Lưu ý khi sử dụng cà gai leo điều trị bệnh

21/12/2018
Lưu ý khi sử dụng cà gai leo điều trị bệnh

Lưu ý khi sử dụng cà gai leo điều trị bệnh

Cà gai leo được biết đến là 1 vị thuốc có tác dụng phục hồi và tăng cường chức năng gan. Đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B.

Tuy là một vị thuốc thiên nhiên nhưng không thể sử dụng bừa bãi mà đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn đang mắc các bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan B thì không thể bỏ qua thảo dược cà gai leo. Cùng theo dõi những lưu ý khi sử dụng cà gai leo điều trị bệnh dưới đây nhé!

lưu ý khi sử dụng cà gai leo

(Cây cà gai leo)

Với tác dụng bảo vệ gan, phục hồi và tăng cường chức năng gan, cà gai leo được nhiều người đánh giá cao với khả năng hỗ trợ trị bệnh.

Tuy nhiên, việc sử dụng cà gai leo tùy tiện, không tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc sẽ không mang lại kết quả như mong muốn mà còn làm cho bệnh tình có thể nghiêm trọng hơn.

Do vậy, khi sử dụng người dùng cần hết sức lưu ý về liều lượng và cách dùng cũng như một số kiêng kỵ trong việc sử dụng.

Cách sử dụng cà gai leo chuẩn

  • Cách 1: Lấy cà gai leo sắc nước uống

Sau khi mua cà gai leo về, bạn đem rửa sạch qua nước. Mỗi ngày lấy từ 80 - 100gr (gồm thân, lá, rễ) sắc với 1 lít nước uống, đun cho sôi trong vòng 10 phút rồi tắt bếp để nguội uống thay nước lọc hàng ngày.

Nên duy trì uống liên tục từ 1-3 tháng để đạt hiệu quả cao nhất.

  • Cách 2: Hãm cà gai leo như pha trà

Nếu như không có thời gian sắc nước uống thì bạn có thể hãm trà uống bằng cách rửa sạch cà gai leo rồi cho vào bình nước giữ nhiệt hãm với nước sôi cho trà ra. Dùng nước trà vừa hãm uống thay nước hàng ngày.

Bạn cần lưu ý một điều là nên tráng trà qua 1 lớp nước sôi sau đó mới cho thêm nước sôi vào hãm để cho trà thơm ngon mà không bị lạnh nước.

cà gai leo khô

(Cây cà gai leo được phơi khô)

Một số lưu ý khi sử dụng cà gai leo

  • Tuy vị thuốc lành tính nhưng người dùng cần tránh lạm dụng quá, cần sử dụng đúng liều lượng theo sự hướng dẫn của người bán
  • Bạn có thể sử dụng xen kẽ giữa Tây y và điều trị bằng thảo dược, tuy nhiên khi uống hay cách nhau 2 tiếng đồng hồ.
  • Có một số dược liệu thường hay ngâm với rượu để hỗ trợ trị bệnh nhưng đặc biệt đối với cà gai leo thì tuyệt đối bạn không được ngâm với rượu bởi chất cồn trong rượu sẽ không tốt đến sức khỏe hay sức đề kháng.
  • Tránh sử dụng cho phụ nữ đang có thai hay chuẩn bị mang thai.
  • Một số người hay nhìn hình ảnh cà gai leo qua gián tiếp nên có thể mua nhầm cây có chứa độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó cần lựa chọn địa chỉ bán cà gai leo uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn.

​>>> Xem thêm: Địa chỉ bán cây cà gai leo

cách sử dụng cà gai leo

(Cây cà gai leo khô)

“Có bệnh thì vái tứ phương” là đều mà ai cũng biết, nhưng quá trình điều trị bệnh bằng Đông y hay Tây y thì cũng cần đòi hỏi thời gian, quá trình trị lâu dài. Người bệnh cần biết kiên nhẫn sử dụng và thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh để mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao.

Với những lưu ý khi sử dụng cà gai leo sẽ giúp bạn điều trị bệnh gan vừa tiết kiệm chi phí, không mang lại tác dụng phụ lại giúp phục hồi chức năng gan bị tổn thương.