Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

21/12/2018
Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con trong 6 tháng đầu sau khi sinh. Tuy nhiên, có nhiều lý do xuất phát từ cuộc sống, công việc hay nguyên nhân từ chính người mẹ không đủ lượng sữa để cung cấp cho bé nên thời gian trẻ được bú sữa mẹ đã được rút ngắn đi, thay vào đó là sữa ngoài. Có lẽ ích người biết về những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ - nguồn dinh dưỡng không thể thiếu của trẻ sơ sinh.

nhung-loi-ich-cua-viec-nuoi-con-bang-sua-me

Trong 6 tháng sau khi sinh, bác sĩ luôn khuyên các mẹ nên nuôi con bằng chính nguồn sữa sẵn có của mình để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, đồng thời tăng sức đề kháng giúp trẻ có khả năng chống lại các vi khuẩn gây bệnh thường ngày.

Hiểu được những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để các phụ nữ có thêm kiến thức giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não, đồng thời giúp chính bản thân người phụ nữ phòng chống các bệnh tật sau sinh.

1. Đối với trẻ:

  • Cung cấp hệ dưỡng chất cân bằng tối ưu.
  • Cung cấp kháng thể hỗ trợ cho hệ miễn dịch.
  • Giảm nguy cơ hen suyễn, dị ứng, đau bụng, béo phì, tiêu chảy và các bệnh về tai, về phổi khác.
  • Cung cấp các dưỡng chất dễ tiêu hóa.
  • Giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

2. Đối với mẹ:

  • Là cách tốt nhất nuôi dưỡng trẻ tinh tế và tiện lợi.
  • Giúp giảm cân một cách tự nhiên mà không cần áp dụng chế độ ăn kiêng.
  • Giúp tử cung co lại sau khi sinh.
  • Ngăn ngừa một số bệnh ung thư như: ung thư cổ tử cung, ung thư vú…
  • Tăng cường tình cảm gắn bó giữa mẹ và con.

nhung-loi-ich-cua-viec-nuoi-con-bang-sua-me-1

Có phải tất cả các phụ nữ điều có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ?

Thực tế, các phụ nữ luôn có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ và một trong số ít đó không thể thực hiện được đều trên vì nhiều lý do như: Các mẹ trong thời kỳ dùng thuốc kháng sinh; Các tuyến sữa bị tắc, đầu sữa bị viêm không thể tiết sữa được; Do tác động của công việc.

Vâng, có rất nhiều lý do bạn không thể nuôi con bằng sữa mẹ, tuy nhiên lý do tác động nhiều nhất đó là chính bản thân các mẹ không đủ khả năng nuôi con bằng sữa mẹ, bởi các mẹ bị thiếu sữa, không đủ nguồn sữa để cung cấp cho con.

Thực phẩm nào giúp mẹ luôn có đủ nguồn sữa để cung cấp cho con?

Nhu cầu bú của trẻ trong những tháng đầu tiên là rất cao, để đảm bảo bạn không bị ít sữa là nên uống một lượng nước đầy đủ và đặc biệt là thường xuyên uống trà thảo dược trong thời kỳ này để giúp tạo ra nhiều sữa hơn hay sự nghỉ ngơi và một chế độ dinh dưỡng cũng rất cần thiết trong giai đoạn này.

nhung-loi-ich-cua-viec-nuoi-con-bang-sua-me-2

nhung-loi-ich-cua-viec-nuoi-con-bang-sua-me-4

                                               (Cao chè vằng lợi sữa, giảm cân)

Bên cạnh các món ăn bổ dưỡng, được truyền lại từ những năm kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của các phụ nữ xưa như canh đu đủ hầm giò, ngó sen, rau lang thì chè vằng là loại thức uống không thể thiếu trong thời kỳ này.

Chè vằng vừa có tác dụng giảm cân vừa lợi sữa, lại rất an toàn. Vì thế, các mẹ nên uống nước nấu từ chè vằng thường xuyên để đảm bảo nguồn sữa, nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con, đồng thời giúp các mẹ giữ dáng và làn da trở nên mịn màng hơn.

Với các liệt kê của những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ trên đây, chắc hẳn các mẹ sẽ rút ra cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý trong quá trình sinh và nuôi dạy con, đồng thời có thêm bí quyết làm thế nào để giúp lợi sữa, giảm câm với chè vằng. Tất cả sẽ là hàng trang giúp các mẹ đang, đã và sẽ bước vào giai đoạn làm mẹ thiêng liêng này.