Kỹ thuật trồng cây mật gấu

21/12/2018
Kỹ thuật trồng cây mật gấu

Một trong các kỹ thuật trồng cây mật gấu đơn giản, phổ biến nhất hiện nay đó là giâm cành. Tuy nhiên, đối với một số người thì họ cũng đang băn khoăn không biết làm thế nào để trồng cây mật gấu ngay trong vườn nhà mình để có thể vừa sử dụng lá tươi và vừa muốn kiếm thêm thu nhập từ nguồn dược liệu quý này.

Để giúp bà con đến gần hơn với cây thuốc nam cũng như hiểu hơn về điều kiện thích nghi, sinh trưởng của giống cây mật gấu, chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật trồng cây mật gấu ngay tại vườn nhà, vừa đơn giản lại nhanh thu được kết quả cao.

ky-thuat-trong-cay-mat-gau

Tận dụng vào nguồn dược liệu phong phú, vậy tại sao chúng ta không dựa vào tiềm năng này mà nhân giống cây trồng nhằm mục đích phụ vụ nhu cầu thiết yếu là chăm sóc sức khỏe, sau đó là cải thiện kinh tế gia đình và quan trọng hơn vẫn là duy trì sự sống của nguồn dược liệu quý này.

- Dựa vào kinh nghiệm của người đi trước và thành quả họ có được đã giúp chúng ta thấy đâu là hiệu quả nhất trong kỹ thuật trồng, cách thức ươm trồng giống cây mật gấu nhằm đưa loại cây này đến gần hơn với cuộc sống thường ngày.

- Kỹ thuật trồng cây mật gấu rất đơn giản, chỉ cần thực hiện đầy đủ và tuân thủ các qui tắc sau là chúng ta sẽ có ngay 1 vườn cây mật gấu chỉ trong 1 tháng ươm trồng.

ky-thuat-trong-cay-mat-gau-1

Bước 1: Chuẩn bị

1. Chuẩn bị cây giống:

Để cây phát triển tốt, chúng ta đòi hỏi phải lựa chọn những cây (cành) mạnh khỏe, cứng cáp nhất và đặc biệt không bị sâu bệnh.

2. Vườn trồng đầy đủ độ ẩm và ánh sáng:

Mọi người biết rằng cây mật gấu rất dễ thích nghi với môi trường sống, dù ở điều kiện nào nó cũng có thể sinh sôi và nãy nở. Tuy nhiên, để thảo dược mật gấu phát triển nhanh và cho năng suất cao chúng ta phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về đất trồng, điều kiện ánh sáng, dinh dưỡng cho cây…

- Cây mật gấu vốn ưa ẩm nên thích hợp trồng ở những vùng đất ẩm thấp nhưng tuyệt đối không bị úng nước.
- Vườn cây luôn được thông thoáng, đủ ánh sáng.

 

ky-thuat-trong-cay-mat-gau-4

Bước 2: Tiến hành cắt cành, ươm trồng

- Thời điểm thích hợp để cắt cành là vào thời gian buổi chiều, sáng, trời mưa nhẹ, khi thời tiết mát mẻ. Cành sau khi cắt có chiều dài khoảng từ 5-7cm, có từ 1-2 lá (hoặc không có lá).
- Sau khi cắt cành xong thì tưới nước hay ngâm thẳng cành vào nước và lấy ra giâm thẳng xuống vườn ươm đã chuẩn bị sẵn trước đó.
- Sau khi ươm cành cần thường xuyên bón thúc, tưới nước cho cây để cây luôn phát triển khỏe mạnh.

Nhờ vào việc áp dụng kỹ thuật trồng cây mật gấu đơn giản trên, hiện nay nhiều gia đình ngoài mục đích trồng để bổ sung nguồn thuốc cho gia đình thì một số khác cũng kiếm thu nguồn thu nhập từ việc nhân giống mật gấu trên qui mô, diện tích rộng.