Dược tính của xáo tam phân

21/12/2018
Dược tính của xáo tam phân

Dược tính của xáo tam phân đã được nghiên cứu từ những năm gần đây để xác định chính xác công dụng của xáo tam phân có đúng như lời đồn hay không. Thật ngạc nhiên đa phần những dược tính có trong cây đều có tác dụng theo hướng có lợi cho sức khỏe con người.

xao tam phan

Thành phần dược tính của xáo tam phân gồm có : flavonoid, ancaloid, saponin và đa phần là triterpenoid và courmarin. Những chất này có công dụng như sau :

Flavonoid : có màu vàng, là chất tạo nên màu vàng đặc trưng cho thuốc từ xáo tam phân. Chất này có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, ức chế chu kỳ phân đôi của tế bào ung thư, tiêu diệt sự sống của các tế bào này mà không là ảnh hưởng tới các tế bào ung thư. Điều này chứng minh vì sao xáo tam phân lại có thể hỗ trợ trị đươc đến 5 loại ung thư : ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư gan và xáo tam phân còn có tác dụng phòng chống các loại ung thư khác.

Ancaloid : là loại chất có khả năng chống oxy hóa giúp các tế bào hoạt động bình thường và mạnh mẽ hơn sau khi đã làm tiêu bớt tế bào u. Chất này cũng có tác dụng là giảm đau hiệu quả nên thường được sử dụng để hỗ trợ trị đau nhức xương khớp, tê nhức chân tay.

Saponin : là chất có chủ yếu trong nhân sâm, chất này có tác dụng tẩy rữa các chất béo mạnh, bào mòn các mảng xơ vữa các mạch máu giúp cho máu lưu thông dễ dàng và làm giảm độ nhớt của máu. Chất có khả năng dọn dẹp các tế bào tự do kéo chúng vào trong cơ thể tao ra năng lượng, binh thường hóa hoạt động của tế bào do đó xáo tam phân có tác dụng tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

re xao tam phan

Courmarin : cùng với chất saponin, chất courmarin cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch một cách mạnh mẽ. chống tắc ngẽn mạch máu.

Triterpemoid : là thành phần chính trong xáo tam phân, chất này theo giới nghiên cứu có tác dụng chống ung thư rất mạnh và đặc biệt có tác dụng tốt đối với những bệnh về gan : xơ gan, ung thư gan, viêm gan.

Thành phần dược tính của xáo tam phân có tác dụng quyết định tạo ra những công dụng của cây từ đó cây có nhiều công dụng tốt để hỗ trợ điều trị ung thư. Xáo tam phân thường sử dụng bằng cách ngâm rượu hoặc sắc thuốc uống. Đặc biệt cây không có độc tính nên rất toàn cho người sử dụng và sử dụng cho nhiều đối tượng.