Người bình thường có uống cà gai leo được không?

21/12/2018
Người bình thường có uống cà gai leo được không?

Anh Đức ở Nhơn Trạch-Đồng Nai đã gửi thư về nhà thuốc với nội dung như sau:“Tôi có nghe mọi người xung quanh và báo chí thông tin cà gai leo có khá nhiều công dụng, đặc biệt là rất tốt đối với người mắc các bệnh về gan. Nhưng tôi đang có thắc mắc không biết là “người bình thường có uống cà gai leo được không” Mong nhà thuốc có thể giải đáp giúp tôi”. 

(Vườn cà gai leo Đức Thịnh)

Bạn thân mến:

Cà gai leo là một trong những thảo dược quý đã được nghiên cứu và kết quả cho thấy trong cây thuốc có những dược tính tốt như: alcaloid, tinh bột, flavonoid và các hoạt chất có công dụng đặc biệt hiệu quả đối với các bệnh nhân mắc bệnh về gan như: viêm gan B, viêm gan cấp tính, viêm gan virus, xơ gan, giải độc gan, tăng cường chức năng gan, thanh lọc gan,...

Đặc biệt, kết quả nghiên cứu còn cho thấy khi sử dụng cà gai leo thường xuyên không có bất kỳ các tác dụng phụ nào cũng như các biểu hiện tiêu cực ảnh hưởng sức khỏe nếu người dùng sử dụng đúng liều lượng, tình trạng bệnh. Cà gai leo là cây thuốc nam quý có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người.

Như vậy, có thể cho thấy người bình thường sử dụng thường xuyên cà gai leo được, hoàn toàn không có bất kỳ dấu hiệu xấu nào ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây ra các tác dụng không mong muốn, mà còn giúp bạn bảo vệ lá gan khỏe mạnh, giúp phòng ngừa các bệnh về gan,...

Cách sử dụng cây cà gai leo hiệu quả

Hiện nay, cà gai leo có nhiều cách sử dụng khác nhau như sắc nước uống, hãm trà trực tiếp từ cà gai leo thô hay cũng có thể sử dụng dưới dạng trà túi lọc, dạng cao nếu như người dùng không có thời gian.

Tuy nhiên, dù là cách sử dụng nào thì người bệnh cần tuân thủ đúng liều trình sử dụng của từng bệnh, tránh trường hợp lạm dụng quá liều sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

  • Đối với người bình thường, uống để giúp tăng cường sức khỏe và bảo vệ lá gan thì nên uống 20-30g mỗi ngày.
  • Đối với người dùng để hỗ trợ điều trị bệnh gan nên uống khoảng 100g mỗi ngày. Đồng thời, có thể dùng kết hợp với cây xạ đen hay mật nhân để tăng thêm hiệu quả tốt cho bệnh.

(Cà gai leo khô)

Những đối tượng nên uống cà gai leo

Theo nguyên cứu thì cây cà gai leo có tác dụng đặc biệt trong hỗ trợ điều trị bệnh gan, nhưng bên cạnh đó còn có thể dụng cho những đối tượng khác nữa.

  • Đặc biệt là những đối tượng mắc bệnh về gan như: viêm gan, xơ gan, ưng thư gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao...
  • Người bị ho, viêm họng, cảm cúm, viêm khớp, đau lưng, nhứt mỏi.
  • Những người thường xuyên sử dụng rượu bia.
  • Người bình thường muốn bảo vệ gan và tăng cường sức khỏe.

(Xơ gan)

Lưu ý khi uống cà gai leo

  • Người viêm gan không nên ngâm cà gai leo với rượu để uống, vì rượu làm hại đến sức đề kháng của cơ thể.
  • Cần lưu ý không uống chung với thuốc tân dược, có thể tách ra uống riêng khoảng 2 tiếng.
  • Những phụ nữ đang mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi không nên uống cà gai leo, vì chưa có nghiên cứu nào về công dụng của thuốc với bà bầu và trẻ em.

Với những thông tin trên, Thảo Dược Đức Thịnh đã giúp bạn phần nào trong việc trả lời câu hỏi “người bình thường có uống cà gai leo được không”? Hiệu quả sử dụng tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, nên sử dụng cà gai leo thường xuyên để giúp bạn có một sức khỏe tốt và ngăn ngừa các bệnh về gan.

​(Kết quả có thể khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa từng người)