Nấm lim xanh có mấy loại?

21/12/2018
Nấm lim xanh có mấy loại?

Nấm lim xanh là một thảo dược rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại vô cùng quý hiếm. Nấm lim xanh có mấy loại? chắc rất ít người biết. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thảo dược quý này, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về các loại nấm lim xanh cũng như tác dụng và cách sử dụng của nó. 

nam-lim-xanh-co-may-loai-1

Giới thiệu về nấm lim xanh

Nấm lim xanh mọc tự nhiên trên những cây lim xanh đã chết. Lim xanh là một loại thực vật thân gỗ lớn, cao đến 30 - 40m , thường mọc sâu trong rừng già, ưa khí hậu nhiệt đới.

Ở Việt Nam cây có nhiều trong rừng Trường Sơn, rừng Phước Tiên thuộc Quảng Nam, chính vì vậy nới đây là nguồn cung cấp nấm lim xanh nhiều nhất nước ta.

Tuy nhiên nấm lim xanh chỉ mọc trên những cây lim đã chết nên số lượng rất ít và hiếm. Hiện nay các công trình nghiên cứu về cấy trồng nấm lim xanh đang được tiến hành để cung cấp cho  nhu cầu thị trường.

nam-lim-xanh-co-may-loai-2

Nấm lim xanh có mấy loại?

Nấm lim xanh tự nhiên có 6 loại, mỗi loại đều có đặc diểm khác nhau là tùy thuộc vào vị trí mọc của nó trên cây.

Nấm lim xanh màu nâu đỏ hoặc nâu đen mọc từ rễ Lim gọi là nấm lim xanh xích chi hay Hồng chi.

Mọc từ vỏ cây lim xanh và có màu nâu xám ngả đen gọi là hắc chi.

Mọc từ lõi cây lim và có màu trắng gọi là bạch chi.

Mọc từ tầng giữa vỏ và lõi cây lim và có màu vàng được gọi là hoàng chi.

Ngoài ra còn có thanh chi và tử chi. Mặt trên cây nấm nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới cây nấm mịn như nhung, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ li ti.

nam-lim-xanh-co-may-loai-5

Loại nấm lim xanh nào có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất?

Trong 6 loại thì nấm lim xanh thì hồng chi (Xích chi) là loại có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất với nhiều thành phần dược chất chữa bệnh quý.

Nghiên cứu cho thấy trong nấm llim xanh có chứa 3 thành phần dược chất rất đặc biệt đó là: Ling zhi-8 protein, Triterpenes, Germanium. Ngoài ra còn có chữa một số khoáng chất và vitamin giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống ung thư.

nam-lim-xanh-co-may-loai-3

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh như thế nào?

Hiện nay, nấm lim xanh được dùng để phòng ngừa, hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm như: Ung thư, viêm gan, xơ gan, cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch, suy nhược thần kinh … Ngoài ra, nấm lim xanh cũng là giải pháp hiệu quả giúp các chị em phụ nữ giảm cân và làm đẹp da an toàn, hiệu quả.

nam-lim-xanh-co-may-loai-4

Cách sử dụng nấm lim xanh cũng rất đơn giản. Có thể dùng độc vị hoặc kết hợp với một số vị thuốc khác để nâng cao tính hiệu quả. Tuy nấm có vị đắng hơi khó uống nhưng uống dần sẽ quen và dễ uống hơn.

Để hỗ trợ điều trị bệnh bạn chỉ cần sử dụng mỗi ngày 5-7g nấm lim xanh sắc với 2 lít nước trong lửa nhỏ. Đợi đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội và dùng tron trong ngày. Có thể nấu lại 1-2 lần nữa để chắt lọc hết những dược chất có trong nấm.