Sự hình thành của các tế bào ung thư

21/12/2018
Sự hình thành của các tế bào ung thư

Ung thư có nhiều dạng và nhiều thể khác nhau, một số người có quan niệm sai lầm về ung thư nên thường định nghĩa căn bệnh này theo một chiều hướng tiêu cực. Nhưng thật ra nếu bạn tìm hiểu về chúng thì thật sự căn bệnh này vẫn còn tia huy vọng và không phải là không có cách điều trị hiệu quả.

su-hinh-thanh-ung-thu

Các loại bướu:

1. Các bướu ung thư:

Một bướu ung thư ( ác tính) một tập hợp nhiều tế bào bất thường, hầu hết chúng đều phân chia một cách không thể kiểm soát được. Các bướu mô lân cận bằng cách dùng sức mạnh của chúng giữa các tế bào bình thường và có thể lan sang các bộ phận cơ thể ở xa thông qua các mạch máu hoặc mạch bạch huyết.  

- Các tế bào ung thư có hình dạng và kích thước rất không đều nhau và thường ít giống với những tế bào mà từ đó chứng đã phát sinh.

- Hình dạng không đồng đều đặc trưng này của các tế bào ung thư thường được dùng để trợ giúp cho việc chuẩn đoán ung thư.

2. Các bướu không phải ung thư:

Các bướu không phải ung thư ( lành) phổ biến và bao gồm cả những u mỡ, là những tảng mỡ nằm dưới da và nhiều thương tổn da khác.

- Những loại bướu này không xâm lấn mô, nhưng chúng có thể đè lên các cấu trúc ở gần đó khi chúng phát triển lên.

- Những bướu không phải ung thư không lan ra khắp cơ thể.

su-hinh-thanh-ung-thu-1

Sự hình thành của các tế bào ung thư:

Ung thư bắt đầu từ đâu?

- Các tế bào bị các carcinogen ( những tác nhân gây ung thư như là ánh sáng mặt trời và một số virus) tấn công liên tục.

- Các carinogen gây tổn hại cho những gen đặc biệt ( phần DNA điều khiển những chức năng tế bào đặc biệt), được biết đều như là những gen đột biến gây ung thư, những gen này điều hòa các tiến trình sống như là tiến trình phân bào. Hầu hết các gen bị tổn hại đều được thay thế,nhưng tiến trình này đôi khi thất bại.

- Tổn hại tiếp diễn đối với những gen ung thư có thể khiến cho tế bào hoạt động một cách bất thường cà cuối cùng trở thành ung thư.

Sự hình thành của một bướu:

Một bướu ung thư bắt đầu là một đơn bào. Nếu tế bào không bị hệ miễn dịch của cơ thể phá hủy thì nó sẽ sinh sôi nảy nở một cách không thể kiểm soát được, phân chia để hình thành hai tế bào, đến lượt hai tế bào này phân chia thành 4 tế bào và cứ thế tiếp tục.

- Mức độ phát triển của bướu được đo bằng thời gian mà một số tế bào trong một bướu cần để nhẩn đôi lên(“thời gian nhân đôi”).

- Thời gian nhân đôi của một bướu thường thay đổi  khoảng 1 đến 2 năm.

su-hinh-thanh-ung-thu-3

Ung thư lan truyền ra sao?

Đặc điểm xác định của một bướu ung thư là khả năng lan truyền của nó không chỉ cục bộ mà còn đến các vị trí ở xa trong cơ thể bằng một tiến trình có tên gọi là di căn.

- Trong quá trình di căn, một tế bào ung thư tách ra khỏi bướu và di chuyển trong máu hoặc bạch huyết đến một địa điểm mới.

- Tế bào phải vượt qua nhiều cản trở nếu nó ổng định tại một vị trí mới và hình thành một bướu thứ hai, cùng bằng tiến trình di căn.

- Nó phải sống sót qua khỏi những đợt tấn công của miễn dịch và kích thích sự tăng trưởng của các mạch máu ( sự tạo mạch) đề cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng.

Lan truyền trong dịch bạch huyết:

Các tế bào ung thư có thể lan truyền và trong hệ bạch huyết, hệ này là một mạng lưới các mạch dẫn dịch bạch huyết tới các hạch bạch huyết, nơi mà dịch được lọc.

- Một tế bào có thể bị kẹt lại trong một hạch bạch huyết và sinh sôi nảy nở để hình thành một bướu.

- Các tế bào miễn dịch trong hạch bạch huyết tấn công bướu và có thể làm dừng lại tiến trình phát triển của ung thư.

Lan truyền trong máu:

Ung thư thường lan truyền sang các vị trí trong cơ thể, nơi có thể cung cấp lượng máu dồi dào, như là gan, phổi, xương và não. Gan là một vị trí đặc biệt phổ biến bởi vì nó nhân máu từ tim và ruột. Khi tế bào ung thư đến gần các mạch máu rất nhỏ, chúng xuyên qua thành mạch để xâm lấn các mô.