Giải pháp nào cho bệnh nhân bị tiểu đường?

21/12/2018
Giải pháp nào cho bệnh nhân bị tiểu đường?

Nếu khi bệnh nhân bị chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường thì không thể tránh được những thủ tục kiểm tra và trị liệu phức tạp.

Khi trước đến bữa ăn là lúc hưởng thụ một cách tự nhiên, lúc phát hiện bệnh lại cần phải suy nghĩ đắn đo trước đổ ăn thức uống. Dĩ nhiên, nếu bệnh nhân muốn tránh các biến chứng do bệnh tiểu đường mang lại nên giữ thái độ tích cực bảo vệ sức khỏe để đối phó với căn bệnh.

benh-tieu-duong

Bệnh nhân muốn sống cuộc sống bình thường như người không mắc bệnh cần phải giữ cho huyết đường ở mức trung bình để tránh biến chứng.

Mức trung bình của lượng đường trong máu (huyết đường):

- Đối với bệnh nhân không bị bệnh tiểu dường thi lượng đường trong máu ở tĩnh mạch bình thường có nồng độ từ 3 đến 10 mmol/l. Mức này không phải không thay đổi, tr��ớc khi ăn nó xuống thấp và ăn xong nó tăng lên.

Đường trong nước tiểu

Huyết đường đạt đến mức nào thì nước tiểu mới có đường glucose xuất hiện?

- Đối với phần lớn, huyết đường thấp hơn 10 mmol/l thì không thấy đường xuất hiện trong nước tiểu. Nhưng có một số người ngay khi huyết đường ở mức trung bình vẫn bị tình trạng đường glucos xâm nhập nước tiểu. Điều này có thể giải thích bộ phận thận của họ do di truyền tính có mức gạn lọc rất thấp. Đây không phải là một vấn đề nghiêm trọng.

Nhưng dù ở trường hợp nào, người thấy đường xuất hiện ở nước tiểu nên đi kiểm tra cẩn thận để nắm chắc tình trạng sức khỏe.

- Đối với những người mà bộ phận thận có mức gạn lọc cao, lượng dường glucos trong máu họ phải vượt quá 10 mmol/1 thì nước tiểu mới xuất hiện đường.

benh-tieu-duong

Huyết đường thấp

Khi mức huyết đường thấp hơn mức bình thường thì phát sinh ra tình trạng nào? Bạn có thể ngạc nhiên vì biết do huyết đường quá cao đưa tới tình trạng tiểu đường, như thế huyết đường thấp có gì quan hệ đâu?

- Bạn nên biết rằng nếu bệnh nhân đang dùng insulin trị liệu, dùng insulin quá nhiều hay ăn uống quá ít, thì huyết đường có thể xuống quá thấp và có thể xuất hiện một số triệu chứng như: đói, ra mồ hôi, mệt mỏi, hoa mắt...Đó là các hợp chứng của hiện tượng huyết đường thấp.
- Nếu huyết đường quá thấp, đương sự có thể bị mất tri giác. Nhưng dù không trị liệu, đương sự cũng có thể tỉnh lại vì cơ thể con người vốn có một khả năng kỳ lạ nhờ gan sản xuất đủ lượng đường glucos để huyết đường lại lên cao.
- Khi huyết đường thấp hơn 2,5mmol/l thì các triệu chứng huyết đường thấp như đói, ra mổ hôi... xuất hiện.
- Nhưng nếu huyết dường xuống quá nhanh dù chưa đạt tới mức trên thì các triệu chứng dã kế cũng có thể xuất hiện. 

Người ta thường sợ huyết đường thấp quá nên cố gắng tránh tình trạng này. Nhưng quên rằng, nguy hiểm thực sự do kéo dài nhiều năm có tình trạng huyết đường quá cao.

Giữ mức đường quân bình

Đối với bệnh nhân bệnh tiểu đường, mục tiêu quan trọng nhất là cố gắng giữ cho mức huyết đường ở phạm vi bình thường (3-10 mmol/l). Nếu muốn đạt đến điểm này cần phải giữ cho cân bang mức đường glucos hấp phụ và tiêu thụ. Ảnh hưởng quan trọng đến mức huyết đường gồm có nhân tố:

- Thức ăn thức uống.
- Thời gian ăn
- Lượng vận động của cơ thế.
- Tật bệnh và áp lực của tinh thần.
- Tình trạng insulin hay các loại thuốc khác dùng để trị liệu.

 

benh-tieu-duong-4

Ảnh huởng hoạt động cơ thể.

- Khi chúng ta vận động hay làm việc thì ta cần thêm năng lượng.
- Điều này có nghĩa cần nhiều đường glucos chuyến hóa thành năng lượng. Lúc đó để đề phòng huyết đường xuống quá thấp và thường cần lấy đường glucos từ gan mà ra.
- Nhưng nếu mức insulin quá cao, chẳng hạn như vào lúc đang dùng insulin trị liệu, gan không thể nào cung cấp đủ lượng đường glucos nên huyết đường xuống rất nhanh (huyết đường thấp). Trong tình hình này lượng đường glucos hấp thụ và năng lượng cần dùng không còn sự cân bằng. Do đó phải giảm lượng insulin dùng hay ăn thêm đồ ăn để lấy lại được mức quân bình.

Ảnh hưởng của bệnh tật.

Bệnh tật và áp lực tinh thần có ảnh hưởng chủ yếu đến mức huyết đường tăng cao, trong thường hợp này cẩn phải thêm insulin. Bạn đọc cần biết cách cần thiết khiến huyết đường trở lại mức bình thường.

Bên cạnh đó, thuốc nam cũng được xem là giải pháp tốt nhất dành cho bệnh tiểu đường hiện nay. Nhưng không phải cứ sử dụng là có hiệu quả mà chúng ta phải biết cách chế biến thuốc sao cho hiệu quả cao nhất có thể.

chuoi-hot-rung

- Bài thuốc nam áp dụng từ cây thuốc ngay tại vườn nhà đó là chuối hột rừng 

+ Mỗi ngày bạn lấy từ 1-2 nhánh cọng lá cây chuối hột rừng vắt lấy nước, uống mỗi ngày 2 ly. Lưu ý nên lấy cọng lá vào sáng sớm khi mặt trời chưa lên, nên duy trì uống từ 1-2 tháng.

+ Atiso kết hợp một số dược liệu khác với liều lượng như sau: Atiso, củ chuối hột rừng, cỏ ấp bợ, ngổ tía, ổi khương, mỗi loại 20g; 12g cỏ ngọt, 16g xa tiền. Tất cả đem sắc nước uống và liên tục trong 1-3 tháng.

Lưu ý: Bài thuốc chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân cần được sự thăm khám và hướng dẫn trị bệnh của bác sĩ chuyên môn.