl acetat, a-terpinen, aldehyd propionic, limonen, acetaldehyt có mùi thơm cực kỳ dễ chịu và có màu vàng nhạt. Các loại tinh dầu này giúp giảm tê dại chân tay, chữa gãy xương, đau lưng đùi, phong thấp đau nhức xương, chữa viêm dạ dày, ruột hiệu quả và chữa bệnh đau dạ dày. Ngoài ra còn được dùng để làm hương liệu và chiết xuất tinh dầu làm nguyên liệu tạo linalool.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), thân rễ Thiên niên kiện được dùng trị gãy xương, ngoại thương xuất huyết, đòn ngã tổn thương, đau dạ dày, tứ chi tê bại, gân mạch khó co duỗi, viêm dạ dày và ruột, loại phong thấp đau nhức khớp xương,phong thấp đau lưng đùi.

Công dụng chữa bệnh của cây thiên niên kiện

Một số bài thuốc từ cây Thiên niên kiện

  • Chữa thoái hóa cột sống: Ngày dùng 6-12g thiên niên kiện dạng thuốc sắc hay ngâm rượu uống.
  • Chữa nhức mỏi gân cốt, tê thấp: Thiên niên kiện 6 – 12g, kết hợp với thổ phục linh, độc lực, cỏ xước, sắc uống trong ngày.
  • Chữa tê bại chân tay và phong thấp: đem giã thân rễ cây Thiên niên kiện tươi, rồi ngâm rượu dùng để xoa bóp chỗ đau nhức rất tốt.
  • Chữa đau bụng kinh: Thiên niên kiện, rễ cây bướm bạc, rễ cây bưởi bung, gỗ vang, rễ sim rừng, sắc uống trong ngày.

Các bài thuốc từ Thiên niên kiện dùng  chữa bệnh xương khớp và các bệnh khác mặc dù rất đơn giản nhưng an toàn và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên cũng cần lưu ý khi sử dụng, không dùng cho các trường hợp bị nhức đầu, táo bón, người âm hư nội nhiệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *