Công dụng của lá sen

21/12/2018
Công dụng của lá sen

Công dụng của lá sen ngày xưa được ông cha ta dùng để gói xôi, gói cơm nắm, nhưng ngày nay công dụng của lá sen không chỉ dừng lại ở đó mà đã trở thành một vị thuốc hỗ trợ trị bệnh của nhiều danh y.

Có thể nói cây sen đã gắn bó với người Việt Nam từ xa xưa, tất cả các bộ phận của sen như hạt sen, tâm sen, ngó sen, và giờ đây là lá sen đều có công dụng đối với sức khỏe của con người. Người ta dùng hạt sen để nấu chè, tâm sen làm thuốc hỗ trợ trị mất ngủ, ngó sen làm gỏi, vậy còn lá sen thì sao?

cong dung cua la sen

công dụng của lá sen

Người bị tiêu chảy cơ thể mất nước, uống nước lá sen khô giúp cân bằng nước cho cơ thể, lấy lại nguồn nước đã bị mất.

Phụ nữ sau khi sinh cơ thể còn tồn đọng nhiều máu dơ, dùng lá sen khô tán thành bột uống trong vòng một tuần lượng máu dơ sẽ thải hết ra.

Người bị băng huyết, xuất huyết đường ruột thì lá sen chính là bài thuốc hay khi kết hợp với rau má sắc nước uống, mỗi ngày uống 2 lần.

 

Cũng như tim sen, công dụng của lá sen cũng có tác dụng an thần hỗ trợ trị mất ngủ, được dùng phơi khô làm trà uống.

Một tác dụng tuyệt vời của lá sen mới được các nhà khoa học phát hiện ra là giảm mỡ máu, cholessen chính là sản phẩm từ tinh lá sen kết hợp với táo mèo đã được thị trường ưa chuộng và tin dùng. Cholessen giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, hỗ trợ trị gan nhiễm mỡ.

Giảm cân, phòng chống béo phì, cháo lá sen gạo tẻ sẽ là món ăn cho những người muốn giảm cân. Ngoài ra công dụng của lá sen còn là nước uống giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.