Kỹ thuật trồng Hà thủ ô đỏ

21/12/2018
Kỹ thuật trồng Hà thủ ô đỏ

Kỹ thuật trồng Hà thủ ô đỏ để đạt năng suất cao không phải ai cũng biết và nắm rõ cách trồng, cách chăm sóc, bài sau đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm về các trồng loại cây này:

Hà thủ ô đỏ là  loại cây thân mềm, có tên khoa học là Fallopia multiflora (Thunb), đây được coi là một loài thảo dược thiên nhiên và được dùng làm thuốc để chữa bệnh, tác dụng của nó rất lớn và được nhiều người sử dụng. Vì thế, mà loài cây này ngày càng được quan tâm phát triển, có nhiều Kỹ thuật trồng Hà thủ ô đỏ, nhưng nếu không nắm rõ được quy cách trồng thì sẽ không đạt được năng suất như ý muốn và chất lượng sản phẩm sẽ không cao, gây tồn thất về nhiều mặt cho người trồng cũng như người sử dụng.

ha thu o do

Sau đây là Kỹ thuật trồng Hà thủ ô đỏ để đạt năng suất cao nhất:

Đầu tiên là phải xác định được thời vụ trồng, bạn nên chọn trồng vào vụ xuân hay vụ thu, những ngày trời có mưa nhỏ hay râm mát cũng được.

Về Phương thức và mật độ trồng: bạn nên trồng dưới các tán rừng tự nhiên và nên dựa vào hiện trạng bề mặt đất của rừng trồng mà  có thể trồng theo dải, theo đám hay theo ô.
Nếu trồng theo dải thì chừa độ rộng khoảng 1,5-2,5m, còn dải chặt thì độ rộng khoảng 1-1,5m, dọn, làm sạch bề mặt đất rồi cuốc các hố trồng cây trên đó, các cây cách nhau một khoảng từ 60 – 80 cm trên mỗi dải.
Trồng theo đám  hay nói cách khác là trồng rải rác cây, chọn những tán rừng có độ tán che phù hợp rồi trồng vào đó, khoảng cách tối thiểu giữa các cây là từ 60 – 80cm.

ha thu o

Có thể trồng Hà thủ ô xen với các laoij cây lấy gỗ, cây bóng mát hay cây ăn quả, mỗi cây cách nhau khoảng từ 60 – 80cm.

Trồng trong vườn của các hộ gia đình: có thể trồng dưới tán các loại cây ăn quả, khoảng cách giữa các cây tối thiểu là 60 – 80cm
Trồng ở nơi đất trống: như đất đồi còn tốt, đất nương rẫy. khoảng cách gữa các cây là từ 50 – 80cm và phải có giàn để cho dây leo.

Tiếp theo là tới bước làm tơi đất, bón phân lót và tiến hành trồng cây: Làm tơi đất:  Nếu bề mặt đất phẳng thì chỉ cần lên luống để tránh ngập úng gây thối rễ. Nếu bề mặt đất dốc thì phải tiến hành đào hố, mỗi hố có chiều sâu 30cm và chiều rộng 30 cm.
Bón phân lót: Bón lót phân chuồng hoai khoảng 2 - 3kg kết hợp với 0,3kg phân NPK hoặc 0,2kg supe lân cho mỗi hố, đảo đều đất với phân, lấp sao cho hố gần đầy.

ha thu o do


Tiến hành trồng cây: Dùng kéo, dao sắc rạch bỏ túi bầu, nhớ cẩn thận tránh để vỡ bầu, đặt cây giống vào chính giữa hố, rồi lấp đất tới qua cổ rễ, sau đó nén nhẹ. Trồng xong để tránh việc cây bị  mất nước và giúp rễ tiếp xúc tốt với đất cần tưới đẫm nước ngay. Sau trồng  được khoảng 15 - 20 ngày cần phải cắm cọc cho cây leo lên vì ngọn của hà thủ ô vươn rất nhanh.
Cuối cùng là công việc chăm sóc sau khi trồng:
Sau khi trồng cây xong thì cần phải tưới ẩm cho cây trong khoảng 2 tuần đầu để cây có thể bén rễ, tạo điều kiện cho ngọn vươn lên.Trong 2 năm đầu tiên, mỗi năm phải chăm sóc từ 2 - 3 lần và từ năm thứ 3 trở đi thì chỉ cần chăm sóc mỗi năm 1 – 2 lần là được.
Nội dung chăm sóc là cuốc, xới đất quanh gốc cây, làm cỏ và loại bỏ những cây khác chèn ép. Từ năm thứ 2 thì nên bón bổ sung khoảng 0,3kg phân NPK hoặc 3kg phân chuồng hoai cho mỗi gốc.
Chú ý: Không xới đất quá sâu gây đứt rễ, làm chết cây, điều chỉnh độ che tán ở mức 30-40%