Rễ củ gai có tác dụng gì?

21/12/2018
Rễ củ gai có tác dụng gì?

Rễ củ gai có tác dụng gì?

Rễ củ gai được người dân đào về rửa sạch đất, thái miếng mỏng dùng tươi hoặc để nguyên sau đó phơi khô hay sấy khô dùng làm một vị thuốc trong đông y với nhiều công dụng đặc biệt, nhất là dùng cho phụ nữ mang thai.

Đây được xem là thảo dược từ thiên nhiên vô cùng lành tính, rất tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh. Hơn nữa khi kết hợp loại thảo dược này với các vị thuốc khác thì công hiệu sẽ tăng gấp bội.

Vậy thực chất rễ củ gai có tác dụng gì? có đảm bảo dùng được cho phụ nữ mang thai không là điều mà mọi người đang băn khoăn. Hãy cùng tìm trong bài viết này.

re-cay-gai-co-tac-dung-gi

(Rễ củ gai khô)

Rễ củ gai có tác dụng gì?

Theo các nhà khoa học phân tích và tìm hiểu, trong thành phần của rễ củ gai có chứa hàm lượng các hợp chất axit clorogenic là một loại tani, do sự kết hợp của axit quinic và axit cafeitanic.  

Đây là hợp chất có tác dụng rất tuyệt vời trong việc thông tiểu và kích thích sự bài tiết của mật trong thận, diệt nấm và chống viêm. Hơn thế, các công trình nhiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rễ củ gai có tác dụng an thai và điều trị động thai.

Theo đông y thì thảo dược này là một bài thuốc vô cùng quý giúp mẹ bầu an thai, điều trị động thai, tụ dịch màng nuôi và sa dạ con. Điều này đã được chứng minh bằng chính kết quả mà những mẹ bầu mắc phải những vấn đề trên chia sẻ lại.

re-cay-gai-co-tac-dung-gi 1

(Rễ củ gai an thai)

Qua đó để tiếp tục điều này, chúng tôi tiến hành tìm hiểu chi tiết hơn những thông tin về loại thảo dược này thì thấy rằng không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đồn đại về tác dụng của rễ củ gai như vậy.

Rễ củ gai có vị ngọt đắng, tính hàn, không độc có tác dụng lợi tiểu, giải độc, lương huyết, chỉ huyết, tán ứ, kháng khuẩn, lợi tiểu. Đây hoàn toàn là một dược liệu quý rất tốt cho sức khỏe và dường như không có bất cứ một ảnh hưởng nào đến sức khỏe của mẹ bầu.

Trong quá trình mang bầu, cơ thể người mẹ thường có thân nhiệt rất cao gây ra trạng thái mệt mỏi. Tuy nhiên, nhờ vào tính hàn có trong rễ củ gai khi các mẹ sử dụng sẽ làm cơ thể của mẹ trở nên mát và thoải mái hơn, giúp mẹ bầu an thai tốt hơn.

Đồng thời tác dụng kháng khuẩn của thảo dược này là đặc tính vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe của mẹ bầu khi bị tụ dịch, động thai hay bong nhau thai. Việc sử dụng rễ củ gai sẽ hỗ trợ giúp nhau thai bám chắc vào thành tử cung hơn.

cu gai an thai

(Rễ củ gai tươi)

Như vậy, rễ củ gai là một thảo dược rất tuyệt vời giúp mẹ bầu an thai và hỗ trợ chữa một số hiện tượng như bị động thai, dọa sảy, tụ dịch màng nuôi, viêm tử cung, đau bụng khi có thai, đi tiểu ra máu sa dạ con,...

Ngoài những công dụng tuyệt vời đối với phụ nữ mang thai, củ gai còn được sử dụng rất nhiều trong đông y để điều trị các bệnh như: đái gắt, lòi rom, co búi trĩ, giảm dụng, mụn nhọt,  bệnh về tim mạch, đau lưng, đau xương, vôi hóa cột sống.

Chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ kiến thức liên quan đến vấn đề re cu gai co tac dung gi. Hy vọng đây sẽ là bài viết hay giúp ích cho các mẹ bầu trog việc dưỡng thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.