Công dụng của củ gai

21/12/2018
Công dụng của củ gai

Công dụng của củ gai được phổ biến nhiều trong dân gian, củ gai là phương thuốc hỗ trợ trị dành cho phụ nữ đang mang thai, hỗ trợ trị các triệu chứng động thai và giúp an thai là công dụng được nhắc đến nhiều nhất khi nói đến củ gai.

Củ gai là phần rễ của cây gai, có màu nâu, hình dáng thon dài, người ta đào rễ và củ về rửa sạch đất, cắt thái miếng có thể dùng tươi hoặc để nguyên rồi phơi khô hay sấy khô. Củ gai có tính ngọt, hàn, không độc.

cong-dung-cua-cu-gai

Củ gai là một dược liệu quý trong đông y, công dụng của củ gai đã được kiểm chứng qua hàng nghìn năm lịch sử và lưu truyền trong dân gian đến bây giờ. Công dụng hàng đầu của củ gai đó là an thai, nó có tác dụng rất tốt cho người mẹ mang thai, có thể dùng cho người mang thai như một loại thực phẩm bổ dưỡng an thai rất hữu hiệu. Dùng 150-200g củ gai đã rửa sạch và cắt lát mỏng hầm với gà, móng giò, bồ câu…thành các món ăn hoặc luộc để dùng 2-3 lần một tuần đến khi sinh mà không sợ sót rau, hoặc đun sắc nước để uống hằng ngày.

Một công dụng của củ gai không thể không nhắc đến nữa là hỗ trợ trị động thai, khi có các dấu hiệu mang thai bị ra huyết đỏ hoặc nâu, đái ra máu, bong nhau thai, tụ dịch màng nuôi, bong màng nuôi nếu sử dụng củ gai cho hiệu quả cực kỳ tốt, có thể nói là tác dụng rất thần kỳ này đã được nhiều người sử dụng và cho kết quả tốt nhất, có nhiều bà mẹ bị động thai, dọa sảy thai đã giữ được con nhờ củ gai. Đối với trường hợp này nên dùng củ gai ít nhất 1 tuần để cầm máu và cho thai ổn định, 3 ngày đầu mỗi ngày dùng 150-200g củ gai với 1l nước trong khoảng 30-40 phút, đun khoảng 2-3 lần 1 ngày, 4 ngày sau mỗi ngày dùng 100g và nấu như trên thay nước uống.

cong-dung-cua-cu-gai-1

Ngoài ra củ gai còn có công dụng là giúp lợi tiểu, hỗ trợ trị đái thắt do nhiệt, nếu người bệnh có dấu hiệu đi tiểu dắt, đái buốt, nước tiểu đục thì củ gai có thể hỗ trợ trị bằng cách, ta lấy 30g củ gai, sắc uống ngày 1 lần, dùng 3-5 ngày là có tác dụng.

Thêm một công dụng của củ gai nữa là hỗ trợ trị lòi rom, co búi trĩ, khi sắc nước uống hằng ngày sẽ có tác dụng làm hạn chế sự phát triển của búi trĩ. Hơn nữa củ gai hỗ trợ trị mụn nhọt, giảm sưng và chóng mưng mủ cũng rất hiệu quả và rất tốt trong các trường hợp như có thai đau bụng, nước vàng đỏ vẫn chảy rỉ, sa dạ con, viêm tử cung, trĩ, xích bạch đới,…trong một số trường hợp ta nên hỏi ý kiến của bác sĩ để sử dụng củ gai chữa bệnh hiệu quả nhất.

Công dụng của củ gai đã được rất nhiều bà bầu tin tưởng, trải nghiệm và đạt kết quả tốt, theo đó bạn sẽ không ngần ngại khi dùng củ gai hỗ trợ chữa các bệnh hay xảy ra trong thời gian mang thai để mẹ có cơ thể khỏe mạnh. 

thao-duoc-duc-thinh