Hỗ trợ trị Nóng Gan Bằng Cây Thuốc Nam

21/12/2018
Hỗ trợ trị Nóng Gan Bằng Cây Thuốc Nam

Gan là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, các chất vào cơ thể phải qua gan rồi mới đến các nơi khác. Ở Việt Nam, hơn ¼ dân số mắc bệnh gan, đây là vấn đề khá nghiêm trọng đặt ra cho công tác y tế, mà bệnh gan phần lớn là do ăn nhiều đồ nhiệt không đảm bảo và thói quen dùng rượu bia nhiều của người Việt.

Vì vậy, để hỗ trợ điều trị bệnh gan trước tiên ta phải phòng chống bệnh trước, đặc biệt là hỗ trợ trị nóng gan. Theo kinh nghiệm dân gian cũng như một số nghiên cứu của đông y thì có rất nhiều thảo dược quý hỗ trợ trị nóng gan rất hay.

          Trong các bài thuốc mát gan thì đứng đầu là actiso vì nó chứa hai thành phần hóa học là Cynarin và Silymarin là hai hoạt chất chống oxy hóa có chức năng gan rất tốt. Actiso được sử dụng để nấu ăn hoặc dùng chế trà uống giúp mát gan và phục hồi các chức năng gan, viêm gan.

Diệp hạ châu

          Diệp hạ châu có vị đắng, tính mát, lợi tiểu, tiêu độc, hạ nhiệt, rất tốt cho những người nóng gan. Diệp hạ châu được nhổ cả gốc lẫn thân, mang phơi khô rồi đem sắc nước uống để bảo vệ gan cũng như giảm nguy cơ nhiễm độc gan.

Cây an xoa

          Thành phần cây an xoa chứa flavonoid và ancaloid có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, chống oxy hóa, chống nhiễm độc gan, chống và tiêu hủy các tế bào ung thư gan. Ngoài khả năng mát gan, cây an xoa còn có tác dụng hỗ trợ trị u gan, xơ gan, viêm gan siêu vi…

          Cây an xoa dùng sắc thuốc uống, mỗi ngày dùng khoảng 100g nấu lần 1 với 1 lít nước thành 1 chén thuốc, lần 2 với 1,5 lít nước thành 2 chén thuốc, uống hàng ngày để bảo vệ gan.

Cà gai leo

          Tác dụng của cà gai leo là giải rượu cực mạnh nên bảo vệ gan khỏi những tác hại của rượu, giúp gan hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm gan B, xơ gan.

          Trước khi uống rượu bia nhấm một ít rễ cà gai leo hoặc uống một cốc nước sắc từ rễ thì có thể nhậu vi vu. Cà gai leo đước sắc thuốc uống để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.