Những lưu ý khi sử dụng hạt methi trị bệnh tiểu đường

21/12/2018
Những lưu ý khi sử dụng hạt methi trị bệnh tiểu đường

Những lưu ý khi sử dụng hạt methi trị bệnh tiểu đường

Hiện tại, qua nhiều công trình nghiên cứu y học có quy mô trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận tác dụng giúp hạ đường huyết của hạt Methi.

Song, về phía cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), việc đưa loại hạt này vào sử dụng như dược liệu vẫn còn gây nhiều tranh cãi, vì các chứng cớ khoa học về hiệu quả và tác dụng phụ của hạt Methi vẫn chưa được xác minh rõ ràng.

Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường, đái tháo đường sử dụng hạt Methi để hỗ trợ điều trị bệnh nên hết sức cẩn trọng và nên tìm hiểu kỹ những lưu ý khi dùng hạt Methi trị bệnh tiểu đường.

hạt methi trị tiểu đường

(Lưu ý khi s dụng hạt methi trị tiểu đường)

Cơ cấu hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của hạt Methi:

Người bệnh tiểu đường khi dùng hạt Methi đều đặn sau 1 tháng, lượng đường trong nước tiểu giảm hơn 50%, bởi axit amin 4-hydroxy-isoleucin trong hạt methi đẩy nhanh sự tiết chất insulin.

Hạt còn chứ nhiều galactomannan, chất này ngăn cản việc hấp thụ đường vào máu. Vì vậy, dùng hạt Methi thường xuyên giúp ổn định lượng đường trong máu.

Nghiên cứu về tác dụng tổng quát của hạt Methi trong việc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tiểu đường

Tại Việt Nam, các bác sĩ đã thực hiện một nghiên cứu, cho 200 bệnh nhân tiểu đường dùng hạt Methi theo liều lượng quy định. Sau ba tháng, tuýp bệnh nhân có phản ứng tốt với hạt Methi thì lượng đường trong máu giảm xuống và thấp hẳn.

Tuýp bệnh nhân khác thì lượng đường trong máu trở về mức bình thường. Một số bệnh nhân còn lại không thích ứng được với hạt và vận động không khoa học lại không có kết quả điều trị khả quan.

hạt methi trị tiểu đường hiệu quả không

(Hạt Methi trị tiểu đường)

Cách dùng sử dụng hạt Methi để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

+ Rang thơm hạt Methi, ngày dùng 2 lần, mỗi lần nhai khoảng 1 thìa café hạt Methi.

+ Ngâm từ 3-4 thìa café hạt Methi với nước lọc để qua đêm, sáng hôm sau dùng hết phần nước trong cốc và bã hạt.

Những lưu ý khi sử dụng hạt methi trị bệnh tiểu đường

Người bệnh dùng hạt Methi, cần dùng theo đúng phác đồ và liều lượng mà bác sĩ quy định. Tránh tình trạng lạm dụng dùng hạt quá nhiều, vì sẽ dẫn đến các tác dụng phụ sau:

+ Trường hợp dị ứng với hạt Methi dễ bị sưng phù lưỡi, mặt và môi, phát ban, hẹp thanh quản, khó thở.

+ Nếu dùng hạt Methi chung với các loại thuốc, nước mát thiên nhiên hay trái cây có tính mát, giúp giảm đường huyết rất dễ dẫn đến việc đường huyết tụt đột ngột, không kiểm soát. Dẫn đến hiện tượng ngất xỉu, chóng mặt, nghiệm trọng hơn là đe dọa đến tính mạng.

hạt methi có tác dụng gì

Hạt Methi mang lại các kết quả khả quan trong việc hổ trợ trị bệnh tiểu đường. Nhưng người bệnh tiểu đường muốn sử dụng hạt này, nên cân nhắc và tốt nhất là tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Vì tùy thể trạng và cơ địa cũng như tình trạng bệnh của người dùng mà kết quả mạng lại sẽ khác nhau và có khả quan hay không. Nên lưu ý khi sử dụng hạt Methi để hổ trợ trị bệnh tiểu đường.