Tác dụng của cây cỏ ngọt

21/12/2018
Tác dụng của cây cỏ ngọt

Tác dụng của cây cỏ ngọt

Trong tự nhiên, có nhiều loại cây chứa đường ít năng lượng nhưng có độ ngọt lại cao gấp rất nhiều lần dạng đường mía saccaroza nên được ứng dụng làm chất thay thế cho những người phải kiên đường, đặc biệt là người mắc bệnh tiểu đường.

Một trong những loại cây có chứa nhiều đường ít năng lượng có thể kể đến đó là cây cỏ ngọt. Vậy tác dụng của cây cỏ ngọt như thế nào? Hãy cũng Thảo dược Đức Thịnh tìm hiểu nhé!

tac-dung-cua-cay-co-ngot-1

Thành phần dược tính:

- Cỏ ngọt được biết đến khi hai nhà khoa học là Dieterich và Reseback đã chiết xuất được chất glucozit từ lá cỏ ngọt vào năm 1908.
- Sau này, hai nhà khoa học khác là Lavieille và Bridel mới xác định được chất glucozit chính là steviozit- một chất tạo nên độ ngọt của cây cỏ ngọt.
- Steviozit sau thủy phân sẽ sinh ra 3 phân tử steviol và isosteviol.
- Trong đó, steviol có độ ngọt gấp 300 lần đường saccaroza nhưng ít năng lượng lại không lên men và không bị phân hủy mà hương vị vẫn thơm ngon, có thể dùng để thay thế đường trong chế độ ăn kiêng.

 

tac-dung-cua-cay-co-ngot-2

    Tác dụng của cây cỏ ngọt trong y học được sử dụng như một loại trà dành cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp và người béo phì.

   Đã có một thí nghiệm được tiến hành trên 40 bệnh nhân bị huyết áp cao ở độ tuổi 50, tất cả các bệnh nhân đều uống trà cỏ ngọt trong một tháng và kết quả là huyết áp của người bệnh ổn định hơn, bệnh nhân thấy ít bị đau đầu và người dễ chịu hơn rất nhiều.

tac-dung-cua-cay-co-ngot-3

   Trong ngành công nghiệp thực phẩm, tác dụng của cây cỏ ngọt được dùng để pha chế các loại thực phẩm khác nhau để làm tăng độ ngọt của các loại thực phẩm này.

   Cỏ ngọt cũng được chế biến thành dạng đường viên để sử dụng thay thế đường mía (saccaroza) nhằm làm giảm độ nóng khi dùng đường mía.

Ngoài ra, người ta còn ứng dụng chất ngọt của cây cỏ ngọt để chế biến nước hoa quả, rượu màu, chế biến dấm, các loại bánh kẹo, món tráng miệng đông lạnh hoặc dùng để ướp các loại hải sản khô...

tac-dung-cua-cay-co-ngot-4

Cỏ ngọt còn được ứng dụng trong công nghệ chế biến mỹ phẩm để tạo ra các loại sữa làm mượt tóc hay kem làm mềm da, vừa có tác dụng nuôi dưỡng tất cả các mô, giúp cơ thể tái tạo lại làn da, vừa chống nhiễm khuẩn và nấm trên da.  

thao-duoc-duc-thinh