Kỹ thuật trồng và nhân giống cây cà gai leo

21/12/2018
Kỹ thuật trồng và nhân giống cây cà gai leo

Cây cà gai leo được y học đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gan. Hiện nay, nguồn dược liệu quý này đang được khai thác chế biến thành dược phẩm giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về gan một cách tốt nhất. 

ky-thuat-trong-va-nhan-giong-cay-ca-gai-leo

Nhận biết biết được giá trị của cây cà gai leo có từ 10 năm trước đây, nhiều bà con đã học hỏi, áp dụng kỹ thuật trồng và nhân giống cây cà gai leo nhằm tạo ra thu nhập đồng thời bảo tồn nguồn dược liệu quý này.

Chúng ta cùng tham khảo kỹ thuật trồng và nhân giống cây cà gai leo của anh Thịnh thông qua bài viết sau:

Bước 1: Vườn ươm trồng cây giống

 • Anh Thịnh chia sẻ, chỉ cần 1 sào đất với số vốn ban đầu 20 triệu là có thể trồng và nhân giống cây cà gai leo, sau này có vốn được tích lũy sẽ nhân rộng mô hình trồng.
 • Với số vốn 20 triệu cùng 360m vuông đất trồng, sau 2 tháng xuất vườn, anh thu được 150 triệu, trừ hết các chi phí phát sinh trong kỳ, anh lãi 120 triệu.
 • Để trồng và nhân giống cây cà gai leo cần có vườn cũng như mô hình trồng thoáng mát, đủ ánh sáng.
 • Các cột chống lưới mát cho cây được làm bằng bê tông hoặc cột gỗ.
 • Cột được làm bằng bê tông sẽ đảm bảo chất lượng, có độ bền chắc chắn hơn và thời hạn sử dụng cũng sẽ lâu hơn, giảm bớt chi phí hư tổn.

Theo anh Thịnh, cây cà gai leo có ưu điểm là cây ưa lạnh, chịu nóng tốt nên có thể nhân giống và trồng mỗi năm.

Tuy nhiên, nếu chúng ta ươm vào mùa xuân, mùa thu thì cây sẽ phát triển thuận lợi, đỡ mất thời gian chăm sóc và chi phí sản xuất cũng giảm đi.

trong ca gai leo

Bước 2: Hạt giống cà gai leo

Kinh nghiệm được rút ra từ anh Thịnh là nên chọn loại hạt ở địa chỉ uy tín, những loại hạt có màu vàng, nếu hạt chuyển đen thì là loại hạt kém chất lượng.

 • Khi gieo hạt cà gai leo phải căn cứ vào khả năng tiêu thụ và diện tích đất trồng vì thực tế hạt cà gai leo rất đắt, khoảng 10 triệu/kg, do đó nếu không tính toán kỹ thì chi phí sản xuất sẽ tăng lên rất nhiều.
 • Anh chia sẻ cứ 10m vuông luống đất thì gieo 1gam hạt cà gai leo, số hạt này sẽ mọc lên khoảng 12-13 nghìn cây giống. Để không bị lãng phí nên rắt từng ít một, như vậy hạt sẽ được phân bố đều trong luống.
 • Hạt cà gai leo sau khi gieo xuống đất, cần tưới nước ngay, có thể từ 1-2 ngày/lần, tùy thuộc vào độ ẩm, thời tiết lúc đó.
 • Sau 1 tuần, thì cây con sẽ mọc, do cây con mới mọc còn yếu nên sử dụng vòi tưới dưới dạng phun sương.
 • Cần thường xuyên nhổ cỏ và vệ sinh luống để cây không mắc mầm bệnh và phát triển khỏe mạnh.

hat giong ca gai leo

Bước 3: Nhổ cây và cắm vào bầu

 • Cây giống rất yếu và mềm nên phải thận trọng khi nhổ, nên chọn những cây mọc đều nhau, như vậy sẽ dễ chăm sóc và cây sẽ mọc đều và đẹp hơn.
 • Khi cây giống dưới 2 tuần tuổi, nếu gieo trên luống thì rất dễ trồng và chăm sóc.
 • Tuy nhiên khi cây lớn dần nên đưa cây vào bầu để dễ chăm sóc và tiện vận chuyển khi xuất vườn.

Bước 4: Kỹ thuật chọn đất trong bầu

 • Nên san nhỏ đất trồng và trộn thêm phân vào đất, bí quyết của anh Thịnh giúp đất thêm chất dinh dưỡng đó là sử dụng phân lợn khô. Cứ mỗi 1 xe rùa đất thì cho 2 xẻng phân chuồng.
 • Chọn bầu có kích thước 7*12, vừa đủ độ rộng cho cây vừa tránh lãng phí kích thích bầu.

Lưu ý:

Nên đóng số lượng bầu vừa đủ với số lượng cây giống, nếu bầu để lâu sẽ hư làm tăng chi phí sản xuất, lợi nhuận sẽ giảm.

Sau khi cho đất vào bầu thì tưới nước cho bầu, lượng nước vừa đủ để có thể dễ dàng cắm cây vào.

Trong khoảng thời gian này nên chọn thời tiết mát mẻ.

Tưới nước cho cây, thời gian đầu nên tưới 1 lần/ngày, sau thời gian cây được ổn định thì từ 2-3 ngày tưới 1 lần.

ky-thuat-trong-va-nhan-giong-cay-ca-gai-leo-4

​Bước 5: Xuất vườn

Khi cây đủ độ tuổi nên cho xuất vườn, có hai cách xuất vườn là bán ra thị trường hoặc đem đi trồng. Nhưng cho dù là hình thức nào thì cũng phải cho cây xuất vườn, nếu không cây sẽ trở nên yếu và còi đi vì thiếu chất dinh dưỡng.

Theo anh Thịnh và bà con trong mô hình trồng, nhân giống cây cà gai leo thì năng suất, lợi nhuận từ cà gai leo đem lại cao hơn nhiều các cây ngắn ngày khác như ngô, mì, đậu.

Kỹ thuật trồng và nhân giống cây cà gai leo rất đơn giản, chỉ cần có đầy đủ các yếu tố như loại đất tốt, hạt giống chất lượng là có thể áp dụng ngay mô hình này.

Hiện nay, tạo Thảo dược Đức Thịnh có phân phối cây giống cà gai leo với giá 10.000đ/cây, mua nhiều sẽ có ưu đãi, khách hàng có thể liên hệ SĐT: 0937.301.801 để được tư vấn. Chúc bà con thành công trong với kỹ thuật trồng và nhân giống cây cà gai leo