Tác dụng của củ bình vôi

21/12/2018
Tác dụng của củ bình vôi

Tác dụng của củ bình vôi được biết đến từ rất lâu như một vị thuốc quý có thể trị được chứng mất ngủ, an thần và nhiều chứng bệnh khác. Vậy củ bình vôi là củ như thế nào và tác dụng của nó ra sao? Mời quý bạn đọc theo dõi nội dung dưới đây nhé!

cu-binh-voi-1

Củ bình vôi là phần củ phình to ra của cây bình vôi. Đây là là một loại cây mọc dây leo, chỉ có phần thân dưới phát triển phình to ra thành củ rất to, có thể nặng đến 20kg và thường sống bám vào núi đá. Củ bình vôi thường được tìm thấy tại các vùng núi đá ở các tỉnh  như Hà Giang, Nam Định, Ninh Bình, Hà Tây, Ninh Bình, Hoà Bình, Tuyên Quang, Lào Cai... Thông thường, củ bình bôi mọc trên đá sẽ  phát triển to hơn củ bình vôi mọc dưới đất. Củ bình vôi được thu hái quanh năm để làm thuốc hoặc ngâm rượu.

cu-binh-voi-2

Trong củ bình vôi có chứa alcaloid với hàm lượng rất khác theo từng vùng. Các alcaloid có trong củ bình vôi là L-tetrahydropalmatin với tên thường gọi rotundin, roemerin, stepharincycleanin. Ngoài ra, trong củ bình vôi còn có tinh bột, đường khử oxygen, acid malic và men oxydase.

cu-binh-voi-3

Tác dụng của củ bình vôi được biết đến nhiều hơn sau khi nhà khoa học Bùi Đình Sang chiết xuất thành công từ củ bình vôi tươi ở Việt Nam ra các chất như tinh bột, dường khử ôxy, axit malic, men oxydaza và một ancoloit với tỷ lệ 1,2- 1,5% và được ông đặt tên là rotundin vào năm 1940.

Theo kết quả nghiên cứu về tác dụng của hoạt chất Rotundin trong củ bình vôi của các nhà Khoa học Liên xô đã chỉ ra rằng Rotundin rất ít độc tính và có tác dụng trấn kinh, bổ tim, an thần, gây ngủ, chống co quắp và hạ huyết áp. Do đó, trong suốt thời kỳ kháng chiến, tác dụng của của bình vôi được sử dụng để làm thuốc gây mê, an thần và chống co giật rất hiệu quả cho việc điều trị vết thương và bệnh tật của bộ đội ta.

cu-binh-voi-4

Ngày nay, Tác dụng của của bình vôi được ứng dụng rất nhiều trong y học hiện đại. Hoạt chất Rotundin clohydrat chiết suất từ củ bình vôi được dùng làm thuốc để điều trị bệnh trấn kinh, chữa mất ngủ, nhức đầu, sốt nóng, đau dạ dày, đau tim, hen dưới dạng thuốc bột, thuốc viên và thuốc tiêm.  Hoạt chất Alcaloid của củ bình vôi cũng sử dụng trong các chế phẩm Stilux-60, Rotunda...