Lý do bạn không thể tăng cân

21/12/2018
Lý do bạn không thể tăng cân

Lý do bạn không thể tăng cân

Thật không dễ dàng để có vóc dáng đầy đặn khi tình trạng gầy đeo đuổi cơ thể bạn trong một thời gian khá dài. Khi quá gầy, mức năng lượng không đủ để cung cấp các hoạt động của cơ thể, việc thiếu hụt này dẫn đến tình trạng mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả.

Những người có cơ thể gầy thường gặp các vấn đề như mất ngủ hoặc thiếu ngủ, ăn ít hoặc hấp thu kém. Theo giải thích của các bác sĩ, người có cơ thể gầy nếu thường xuyên thức khuya hoặc ngủ quá ít, không đủ 7-8h mỗi đêm sẽ khiến cơ thể suy nhược, đơn giản là khi bạn thức, có thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn khi bạn ngủ, nếu bạn thường xuyên ăn ít hơn so với nhu cầu năng lượng mà cơ thể đòi hỏi, bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu năng lượng. Ngoài ra, chế độ ăn không hợp lý, chẳng hạn như ăn uống thất thường, kiêng khem quá mức, chế độ ăn nghèo nàn không phong phú cũng là lý do khiến bạn không thể tăng cân.

Theo thống kê, 80% người Việt Nam ăn thiếu các chất cần thiết cho cơ thể như: kẽm, magiê, Iot, các vitamin nhóm K,B, E, F làm mất cân bằng sinh hóa cho cơ thể dẫn đến cơ thể gầy, ngoài ra có thể có người vừa trải qua đợt ốm hoặc do công việc bận rộn không thể chăm sóc bản thân sẽ làm cơ thể nhiễm một số chất độc hại do ăn uống, hít thuở không khí ô nhiễm, như vậy lúc đó cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, ốm yếu dẫn đến những tác động xấu cho việc muốn tăng cân của bạn.

ly-do-ban-khong-the-tang-can

Nếu béo phì đang trở thành một hội chứng khiến mọi người lo lắng thì quá gầy cũng là một căn bệnh khó chữa. Nhiều người cho rằng người béo dễ mắc các bệnh nguy hiểm nhưng trên thực tế tình trạng sức khỏe của người gầy cũng có thể đang được báo động.

Một số người vẫn nghĩ rằng tăng cân cho người gầy không khó, nhưng thực ra vấn đề này không hề dễ dàng bởi vì đối với một số người gầy, dù có thu nạp vào cơ thể quá nhiều chất cũng không thể tăng cân. Vậy lý do bạn không thể tăng cân là gì?

Nếu thừa cân, béo phí là một trong những nguyên nhân gây ra tim mạch, tiểu đường thì cơ thể gầy, ốm yếu cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của chúng ta như khả năng miễn dịch, sức đề kháng yếu, nguy cơ loãng xương cao. Ở nữ, nếu quá gầy có thể sẽ gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, khả năng thụ thai kém.

Đã có rất nhiều trường hợp người gầy muốn cải thiện cân nặng nhanh chóng bằng việc ăn nhiều chất, nhưng đó vẫn chưa phải là giải pháp tăng cân hữu hiệu. Sau đây, chúng ta sẽ điểm qua các nguyên nhân không thể tăng cân:

1. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không hợp lý:

- Nhiều người vẫn nghỉ rằng ăn nhiều lần sẽ dễ tăng cân hơn nhưng đều chúng ta cần quan tâm ở đây chính là chất lượng bữa ăn có đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể hay chưa.

- Nên ăn đa dạng trong khẩu phần ăn và đủ chất với các loại thực phẩm giàu vitamin, protein, khoáng chất và nếu ăn nhiều nhưng chế độ dinh dưỡng không cân bằng cũng rất khó lên cân. Đồng thời, việc ăn liên tục, sẽ khiến hệ tiêu hóa mệt mỏi, khó hấp thu.

2. Chế độ sinh hoạt, luyện tập thể thao:

- Cân nặng của bạn sẽ không thể nào cải thiện nếu như bạn thu nạp quá nhiều chất vào cơ thể mà lại lười vận động.

- Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên giúp bạn nâng cao sức khỏe, kích thích phát triển cơ bắp, cải thiện hệ miễn dịch mà vóc dáng vẫn cân đối, săn chắc đồng thời giúp bạn ăn uống ngon miệng và ngủ ngon hơn.

ly-do-ban-khong-the-tang-can-1

3. Cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng:

- Có thể của mỗi người cũng như khả năng hấp thu chất dinh dưỡng khác nhau. Dù có cố gắng ăn nhiều chất, uống các sữa tăng cân đều vẫn không thể cải thiện cân nặng. Nếu gặp lý do này, là bạn phải kiểm tra về đường tiêu hóa của mình và những biểu hiện như ăn uống không tiêu, ợ hơi, đi phân ngoài bất thường.

- Lời khuyên dành cho bạn là trong bữa ăn kết hợp các men tiêu hóa, các loại sữa chua giúp hệ tiêu háo hoạt động khỏe.

4. Cơ thể suy nhược, mệt mỏi dẫn đến tình trạng kém ăn:

Làm việc quá sức, tình thần mệt mỏi, các tình trạng như stress, căng thẳng dẫn đến việc bỏ bữa, lười biếng ăn cũng là một trong các nguyên nhân không thể tăng cân.

5. Yếu tố di truyền:

Yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Theo các nghiên cứu cũng chỉ ra, yếu tố di truyền cũng góp phần quyết định đến cân nặng của bạn bởi những yếu tố như: nội tiết tố, khẩu vị và khả năng chuyển hóa năng lượng…

Lời khuyên dành cho người gầy khó tăng cân:

- Khẩu phần ăn đa dạng các chất dinh dưỡng.

- Cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

- Không bỏ bữa sáng.

- Duy trì thói quen luyện tập thể thao để cơ thể luôn khỏe mạnh.

- Dùng thực phẩm chức năng Vitamin Wesdom Weight: Thuốc tăng cân Vitamin Wesdom Weight giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng và kích thích ăn uống, tăng cân cho mọi đối tượng khó tăng cân nhất, kích thích vị giác gây cảm giác thèm ăn, trao đổi chất và tiêu hóa tốt, giúp ăn ngon miệng, ăn nhiều  hơn. Đồng thời, Vitamin Wesdom Weight giúp bạn tăng cơ một cách nhanh chóng, mang lại cho bạn làn da đẹp và tinh thần phấn chấn.

ly-do-ban-khong-the-tang-can-2