CÔNG DỤNG CỦA RỄ NHÀU

21/12/2018
CÔNG DỤNG CỦA RỄ NHÀU

Đã từ lâu , dân tộc ta và các nước khác trên thế giới đã biết sử dụng cây nhàu hay những bộ phận khác của nó đề làm thuốc mà điển hình trong đó là rễ cây nhàu , vậy công dụng của rễ nhàu là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau :

quả nhàu

cây nhàu

          Cây nhàu là một loại cây thuộc họ cafe , được người dân trồng trong vườn nhà có khi lấy quả làm thuốc , có khi chỉ để làm cảnh vì có màu xanh làm mát mẽ ngôi nhà . Từ xưa nhân dân ta đã biết công dụng của rễ nhàu và thường hay thái mỏng phơi khô sắc uống dùng để chữa các chứng phong thấp , đau lưng , có nhiều người thích ăn trái chín chấm với muối nhưng cũng có công dụng như vậy , có những nơi phụ nữ ăn trái nhàu để điều hòa kinh nguyệt , nhuận trường …

          Theo những kết quả nghiên cứu và phân tích cho thấy thì công dụng của rễ nhàu giúp làm êm dịu hệ thần kinh , hạ huyết áp , lợi tiểu và nhuận trường , không ảnh hưởng đến sức khỏe và không gây nghiện . Từ những thực tế cho thấy khi sử dụng rễ nhàu kết hợp với một vài vị thuốc khác sẽ có tác dụng an thần và hoạt huyết đối với những người tâm lý hay căng thẳng , thường bực bội , khó ngủ , cáu gắt với công dụng của rể nhàu sẽ giúp tinh thần thoải mái , thư giãn nhẹ nhàng , dễ đi vào giấc ngủ , có một số người hay lo sợ bâng quơ lại còn hay than vãn thì dùng nước sắc từ rễ nhàu sẽ giúp tinh thần phấn chấn hơn.

rễ nhàu

          Ngoài những công dụng của rễ nhàu vừa kể trên thì rễ nhàu còn dùng để chữa chứng đau nữa đầu lấy : Rễ nhàu 24 g, củ gấu (sao, tẩm đồng tiện) 08 g, rau má 12 g, cối xay 12 g, muồng trâu 12 g . Cho vào 500 ml nước, sắc còn 250 ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày, nên uống tốt nhất vào lúc thuốc còn nóng , điều trị chứng đau lưng do suy thận , phong hàn xâm nhiễm , nhức mỏi …

           Công dụng của rễ nhàu tốt như vậy , nhưng chẳng lẽ chúng ta lại cứ bứng cây lên và lấy rễ , nếu cứ như thế thì có thể một thời gian sau thì giống cây quý này sẽ không còn nữa , vì vậy kinh nghiệm trong dân gian chúng ta có thể dùng quả nhàu non cũng có công dụng tương đương rễ , chúng ta dùng dao thái mỏng phơi khô , sau đó tẩm rượu, sao vàng rồi nấu uống thì giá trị của nó tương đương với rễ .

          Với công dụng của rễ nhàu thì việc chúng ta nên dành một khoảng sân trong nhà để trồng giống cây này phục vụ cho sức khỏe thì là đều đáng quan tâm của người dân thành thị . Vì vậy việc lựa chọn thương hiệu uy tín để mua dùng những sản phẩm từ cây nhàu , công ty thảo dược Đức Thịnh chúng tôi , cam kết cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng với giá hợp lý nhất .