TÁC DỤNG CỦA HOA ĐU ĐỦ ĐỰC

21/12/2018
TÁC DỤNG CỦA HOA ĐU ĐỦ ĐỰC

Tác dụng của hoa đu đủ đực

Tác dụng của hoa đu đủ đực được dân gian lưu truyền với các tác dụng hỗ trợ trị ho cho trẻ em, ngày nay khi khoa học tiến bộ đã áp dụng hoa đu đủ đực trong bài thuốc trị sỏi thận và đặc biệt là các bệnh ung thư.

hoa đu đủ đực có tác dụng gì

(Hoa đu đủ đực giúp hỗ trợ điều trị ung thư)

Cây đu đủ đực rất quen thuộc với người dân Việt Nam, là một loại cây thường được phổ biến trong vườn của mỗi gia đình với nhiều giống khác nhau. Nhưng hôm nay, Thảo dược Đức Thịnh muốn gửi đến bạn đọc các loại thuốc được sử dụng từ hoa đu đủ đực để mọi người cùng tham khảo.

Tác dụng của hoa đu đủ đực

  • Hoa đu đủ đực được dùng làm thuốc, thường được hái khi hoa nở trong năm, phơi khô hoặc sấy khô dùng.
  • Trong dân gian, hoa đu đủ đực thường dùng làm thuốc chữa ho, ho gà, ho mất tiếng, hạ sốt.
  • Đông y sử dụng trị giun sán, chữa đái rắt, sỏi thận, nước tiểu ít, đau niệu đạo…
  • Nhiều nhà nghiên cứu cho thấy hoa đu đủ đực có thể phòng ung thư ở người bởi một hợp chất isothiocyanates có trong loại cây này, chất này có khả năng ức chế sự lan truyền và phát triển của những tế bào ung thư như: ung thư phổi, ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư bạch cầu…

Tác dụng của hoa đu đủ đực được áp dụng trong các bài thuốc như sau:

  • Hoa đu đủ đực trị ho cho trẻ em: Dùng hoa đu đủ đực từ 10 - 20g, sau đó trộn với đường hoặc mật ong càng tốt. Đem chưng cách thủy trong 15 đến 20 phút là được. Lấy ra, nghiền nhuyễn rồi chia ra 2 - 3 lần cho trẻ uống trong ngày, vài ba ngày sau sẽ khỏi.
  • Hoặc ho kèm theo mất tiếng: Hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, hạt chanh 10g. Để tươi rồi nghiền nát cả 3 thứ, sau đó hòa với 20ml nước sôi để nguội, cho thêm chút mật ong hoặc đường cho uống 2 - 3 lần trong ngày và phải nhớ uống liên tục uống như vậy 2 - 3 ngày liền.
  • Chữa ho hay viêm họng: Hoa đu đủ đực 15g, xạ can 10g, củ mạch môn 10g, lá húng chanh 10g. Tất cả cho vào một bát nhỏ thêm ít muối rồi chưng cách thủy. Ngày ngậm 2 – 3 lần, làm liên tục từ 2 – 3 ngày rất hiệu nghiệm.
  • Hoa đu đủ đực điều trị sỏi thận: Dùng hoa của cây đu đủ đực, giã nhỏ, đem nấu sôi lên, lọc cặn và uống hàng ngày.
  • Chữa đái rắt, đái buốt, đau niệu đạo: Hoa đu đủ đực 40g, lá bạc thau 50g, đậu đen 40g, phác tiêu 4g. Sắc lấy nước đặc, chia 3 lần uống vào lúc đói bụng.
  • Ngăn ngừa, hổ trợ điều trị bệnh ung thư: Hoa đu đủ đực có nhiều chất ancaloit carpain giúp ổn định nhịp tim và ngăn ngừa hổ trợ chữa bệnh ung thư rất hiệu quả. Cách dùng là 10g hoa đu đủ đực khô nấu với 2 lít nước dùng uống thay nước trà hằng ngày. 

Lưu ý khi sử dụng: Hoa đu đủ đực chứa một hoạt chất có tính ngừa thai, do vậy chúng tôi khuyến cáo phụ nữ đang mang thai không nên dùng