Tác dụng của cây mò hoa trắng

21/12/2018
Tác dụng của cây mò hoa trắng

Tác dụng của cây mò hoa trắng

Nhắc đến cây mò hoa trắng người ta sẽ nghĩ ngây đến cây bạch đồng nữ vì cái tên bạch đồng nữ hay mò hoa trắng cũng đều chính là một loại cây.

Loại cây này được biết đến như một loại thảo dược đa tác dụng, đặc biệt là vị thuốc điều trị bệnh bạch đới và khí hư ở phụ nữ rất hiệu quả. Ngoài ra, còn khá nhiều công dụng khác nữa.

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về tác dụng của cây mò hoa trắng nhé!

cay mo hoa trang chua benh gi

(Cây mò hoa trắng)

Giới thiệu cây mò hoa trắng

Cây mò hoa trắng hay còn gọi là cây bạch đồng nữ - một loài cây nhỏ, chỉ cao khoảng 1-1,5m, lá hình tim, phía trên lá có lông ngắn và màu xậm hơn mặt dưới lá. Khi vò nát lá sẽ ngửi thấy mùi hôi rất đặc trưng của cây mò. Hoa của cây mò có màu sữa, mùi thơm, gồm có nhiều tán và mọc thành hình mâm sôi.

Hoa nở vào tháng 7-8 và quả chín vào tháng 9-10. Cây mọc hoang ở nhiều nơi, ở vùng núi lẫn đồng bằng. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ và lá. Thu hái vào lúc đang và sắp ra hoa, sấy phơi khô hoặc có thể dùng rễ rửa sạch, phơi khô dùng dần.

Tác dụng của cây mò hoa trắng

Theo nguyên cứu của y học cổ truyền cho thấy, cây mò hoa trắng có vị đắng nhẹ, tính mát, đây là những tính vị rất tốt sức khỏe như giúp thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tiêu viêm, giảm đau, khu phong, trừ thấp...

Trong dân gian người ta thường ứng dụng những tác dụng của cây mò hoa trắng để làm thuốc điều trị một số bệnh như kinh nguyệt không đều, khí hư bạch đới, đau bụng kinh, đau nhức xương khớp, huyết áp cao, viêm gan vàng da, hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan, mụn nhọt lở ngứa, chốc đầu,...

Ngoài ra, tác dụng của cây mò hoa trắng còn giúp điều trị các bệnh ở nam giới như di mộng tinh, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu,...

cây mò hoa trắng chữa bệnh đau bụng kinh

(Bệnh đau bụng kinh)

Một số bài thuốc từ cây mò hoa trắng

Cây mò hoa trắng có rất nhiều tác dụng, nhưng muốn loại cây này phát huy được công dụng điều trị bệnh thì bạn phải thực hiện đúng quy cách và đúng liều lượng thảo các bài thuốc của từng loại bệnh dưới đây.

  • Điều trị kinh nguyệt không đều:

Bài thuốc 1: Dùng 12-16g lá mò hoa trắng hãm hoặc sắc với 300ml nước uống ngày một lần. Uống đều đặn hằng ngày để có kết quả tốt hơn.

Bài thuốc 2: Cây mò hoa trắng, ngải cứu, ích mẫu sao vàng, hương phụ, tất cả đều đồng lượng 12 - 16g. Đem rửa sạch, sắc với 700ml nước, chia 3 lần, uống trước bữa ăn và sau kỳ sạch kinh 1 tuần.  Uống liền 2-3 tuần. Nghỉ chờ sau khi sạch kinh 1 tuần của kỳ kinh lần sau lại uống tiếp liệu trình khác.

  • Điều trị bạch đới, khí hư:

Bài thuốc 1: Dùng 20g lá mò hoa trắng khô sắc với 800ml nước, uống sau bữa ăn và sau kỳ kinh nguyệt 1 tuần. Dùng liên tục sau 3 chu kỳ kinh nguyệt sẽ có hiệu quả.

Bài thuốc 2: Lấy 20g lá mò hoa trắng; ngải cứu, hương phụ, ích mẫu, trần bì, lượng mỗi vị 10g. Sắc với 1 lít nước, dùng trong ngày. Uống liên tục trong  2 - 3 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Dùng tiếp tục liệu trình thứ hai như liệu trình đầu vào sau kỳ kinh của tháng sau.

la ngai cuu chua dau bung kinh

(Lá ngải cứu kết hợp hợp với cây mò hoa trắng và một số vị thảo dược khác giúp làm khí hư, đau bụng kinh hiệu quả)

  • Điều trị đau bụng kinh:

Lá mò hoa trắng, ích mẫu, hương phụ, ngải cứu, lượng mỗi vị 6g sắc với 300ml nước, đun trong 30 phút, chia 2 - 3 lần uống trong ngày, có thể cho thêm ít đường khi uống cho dễ uống.

Uống trước khi hành kinh khoảng 10 ngày, sau đó có thể uống liên tục từ 2 - 3 tháng để giúp cho khí huyết lưu thông.

  • Hỗ trợ điều trị thấp khớp, sưng đau nóng đỏ do thể nhiệt:

Dùng cây mò hoa trắng 80g, dây gắm 120g, các vị thuốc khác như cà gai leo, đơn mặt trời, đơn tướng quân, đơn răng cưa, cây tầm xuân , cành dâu, lượng mỗi vị 8g. Sắc với 1 lít nước và chia làm 2 lần uống trong ngày.

  • Điều trị vàng da do mắc các bệnh về gan:

Dùng 20g cả thân và rễ cây mò hoa trắng khô kết hợp với 20g cà gai leo sắc với 1 lít nước, sắc lại còn 500ml chia ra làm 2 lần uống trong ngày.

cây bạch đồng nữ chữa bệnh vàng da

(Cây mò hoa trắng kết hợp với cà gai leo hỗ trợ điều trị vàng da)

  • Trị viêm gan, viêm mật vàng da:

Mò hoa trắng phối hợp với diệp hạ châu, nhân trần, chi tử, đồng lượng 12-16g, sắc với 600ml nước. Uống liên tục trong 3- 4 tuần đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

  • Trị mụn nhọt, lở ngứa, chốc đầu:

Dùng lá và thân cây mò trắng không kể liều lượng đun lấy nước tắm.

Bên trên đây là tất cả các tác dụng của cây mò hoa trắng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Đức Thịnh tin chắc rằng bài viết hôm nay sẽ là một trong những bí quyết điều trị tốt cho các bệnh của chị em phụ nữ.

thao-duoc-duc-thinh