Dùng khổ qua rừng thường xuyên có tốt cho sức khỏe không?

21/12/2018
Dùng khổ qua rừng thường xuyên có tốt cho sức khỏe không?

Dùng khổ qua rừng thường xuyên có tốt cho sức khỏe không?

Chị Lan ở Bình Phước có gửi câu hỏi về cho Đức Thịnh với mong muốn được giải đáp thắc mắc về việc dùng khổ qua rừng thường xuyên có tốt cho sức khỏe không?

Nội dung câu hỏi như sau:

Chào nhà thuốc! Tôi là bà nội trợ, từ lâu tôi đã được biết dùng khổ qua rừng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng tôi cũng chỉ biết là dùng nó tốt cho sức khỏe thôi, chứ thật sự tôi cũng không biết nó có tác dụng cụ thể là gì?

Mà gia đình tôi thì lại rất thích dùng khổ qua rừng. Nên tôi rất thường xuyên dùng khổ qua rừng để chế biến thành những món ăn và còn nấu nước uống nữa.

Nhưng dạo gần đây tôi có nghe được thông tin là dùng khổ qua rừng nhiều sẽ có tác dụng phụ cho sức khỏe. Nên tôi rất hoang mang và không dám cho gia đình dùng nữa.

Tôi gửi câu hỏi về cho nhà thuốc với mong muốn có thể nhận được giải đáp thắc mắc về việc dùng khổ qua rừng thường xuyên có tốt cho sức khỏe không?

Tôi có nên tiếp tục cho gia đình mình sử dụng khổ qua rừng nữa không? Nếu sử dụng thường xuyên được thì khổ qua rừng có những công dụng gì? Cách dùng ra sao?

Mong nhà thuốc sẽ cho tôi giải đáp sớm nhất.

Chân thành cảm ơn nhà thuốc!

dùng khổ qua rừng có tốt không?

(Dùng khổ qua rừng thường xuyên có tốt cho sức khỏe không)

Giải đáp thắc mắc:

Chào chị Lan, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Thảo dược Đức Thịnh. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của chị về việc dùng khổ qua rừng như sau:

Khổ qua rừng không chỉ là một loại quả dùng chế biến món ăn mà còn là một vị thuốc có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

So với hàm lượng dưỡng chất, tác dụng ngăn ngừa, điều trị bệnh thì rõ ràng khổ qua rừng nằm ở một “đẳng cấp cao” hơn so với khổ qua bình thường đã qua lai tạo và trồng phổ biến.

dây khổ qua rừng

(Dây khổ qua rừng)

Chị Lan đã biết dùng khổ qua rừng rất tốt cho sức khỏe nhưng chưa biết rõ về công dụng của khổ qua rừng trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh như thế nào thì Đức Thịnh sẽ tư vấn cho chị được rõ hơn nhé!

Đối với sức khỏe, khổ qua rừng cũng mang đến rất nhiều công dụng. Không chỉ là ngăn ngừa, phòng bệnh, trong một số trường hợp thực phẩm này còn có thể điều trị chữa lành những căn bệnh nguy hiểm với tác dụng dược lý tương đương thuốc đông y.

Vậy khổ qua rừng hỗ trợ điều trị những bệnh gì? Chị chỉ cần click vào link để xem thông tin rõ nhất

>>>>> Công dụng của khổ qua rừng (Xem tại đây).

lợi ích khi dùng khổ qua rừng

(Trà khổ qua rừng)

Dùng khổ qua rừng thường xuyên có tốt cho sức khỏe không? Dùng nhiều thì có tác dụng phụ không?

Trên thực tế trong liệu trình hỗ trợ điều trị bệnh, khổ qua rừng là một thực phẩm tốt cho người bệnh nên sử dụng thường xuyên theo liều lượng đúng với hướng dẫn sử dụng.

Đối với việc sắc nước nước uống từ trái khổ qua hoặc dây khổ qua rừng để thanh nhiệt, giải độc cơ thể thì chị có thể cho gia đình sử dụng thay nước lọc hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu sử dụng khổ qua như một thực phẩm chăm sóc sức khỏe cho gia đình thì nên dùng thỉnh thoảng cách ngày, để không bị ngán và không sử dụng quá nhiều.

Khổ qua rừng tuy không gây tác dụng phụ nhưng cần sử dụng với liều lượng vừa phải, không nên lạm dụng. Với phụ nữ đang mang thai và cho con bú thì không nên dùng chị Lan nhé!

dây khổ quả rừng

(Khổ qua rừng tuy không có tác dụng phụ nhưng phụ nữ có thai và cho con bú không nên dùng)

Khổ qua rừng là một sản phẩm thiên nhiên lại có rất nhiều công dụng, để chị có thể chị có tự tin hơn trong sử dụng chúng tôi xin gửi đến chị một số nghiên cứu đã chứng minh dùng khổ quả là rất tốt.

Theo nhiều nghiên cứu tác dụng dược lý và đã chứng minh được nhiều công dụng của khổ qua rừng. Sau đây là một số nghiên cứu đã cho kết quả.

Nghiên cứu năm 1962 (Lolitkar và Rao), 1981 (Visarata và Ungsurungsie) thực hiện thí nghiệm trên thỏ bị tiểu đường, kết quả cho thấy trong khổ qua có chứa 4 hợp chất kích hoạt enzyme vận chuyển glucose từ máu vào tế bào, hỗ trợ chuyển hóa đường trong máu.

Nghiên cứu trên người và động vật tại nhiều quốc gia khác cho thấy, khi tiêm dịch chiết khổ qua rừng vào bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, sau 30 phút lượng đường trong máu giảm rõ rệt khoảng 21.5%, và giảm đến 28% sau 4-12 tiếng so với hàm lượng đường cơ sở trong máu.

Nghiên cứu vào năm 1999 và 2004 trong ống nghiệm của các nhà khoa học, khổ qua rừng có dịch tiết có khả năng ức chế sự xâm nhập tế bào virus HIV (và các chủng loại virus khác).

Nghiên cứu vào năm 2001 và 2009, trong khổ qua rừng có chứa các hoạt chất có khả năng ức chế các men gây ra bệnh vẩy nến, ung thư tế bào, bệnh bạch cầu. Không chỉ vậy, loại thực vật này còn sở hữu một số loại protein đặc biệt, có tác dụng chống khối u…

dây khổ qua rừng chữa bệnh gì?

(Nghiên cứu cho thấy dây khổ qua rừng có tác dụng trị tiểu đường)

Vì vậy có thể kết luận khổ qua rừng giúp hạ đường huyết, làm tăng độ nhạy cảm sản sinh insulin, chống xâm nhập của tế bào virus HIV, phòng chống bệnh vẩy nến, ung thư tế bào, bạch cầu,….

Vậy nên sử dụng khổ qua như thế nào để khai thác hết công dụng mà không gây nhàm chán khi sử dụng? Mời chị click vào link bên dưới để hiểu rõ hơn chị nhé!

>>>> Cách sử dụng khổ qua rừng hiệu quả (Xem tại đây)

Đức Thịnh hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chị hiểu rõ hơn về công dụng của khổ qua rừng cũng như rút ra được giải pháp chăm sóc sức khỏe tối ưu nhất từ khổ qua rừng cho gia đình mình chị nhé!

Chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Thân chào chị!