Tác dụng của cây chỉ thiên

21/12/2018
Tác dụng của cây chỉ thiên

Tác dụng của cây chỉ thiên không chỉ có tác dụng điều trị viêm họng, tiêu đờm, viêm amidan mà còn có thể trị được viêm loét dạ dày mãn tính chính là nhận định của nhiều người khi đã một lần sử dụng qua vị thuốc nam này.

tac-dung-cua-cay-chi-thien-1

Cây chỉ thiên có tên gọi khác là nam tiền hồ hoặc chỉ thiên giả… là một cây nhỏ thân gỗ mọc hoang khắp nơi ở nước ta. Do có nhiều tác dụng dược tính và dễ sử dụng nên ngay từ thời xưa đã được nhân dân ta thu hái làm thuốc chữa bệnh, những bài thuốc từ cây chỉ thiên có hiệu quả rất tốt và được truyền miệng từ xưa cho đến nay.

tac-dung-cua-cay-chi-thien-2

Theo Đông y, Cây chỉ thiên có vị đắng, tính mát, có tác dụng thông khí, hạ đờm, tiêu viêm rất tốt nên được dùng làm thuốc chữa trị cảm sốt, viêm họng, tiêu đờm, viêm amidan, hen suyễn, viêm loét dạ dày mãn tính, cam tẩu mã…

Tác dụng của cây chỉ thiên có thể trị được bệnh viêm mũi có mũ hoặc làm thuốc tẩy gium khi dùng lá cây chỉ thiên kết hợp với bông trang đỏ tán thành bột mịn để dùng.

tac-dung-cua-cay-chi-thien-3

Tác dụng của cây chỉ thiên không chỉ được biết đến ở trong nước mà cả ở nước ngoài như Ấn Độ và một số nước Châu Phi khác. Vương xa ra đến nước ngoài, cây chỉ thiên được sử dụng như vị thuốc đa tác dụng và vượt trội hơn hẳn.

Ở Ấn Độ, rễ của cây chỉ thiên được dùng làm thuốc chữa trị ho, hen suyễn và lao hạch. Nhựa của cây dùng trị bệnh đau khớp biến chứng của bệnh giang mai gây ra. Dịch lá của cây trộn với sữa làm thuốc đắp ngoài da trị bệnh chốc lở và bệnh phát ban do nấm.

Một số bài thuốc sử dụng cây chỉ thiên như:

Trị  viêm họng, cảm sốt, viêm amidal, tiêu đờm: Dùng 10g Hoa và lá chỉ thiên, 10g lá bướm bạc, 2g hạt núc nác. Tất cả sắc chung với 1 lít nước để sôi 15 phút  rồi để nguội uống thay nước trà trong ngày, sử dụng 1 – 10 ngày. Đối với trẻ em chỉ sử dụng tối đa 1/2 – 1/3 liều lượng trên.

Trị viêm loét dạ dày mãn tính, nóng rát thượng vị, lúc no hay đói đều đau: Dùng 20g Cây chỉ thiên nấu nước uống hàng ngày, sau 3 – 5 ngày sẽ thấy dễ chịu và giảm đau ngay. Dùng liên tục 30 ngày để bệnh khỏi hẳn.

Cần lưu ý: Trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày không  nên dùng chất kích thích, ăn đồ cay nóng, tránh làm việc nặng nhọc và thức khuya, nên ăn đúng bữa  để bệnh mau khỏi.